Vụ gần 500 học sinh tiểu học ngộ độc sau khi uống sữa Milo miễn phí: Niêm phong tạm giữ kho hàng, truy tìm nguyên nhân gây ngộ độc

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 10:16 01/11/2017 |

Hàng trăm học sinh chóng mặt, nôn ói…

Sáng 27/10, hàng trăm học sinh trường tiểu học Lái Hiếu (phường Lái Hiếu, thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang) được phát sữa Milo ngay tại sân trường cho uống. Uống xong, nhiều học sinh có biểu hiện đau bụng, mệt, chóng mặt, nôn ói phải đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Cùng thời điểm trên, tại Trường Tiểu học Nguyễn Hiền, phường Hiệp Thành (TX Ngã Bảy), hàng trăm ly sữa cũng được phát đến tay các em học sinh. Sau khi uống xong, hàng trăm học sinh cũng có biểu hiện tương tự trên phải đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Trường tiểu học Lái Hiếu…

và Trường Tiểu học Nguyễn Hiền có học sinh bị ngộ độc sau khi uống sữa

Theo lời kể của em N.T.H (học sinh lớp 4 trường Tiểu học Lái Hiếu, thị xã Ngã Bảy, Hậu Giang): “Khoảng 7h45p con uống sữa trong ly giấy nhỏ được vặn ra từ bồn inox. Hơn nửa giờ sau con thấy đau bụng và người nôn nao. Khi đau quá con báo với thầy giáo, lúc này cũng có nhiều bạn kêu đau bụng và ói. Tụi con được thầy cô đưa vào bệnh viện cấp cứu”. Khi thấy một số học sinh bị đau bụng, nôn ói, thầy cô và phụ huynh không biết các em còn lại có bị ảnh hưởng hay không nên dù không có triệu chứng, hàng trăm em vẫn được đưa đến bệnh viện khám sàng lọc.

Sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo tỉnh Hậu Giang cùng các ngành chức năng đã phối hợp đến hiện trường, hỗ trợ công tác cấp cứu cho các em học sinh. Đồng thời tiến hành thu giữ mẫu sữa để đem đi xét nghiệm truy tìm nguyên nhân gây ngộ độc sữa.

Bà Nguyễn Hoài Thúy Hằng – Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Hậu Giang cho biết, các em học sinh nhập viện do uống sữa sẽ được bệnh viện điều trị miễn phí. Đồng thời thông tin, chương trình phát sữa cho học sinh tiểu học là do Bộ Giáo dục và đào tạo phối hợp với công ty sữa thực hiện. “Chương trình này đã tổ chức ở nhiều năm, nhiều tỉnh thành. Ở Hậu Giang cũng đã tổ chức được nhiều đợt, hơn 30 trường tiểu học đã uống sữa và chưa từng xảy ra sự cố. Ở thị xã Ngã Bảy là đợt thứ hai”, bà Hằng nói.

Em học sinh lớp 5 Trường Tiểu học Nguyễn Hiền kể lại chuyện uống sữa nhập viện

Theo tìm hiểu của PV, đây là chương trình “Giáo dục dinh dưỡng học đường – Nestle Healthy Kids” do Công ty Nestlé Việt Nam phối hợp với ngành giáo dục tổ chức nhiều năm qua. Tại Hậu Giang, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tạo điều kiện cho đại diện cho Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo M.C. (được Công ty TNHH Nestle Việt Nam ủy quyền) thực hiện tặng sữa miễn phí cho các điểm trường.

Theo kế hoạch, sáng 27/10 sẽ có 4 điểm trường tiểu học ở thị xã Ngã Bảy sẽ được phát sữa miễn phí. Nhưng chỉ mới triển khai ở hai trường Lái Hiếu và Nguyễn Hiền thì phát sinh sự việc trên. Bà Hằng cho biết, quy trình phát sữa sẽ do phía y tế giám sát, Sở Giáo dục chỉ phối hợp thực hiện.

Tạm giữ 413 gói sữa Milo, 1335 lon sữa đặc Ngôi sao phương Nam

Chiều cùng ngày, đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra một nhà trọ ở ấp Mỹ Hòa (thị trấn Cây Dương, huyện Phụng Hiệp) – là nơi các nhân viên của Công ty M.C có trụ sở ở TP.HCM thuê làm điểm pha chế sữa để phát cho các em học sinh tại các điểm trường tiểu học trên địa bàn tỉnh, theo kế hoạch đã đăng ký với Sở Y tế Hậu Giang. Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện và niêm phong tạm giữ lô sữa gồm 413 gói sữa Milo, 1335 lon sữa đặc Ngôi sao Phương Nam. Lô hàng này đều có hóa đơn chứng từ rõ ràng.

Nhân viên công ty sữa phát sữa cho các em học sinh ở một điểm trường

Qua tìm hiểu, Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo M.C. (đơn vị được Công ty TNHH Nestle Việt Nam ủy quyền) đã trình giấy tờ cho Sở Y tế Hậu Giang, khẳng định chỉ có cho các cháu uống miễn phí duy nhất loại sữa Milo đạt quy chuẩn. Tuy nhiên, kiểm tra kho hàng tại nơi pha sữa ở thị trấn Cây Dương (Phụng Hiệp, Hậu Giang) thì lực lượng chức năng phát hiện thêm sữa đặc Ngôi sao Phương Nam. Loại sữa này pha cùng với Milo và vẫn còn hạn sử dụng. Sau đó, lực lượng chức năng đã niêm phong toàn bộ lô sữa và chờ kết quả xét nghiệm mẫu sữa gây đau bụng cho các cháu để ngành chức năng có hướng xử lý.

Theo lãnh đạo ngành y tế tỉnh Hậu Giang, hai loại sữa được Công ty M.C. pha trộn với nhau được cho là không ổn. Cơ quan chức năng nghi ngờ, có thể nước pha sữa đun sôi chưa đạt quy chuẩn nên gây đau bụng cho học sinh. Một giả thiết khác, có khả năng thời gian pha chế và thời gian đưa đến  trường cách nhau quá xa, cộng với việc bảo quản không đúng cách nên xảy ra sự cố.

Để tránh xảy ra trường hợp tương tự, lãnh đạo UBND tỉnh Hậu Giang đã yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo cho ngừng ngay việc doanh nghiệp cho học sinh uống sữa miễn phí.

Một cán bộ phụ trách đối ngoại của Công ty TNHH Nestle Việt Nam cho biết hiện Công ty M.C. đang họp với các ban ngành Hậu Giang về vụ học sinh uống sữa miễn phí bị đau bụng, hiện chưa có thông tin chính thức để báo cáo về cho Nestle. “Chúng tôi ủy quyền cho họ phát sữa ở các điểm đã được đồng ý. Đơn vị này đã làm việc lâu với công ty. Hiện nay thông tin còn nhiễu nên tôi chưa trả lời chính xác được. Họ thực hiện theo hoạt động phát sữa, mình trả phí dịch vụ thôi”, vị này nói.

Theo tìm hiểu của PV, chương trình phát sữa cho các học sinh tiểu học hiện đang thực hiện ở nhiều tỉnh thành miền Tây như Cà Mau, Cần Thơ…Nhưng chưa nơi nào xảy ra tình trạng như trên. Hiện trên mạng xã hội đang lan truyền nhiều thông tin thất thiệt như sữa giả, sữa Trung Quốc gây ngộ độc. Tuy nhiên, ông Lê Văn Khởi – Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hậu Giang xác nhận số sữa Milo phát hiện ở Phụng Hiệp là sữa thật và có hóa đơn nguồn gốc rõ ràng. Hiện ngành chức năng Hậu Giang đang khẩn trương vào cuộc và sẽ có kết luận rõ ràng chính thức về vụ việc trên.

Hàm Hương – Việt Tường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm