Vụ 39 thi thể chết trong container ở Anh: Tâm sự nghẹn ngào của các đấng sinh thành

Trước khi cơ quan chức năng ở Anh và Việt Nam đưa ra xác nhận các nạn nhân chết trong container ở Anh là công dân Việt, nhiều gia đình vẫn lập bàn thờ vọng.

Vụ 39 thi thể chết trong container ở Anh: Tâm sự của các đấng sinh thành  1
Danh sách các gia đình báo cáo có con mất liên lạc khi tìm cách vào Anh, danh sách do UBND xã Thiên Lộc, Hà Tĩnh cung cấp

“Nạn nhân” Trà My: Con đi để tìm cơ hội trả nợ cho gia đình!

Chiều 1/11/2019, Công an Hà Tĩnh đã bắt khẩn cấp 1 đối tượng, triệu tập lấy lời khai một số đối tượng liên quan đến hành vi “Tổ chức môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”. Công an Nghệ An cho biết, hiện đã có hơn 21 người ở Nghệ An khóc lóc, lập ban thờ con khi quyết định báo cáo lên cơ quan chức năng là “mất liên lạc với người thân” khi đang tìm đường đến “miền đất hứa” gần như trùng với thời điểm “cỗ xe tử thần” khiến 39 người chết trong container đông lạnh ở Anh.

Tại Hà Tĩnh, con số người tìm đường sang Anh bị mất liên lạc, theo các gia đình “chấp nhận trình báo”, sơ bộ cũng ở khoảng con số 10. Tất nhiên, chưa cơ quan nào xác nhận các “người mất liên lạc” kia là nạn nhân trong vụ 39 thi thể chết trong xe container ở Anh. Và cũng không thân nhân nào trong số kể trên dám chắc chắn sẽ có một phép màu giúp con em họ thoát khỏi điều khủng khiếp nhất.

Ông Phạm Văn Thìn (56 tuổi, ở thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) là bố của cô gái trẻ Phạm Trà My, người đã được truyền thông không chỉ Việt Nam mà cả thế giới đăng tải liên tiếp hình ảnh chân dung và bản chụp màn hình tin nhắn “tuyệt mệnh” về cho gia đình: “Con xin lỗi bố mẹ nhiều. Mẹ ơi. Số nhà 01, ngõ 2 đường Đặng Dung”. “Con đường đi nước ngoài không thành. Mẹ ơi. Con thương bố mẹ nhiều. Con chết vì không thở được. Thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh. Mẹ ơi, con xin lỗi, mẹ, mẹ ơi”.

Vụ 39 thi thể chết trong container ở Anh: Tâm sự của các đấng sinh thành
Căn nhà của gia đình Trà My

Ông Thìn vô cùng đau khổ, giọng ông đứt quãng vì những tiếng khóc nấc, cho biết: “Em nó (Phạm Trà My) vừa đi Nhật về. Trong thời gian My chờ đợi bên Nhật gọi đăng ký để gia hạn đi tiếp thì… gia đình gặp phải nhiều chuyện đen đủi. Đầu tháng 9, em trai Trà My (chạy taxi) làm cháy mất 1 cái xe ô tô. Xe ấy khi mua, kể cả đăng ký hết hơn 600 triệu đồng, mới chỉ chạy được chưa đầy 2 năm. Hôm đó trời mưa to, em nó bị mất lái, húc vào cột mốc, xe lật xuống ruộng rồi bốc lửa cháy luôn. Lúc ấy em nó ngất trong buồng lái, may có mấy anh lái xe qua phát hiện được, dùng búa đập cửa cứu em nó ra. Tôi động viên em nó là còn người còn của.

Giữa lúc ấy, Trà My bảo: “Con phải đi, bố mẹ vay tiền cho con đi, con đi để tìm cơ hội trả nợ cho gia đình, trả nợ cho em. Bằng mọi cách con cũng phải kiểm tiền để gửi về cho em trai con có thể đi nước nào đó khác để làm ăn nữa chứ. Em nó ở nhà không có nghề nghiệp”. My lúc nào cũng nghĩ đến gia đình, nó thương bố mẹ lắm. Chúng tôi là bố mẹ nên cũng rất lo lắng cho Trà My. Tôi nói: “Con cũng lớn rồi, không còn trẻ con nữa. Con ở nhà lấy chồng đi, không phải đi đâu nữa”. Nhưng My nói con phải đi. Con không đi thì cả nhà đang khổ mà. Tôi có hỏi là sang Anh đi như thế nào? My nói đi bằng máy bay, ô tô cả chứ không phải đi rừng rú gì. Tưởng là đi “ngon lành”, ai ngờ như vậy… Giờ chỉ mong muốn các cấp các ngành, chính quyền có hỗ trợ giúp đỡ gia đình đưa thi thể My về càng sớm càng tốt (nếu chẳng may em là người gặp nạn).

Tôi đoán, đến 4h sáng ngày 23/10 là My biết nó gần chết rồi. My nhắn một tin vào trong máy về cho mẹ nó: Bố mẹ ơi con xin lỗi con đi nước ngoài không thành… rồi viết đầy đủ địa chỉ, tên tuổi. Chắc sau tin nhắn đó vài phút là con chết. Chắc My biết là chết 100% rồi nên mới nhắn tin như thế. My ở nhà đi là hôm mùng 3/10. Đi từ Việt Nam sang Trung Quốc. Đi xe ra Hà Nội, My còn mua tặng bố cái áo. Sang Trung Quốc khoảng 10 ngày, My vẫn liên lạc với gia đình nói không phải lo gì. My có nói là đang làm lại giấy tờ để bay sang Pháp. Khoảng ngày 16-17 tháng 10, My bay sang Pháp.

Vụ 39 thi thể chết trong container ở Anh: Tâm sự của các đấng sinh thành 2
Nhà Trà My trùm phủ màu tang tóc

Cái thằng làm cầu đưa người sang bên Pháp, thu tiền với giá 22.000 đô la. Tất nhiên, mục đích của nó là đưa người sang Anh chứ không phải sang Pháp. Sau đó đoạn từ Pháp sang Anh lại hết tầm khoảng hơn 400 triệu đồng nữa. Tính ra tổng khoảng 950 triệu đồng. My bảo: “Số tiền 22.000 đô con sang Pháp, khi nào con gọi điện về là bố mẹ nạp trả cho họ”. Rồi còn chỗ tiền nộp cho cháu sang Anh thì gia đình đang chuẩn bị. Con tôi nói sau khi con sang Anh sẽ điện về thoại về xác nhận rồi có ai đến lấy tiền thì bố mẹ trả cho người ta. Số tiền này gia đình chúng tôi vay mượn 100%, nhà không còn chi nữa. Xe ô tô cũng là mua trả góp. My đi Nhật gửi về được khoảng 200 triệu mua xe… Hiện nay, tiền mua xe cũng đang còn nợ ngân hàng. Ở Nhật em làm bên công ty cung cấp các suất ăn, cơm hộp. Trà My học hết lớp 12, rồi học trung cấp tài chính, sau học lên cao đẳng. Nhân dịp có đợt đi Nhật, My bỏ học và xin đi Nhật.

My rất quyết tâm đi, bố mẹ cản không được. Chắc nó tìm hiểu bạn bè gì đó, người đưa đi sang Pháp là người ở đây, xã bên. Trước đây cũng có nghe nói có người đi rồi, nên họ giới thiệu nhau, tôi cũng không biết rõ lắm. Cò đưa người đi, tôi chỉ biết tên T., người xã (…). Tôi có gặp mặt 1 lần. Chúng tôi sinh được 3 người con, Trà My là con thứ 2. Anh và em út học xong đều chưa có nghề nghiệp gì cả”.

Nạp 10,5 nghìn bảng Anh để chuyển sang đi “cầu VIP”

Ông Võ Nhân Quế là bố của Võ Nhân Du ở Hà Tĩnh (người đang được gia đình cho là mất liên lạc khi đang tìm cách nhập cư trái phép vào Anh). Ông Nhân và dư luận đặc biệt nghi con ông là một trong 39 nạn nhân đã chết trong xe container ở Anh vừa qua. Ông Nhân kể:“Cháu nhà tôi đi làm ở ngoài Hà Nội, tìm “cầu đò” (môi giới đi lao động chui ở nước ngoài) tại đó. Ban đầu họ làm visa từ đây sang Nga. Họ cũng bảo là vứt visa đi, rồi trốn từ Nga sang Đức, giao kèo giá dịch vụ là 16.000 đô la. Nhờ họ lo lót, chỉ đúng một tuần là cháu sang được Đức.

Vụ 39 thi thể chết trong container ở Anh: Tâm sự của các đấng sinh thành 3
Trà My thành nhân vật bi thương trên nhiều trang báo danh tiếng nước ngoài khi nhắc tới vụ 39 người chết trong container ở Anh

Sau khi sang Đức 15 ngày, cháu điện về nói: “Bố ơi, ở Đức, con muốn đi làm nhà hàng phải có giấy tờ, mà không có người nhà bảo lãnh. Ở nhà họ nói “không có người nhà cũng được”, nhưng sang đây hóa ra không phải thế. Vì khó khăn quá, bây giờ con có nguyện vọng sang Anh, con tìm hiểu được cái cầu đi “cỏ” hết 4.500 Euro”. Con tôi đi từ Đức sang Pháp. Đến Pháp, nó mới gọi điện về bảo nộp tiền trả cho người ta. Họ giấu thân phận của họ, chúng tôi chỉ biết số điện thoại để “nạp” tiền thôi. Trong quá trình đó, đi “cỏ” lại không đi được, kế hoạch đổ bể rồi.

Con tìm hiểu thêm mới nói: “Con tìm được một “cầu” (đường dây) “VIP” đi sang Anh, giá phải chi cho họ là 10.500 bảng Anh. Chúng tôi mới nói tiền ở đâu nữa, hết trơn rồi… Ban đầu tôi không nhất trí nhưng nhìn con ở rừng rú 3 tháng rồi… Đến ngày 22/10, cháu nhắn tin về cho chị bảo: “Chị ơi, em chuẩn bị lên container để vào Anh rồi”. Đến ngày 23, chủ “cầu” (người môi giới, dẫn mối, tổ chức) gọi điện về bảo không có liên lạc với nó. Ý là mất liên lạc. (Đúng ngày hôm đó đã xảy ra vụ 39 người chết trong container, đến giờ vẫn chưa xác định được danh tính, quốc tịch của các nạn nhân). Đến giờ, ông Quế vẫn chưa có thông tin về con. Ông đã chuẩn bị tất cả, đã đề nghị cơ quan chức năng lấy mẫu AND của mình để đem sang Anh so sánh, tìm thi thể con nếu chẳng may cháu gặp nạn ở đó…

Một người dân ở xã Thanh Lộc (Hà Tĩnh) đã thống thiết báo cáo ra chính quyền là con của bà đã “mất tích” ở Anh, tâm sự: “Con tôi đi từ năm 2017. Hành trình rất dài và vất vả trong nhiều tháng, đi từ Nga sang Pháp. Con tôi có gọi điện về báo tin: “Con đi cũng ổn định rồi, đi làm chỗ nào cũng được chủ quý mến”. Chi phí ra đi, sang được Pháp rồi họ mới lấy tiền hết. Chi phí chặng đó hết hơn 300 triệu đồng. Làm được một năm thì cháu được nghỉ 1 tháng. Rồi cháu bảo đi sang Anh hết khoảng 11.000 Bảng, bao giờ sang đến nơi sẽ gọi điện về. Nhưng đến tận bây giờ, gia đình vẫn mất liên lạc… Con tôi học xong lớp 12 thì tự đi tìm mối đi xuất khẩu lao động. Nó có hỏi 1 công ty nhưng không được nên chuyển sang đi chui ra nước noài. Cháu nói: “Trước nay họ vẫn đi bình thường, bây giờ con ra đi, chắc chẳng sao đâu”.

Rạng sáng 2/11 (giờ Việt Nam), cảnh sát hạt Essex (Anh) thông báo, họ tin rằng 39 thi thể chết trong container ở Anh đều là người Việt. Ông Tim Smith, phó cảnh sát trưởng, người phụ trách cuộc điều tra về 39 thi thể trong container cho biết: “Tới lúc này, chúng tôi tin các nạn nhân là những người Việt, và chúng tôi đang liên lạc với Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi cũng đang liên lạc trực tiếp với nhiều gia đình tại Anh và cả Việt Nam và chúng tôi tin rằng đã xác định được một số gia đình có người thân không may nằm trong hành trình bi thảm này… Vào thời điểm này chúng tôi cũng không thể công bố danh tính của các nạn nhân. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam và các bên khác để nhận diện các nạn nhân và hỗ trợ những người bị ảnh hưởng”

Trần Quân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm