Thông tin vụ cán bộ “quên” cấp tiền cho người có công: Nước mắt ở Vĩnh Hưng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:26 12/12/2020 |

Xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu thời chiến có hàng trăm liệt sĩ ngã xuống, hòa bình có hàng trăm người có công hưởng chế độ chính sách. Những người đã để lại thanh xuân, chịu tổn thương ở chiến trường bom đạn giờ đây lại phải rơi nước mắt trong thời bình.

Vụ cán bộ “quên” cấp tiền cho người có công: Nước mắt ở Vĩnh Hưng
Ông Liêm và vợ kể về những uất ức của mình

Sự uất nghẹn của một thương binh

Chân phải bị cụt lên gần tới gối, 2 con mắt đều bị cườm, chỉ mới đủ tiền phẫu thuật 1 bên, vậy mà ông Phạm Văn Liêm ngày ngày vẫn đi lượm ve chai nuôi vợ. Đôi lúc cả tiền thuốc cho vợ, ông còn phải mua thiếu trước sự đồng ý bất đắc dĩ của chủ quầy vào mỗi buổi bán sớm, chưa ai mở hàng. Ông Liêm năm nay đã ngấp nghé 70 tuổi, sống cùng vợ là bà Dương Kim Cho (bằng tuổi) trong 1 ngôi nhà nhỏ, 4 bề là ruộng lúa ở ấp Nam Hưng, xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu. Ông là thương binh bậc 3/4 đang hưởng tiền trợ cấp 2,6 triệu đồng/tháng vì những đóng góp trong quá khứ.

Gần đây, nghe nhiều thương binh, người có công đang hưởng chế độ chính sách ở xã Vĩnh Hưng bàn tán về khoản tiền điều dưỡng nhiều năm liền không được xã chi trả, ông Liên mới nhớ đến chuyện của mình. Cuộc sống mưu sinh quá vất vả đã chiếm hết tâm trí người thương binh này. Điều dưỡng là 1 chế độ mà người có công được hưởng theo quy định. Trước năm 2014, mỗi người có công sẽ được hưởng chế độ này 5 năm/lần, nếu không đi điều dưỡng sẽ nhận số tiền 700.000 đồng/lần.

Từ năm 2014 đến nay, cứ 2 năm/lần, những người có công đủ điều kiện sẽ được lập danh sách để đi nghỉ dưỡng, theo dõi sức khỏe ở một số trung tâm điều dưỡng như Vũng Tàu, Côn Đảo, Nha Trang… Hiểu nôm na là họ được đi du lịch. Ai không đi được sẽ nhận được số tiền hơn 1,1 triệu đồng/lần. Cái chuyện được người ta săn sóc này, ông Liêm chỉ một lần được đi vào năm 2008. “Rồi từ đó đến nay, có ai kêu đi nữa đâu mà đi”, ông thở dài.

Ông Liêm kể rằng chỉ biết có người ở xã đem tiền lại cho ông, còn đủ thiếu thế nào, ông không biết. Cuốn sổ lãnh tiền hàng tháng của ông Liêm được cấp lại từ tháng 3/2016, trong đó có ghi chú “điều dưỡng 2015” và “điều dưỡng 2019, 1.110.000 đồng”, còn năm 2017 theo quy định 2 năm 1 lần thì không thấy đâu.

Càng kể chuyện, nét mặt ông Liêm càng thể hiện sự giận dữ, phẫn uất. Ông trình bày: “Năm ngoái, đang nằm ở bệnh viện huyện, tôi được nghe về việc cấp tiền điều dưỡng. Ra viện, tôi nhiều lần kiếm cán bộ tên Phong phụ trách việc này ở xã để lĩnh tiền mà không gặp. Tôi lên Phòng LĐ-TB&XH huyện hỏi. Cán bộ huyện lấy danh sách ra coi thì thấy tôi đã ký tên nhận tiền rồi nhưng tên đâu phải tôi ký. Người ta kêu tôi về gặp cán bộ Phong để nhận tiền. Trên đường về, tôi gặp cán bộ Phong, anh ta quát tôi nói muốn nhận tiền sao không gặp ảnh, lên phòng lao động làm gì, rồi đưa tiền luôn cho tôi tại chỗ”.

Vụ cán bộ “quên” cấp tiền cho người có công: Nước mắt ở Vĩnh Hưng 2
Nghĩa trang liệt sĩ huyện Vĩnh Lợi được đặt tại xã Vĩnh Hưng. Xã Vĩnh Hưng là xã anh hùng, giàu truyền thống cách mạng của tỉnh Bạc Liêu

Chuyện của mình, ông Liêm không bực nữa. Nhưng vợ ông, người phụ nữ vì tuổi già mà nay ốm mai đau khiến ông không yên lòng được. Vợ ông được hưởng chế độ trợ cấp 1 lần theo quyết định 290/2005 của Thủ tướng Chính phủ với số tiền 3,3 triệu đồng. Bà Cho vợ ông Liêm đã nhận tiền năm 2012, nhưng đến nay mảnh giấy quyết định cho bà thì vẫn đang nằm đâu đó trong UBND xã Vĩnh Hưng. Những người khác được hưởng chế độ này đều đã nhận quyết định, nhiều người còn ép nhựa, trang trọng cất giữ.

Ông Liêm bức xúc là vì với quyết định này, ngoài nhận tiền 1 lần, vợ ông còn được làm bảo hiểm y tế theo quy định. “Lúc đó cán bộ phụ trách tên Nhân, bây giờ là phó chủ tịch xã rồi, nói giữ lại quyết định đó để làm bảo hiểm cho vợ tôi, tới nay hơn 10 năm rồi không thấy bảo hiểm đâu hết. Quyết định cũng không trả”, ông Liêm cay đắng nói. Bà Cho thì thở dài thườn thượt mà rằng: “Lúc trước tôi có bảo hiểm dành cho hộ nghèo, rồi chuyển qua hộ cận nghèo mua thuốc cũng đỡ. Giờ 2 vợ chồng tôi thoát nghèo rồi, bảo hiểm hết, mua thuốc không có tiền phải đi mua thiếu”. Ông Liêm tiếp lời vợ: “Tôi còn sức lao động, mỗi ngày còn đi lượm ve chai được mà, con cái thì đi làm ăn xa, nên họ cho tôi thoát nghèo”.

Nói xong, 2 vợ chồng ông nhìn về 2 hướng. Giữa họ như có một khoảng trống mênh mông. Khoảng trống đó được tạo ra từ sự bất lực giữa thời bình của 1 người thương binh không lo được cho vợ. Và đó cũng là sự tủi thân của 1 người phụ nữ, tuổi già còn phải vẫy vùng trong khó khăn, bệnh tật.

Cuốn sổ lĩnh tiền hàng tháng của ông Liêm ở trang cuối còn ghi chú một điều cay đắng: ông phải ứng trước tiền lương 100.000 đồng để đi mua thuốc cho vợ. Và số tiền này đã được cán bộ tên Phong trừ đi trong lúc trả cho ông tiền điều dưỡng năm 2019. Ông Liêm kể lại điều này nhẹ tênh, nhưng trong đôi mắt đã ầng ậng nước.

Còn bao nhiêu người có công bị “quên” tiền điều dưỡng?

Báo TT&ĐS đã từng phản ánh việc hàng trăm người có công được hưởng chế độ điều dưỡng ở xã Vĩnh Hưng nhiều năm bị “quên” chi trả. UBND huyện Vĩnh Lợi cũng đã tổ chức kiểm tra vấn đề mà người có công phản ánh. Nhưng một số trường hợp, khi cán bộ xã đến trả tiền, họ cương quyết không nhận tiền và yêu cầu làm rõ hành vi của những người có trách nhiệm trong việc này.

Vụ cán bộ “quên” cấp tiền cho người có công: Nước mắt ở Vĩnh Hưng 1
Ông Trần Văn Chiến

Nhưng cũng rất nhiều người có công, khi cán bộ phụ trách ở xã đem tiền tới nhà, họ nhận mà không hiểu được vì sao có sự chậm trễ này. Ông Trần Văn Chiến, ngoài 80 tuổi, thương binh bậc 3/4 ở ấp Nam Hưng, xã Vĩnh Hưng kể, sau khi Báo TT&ĐS đăng tải vụ việc, khoảng 8 giờ tối một ngày giữa tháng 11/2020, có cán bộ xã tên Phong và 1 người nữa tới nhà ông. Họ chi trả cho ông số tiền điều dưỡng 2 năm 2017 và 2019. “Cán bộ đó có mượn cuốn sổ lĩnh tiền của tôi ghi vô đó cái gì tôi không biết, còn chụp hình lại số tiền đưa cho tôi nữa”, ông Chiến kể.

Cuốn sổ lĩnh tiền của ông Chiến được cấp lại tháng 11/2014, trong đó ghi chú tiền điều dưỡng được cấp vào năm 2015, 2017 và 2019. Như vậy, sau lần đưa tiền trên, cán bộ Phong mới ghi vào sổ 2 khoản này. Ông Chiến cũng cho hay, từ trước tới giờ, ông chưa một lần đi điều dưỡng bất cứ đâu. Được biết, cán bộ tên Phong hiện đang là Bí thư đoàn xã Vĩnh Hưng, đã bàn giao công tác LĐ-TB&XH cho người khác vào tháng 10/2020.

Ông Trần Văn Hải, thương binh ở ấp Tam Hưng thì kể, năm 2015 và 2019, ông được đi điều dưỡng, những năm còn lại ông không đi và cũng không nhận được tiền. Ông cho biết, số tiền mỗi lần chỉ hơn 1,1 triệu đồng nhưng ông  rất quý và trông chờ: “Người ta đã xả thân trong chiến tranh, hy sinh xương máu. Tiền đó mà không trả thì có tội lắm”. Ông Hải còn cho biết thêm vợ của ông là người được hưởng chế độ vì có ông với cách mạng cũng rơi vào hoàn cảnh như ông. Cuốn sổ lĩnh tiền của ông không ghi chú khoản chi tiền điều dưỡng nào, còn cuốn sổ của vợ ông thì có ghi chú chi vào năm 2019.

Những người như ông Liêm, ông Hải không chỉ đòi quyền lợi cho mình mà họ cho biết còn vì hàng trăm thương binh, người có công ở xã đang trong hoàn cảnh khó khăn. Và với sự hy sinh trong chiến tranh, họ đáng được được hưởng đầy đủ các chế độ chính sách mà Đảng và Nhà nước đã quy định.

Ông Dương Văn Thắng – Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Vĩnh Lợi cho biết sau khi người có công ở xã Vĩnh Hưng phản ánh tình bất cập trong việc chi trả tiền điều dưỡng, UBND huyện đã chỉ đạo giải quyết một số trường hợp có đơn khiếu nại. Sắp tới, huyện sẽ kiểm tra toàn diện quá trình chi trả tiền điều dưỡng các năm qua ở xã này và mở rộng ra một số xã lân cận.

Trong khi đó, nhiều người dân ở xã Vĩnh Hưng tin rằng, còn rất nhiều trường hợp người có công đang phải chịu thiệt thòi rất lớn do bị cán bộ phụ trách xã Vĩnh Hưng “quên” trả khoản tiền này.

Hàm Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm