Vụ hơn 240 học viên cai nghiện ma túy trốn trại: Lực lượng cán bộ của trại quá mỏng, cho thêm biên chế nhưng… không tuyển được người

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:32 21/08/2018 |

Phá trại chỉ vì… nhận cơm sớm 10 phút

Sáng 11/8, tại Cơ sở cai nghiện ma túy thuộc Sở LĐ-TB&XH Tiền Giang, hơn 240 học viên (trong tổng số hơn 650 học viên) mâu thuẫn, xô xát với các cán bộ đang làm nhiệm vụ. Nhóm học viên này rất manh động, đã hành hung cán bộ và đập phá trại thoát ra ngoài. Theo thông tin chính thức từ Sở LĐ-TB&XH Tiền Giang, vụ việc bắt nguồn từ chuyện học viên Trương Kiến Hòa, người được phân công làm Đội trưởng của các học viên trong việc tổ chức cấp dưỡng, được các cán bộ gọi đi nhận cơm sớm 10 phút so với quy định. Khi đến nhận cơm, giữa học viên Hòa và anh Nguyễn Trung Hải, cán bộ của cơ sở cai nghiện, xảy ra đôi co.

Sự việc đã được lãnh đạo cơ sở giải quyết xong thì bất ngờ học viên Hòa kích động, lôi kéo khoảng 10 học viên khác bao vây anh Hải và đánh vị cán bộ này gãy răng, chấn thương nhiều nơi khác. Ngay sau đó, lãnh đạo cơ sở cai nghiện đã tổ chức hòa giải, đưa anh Hải đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang, đồng thời áp dụng hình thức “cách ly” học viên Hòa để làm rõ sự việc.

Khi nghe tin học viên Hòa bị “cách ly”, hàng trăm học viên khác đã tỏ thái độ chống đối quá khích, dùng gạch, đá đập phá cửa cổng, tràn qua khu làm việc của cán bộ, viên chức cơ sở cai nghiện… Họ dùng nhiều vật dụng của cơ sở để làm hung khí và xông vào phá cửa phòng “giải cứu” học viên Hòa. Sau đó, hơn 240 học viên cai nghiện đã hò hét náo loạn và tràn ra cổng, trốn thoát ra bên ngoài. Đoàn học viên cai nghiện cầm theo gạch đá, gậy gộc trong tay khiến những nhà dân bên đường đều hoảng hốt. Một số học viên tỏa vào nhà dân lấy quần áo của dân mặc vào để cải trang, lấy xe đạp, xe gắn máy của người dân để tẩu thoát. Hàng trăm học viên khác mặc quần đùi, ở trần khoe những hình xăm vằn vện, tay cầm hung khí kéo nhau đi thành đoàn ra quốc lộ 1A, hò hét náo loạn khiến người dân một phen khiếp vía, xe cộ ách tắc.

Sau khi sự việc xảy ra, Công an tỉnh Tiền Giang đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ và các phương tiện nghiệp vụ chuyên dụng tổ chức ngăn chặn, truy bắt nhóm học viên cai nghiện quá khích này. Đến ngày 12/8, đã có 224 học viên bị các cơ quan hữu trách bắt giữ hoặc được thân nhân đưa trở lại cơ sở cai nghiện. Sở LĐ-TB&XH tỉnh Tiền Giang cũng chỉ đạo lãnh đạo cơ sở cai nghiện tập trung gia cố, sửa chữa các cổng rào, ổ khóa, cửa buồng đã bị học viên đập phá hư hỏng.

Hàng trăm học viên cai nghiện ở Tiền Giang kéo nhau đi nghênh ngang trên Quốc lộ 1 A ngày 11/8

Ngày 13/8, thông tin từ Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang, cho biết vẫn còn 18 học viên cai nghiện ma túy thuộc Cơ sở Cai nghiện Tam Hiệp đang ở bên ngoài xã hội, chưa trở lại trại để trình diện. Theo ông Phạm Minh Trí, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Tiền Giang, Sở đang tích cực phối hợp với công an các địa phương và gia đình của 18 học viên này để đưa họ trở lại cơ sở.

Trong khi đó, Công an huyện Châu Thành cũng liên tục thông báo rộng rãi đến người dân, các địa phương, đề nghị người dân đề cao cảnh giác, không để các học viên của cơ sở cai nghiện ma túy trốn trại đột nhập ẩn nấp trong khu vực nhà mình và tự bảo quản tài sản, xe cộ cẩn thận, phòng ngừa các đối tượng này lấy trộm làm phương tiện tẩu thoát. Nếu người dân phát hiện các đối tượng có nghi vấn là học viên của cơ sở cai nghiện ma túy trốn trại thì thông báo ngay cho công an xã gần nhất hoặc điện thoại tới số 0273.3831289, 0273.3831777 của công an huyện. Công an huyện cũng đề nghị các học viên đang lẩn trốn nên đến công an xã gần nhất trình diện để được đưa trở lại cơ sở cai nghiện, nếu tiếp tục bỏ trốn sẽ bị truy bắt và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật… Tình hình vẫn còn khá căng thẳng!

Hiện nay, người dân ở các địa bàn lân cận xã Tam Hiệp như Thân Cửu Nghĩa, Thạnh Phú, Phước Thạnh, Long Định…. của huyện Châu Thành không khỏi lo âu trước con số 18 học viên còn đang ở ngoài xã hội. Ông Bảy Tài, người dân xã Long Định bày tỏ: “Mấy bữa nay đêm nào tui và bà con trong xóm cũng dặn nhau khóa cửa nẻo chắc chắn, con cái ra đường ban đêm ban hôm cũng phải cẩn thận. Nghe nói mấy ông học viên cai nghiện này đều là dân giang hồ có máu mặt, tiền án tiền sự đầy mình, ai cũng lo lắng”.

Một số học viên bị lực lượng công an bắt lại ngay trong ngày 11/8

“Nghe nói làm việc ở cơ sở cai nghiện ai cũng ngại”

Theo thông tin từ Sở LĐ-TB&XH Tiền Giang, hiện tại Cơ sở Cai nghiện ở Tam Hiệp chỉ có 54 nhân sự bao quát mọi việc từ giáo dục, bảo vệ, cấp dưỡng cho hơn 650 học viên. Dù hiện tại cơ sở vật chất hạ tầng của Cơ sở Cai nghiện Tam Hiệp khá kiên cố, nhưng phần lớn số học viên nghiện ma túy đều có tiền án, tiền sự, nên rất dễ bị kích động, gây ra những hành vi quá khích, đập phá như vừa rồi. Điều trớ trêu là theo quy định của pháp luật, tại các cơ sở, trung tâm cai nghiện chỉ được sử dụng lực lượng bảo vệ bán chuyên trách, không được có công an, cảnh sát chính quy bảo vệ.

“Chính vì chỉ có lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ bán chuyên trách nên khi học viên kích động nhau gây rối với số lượng lớn theo kiểu “nhất hô bá ứng” thì lực lượng bảo vệ, quản lý tại cơ sở cai nghiện đều chịu bó tay. Trong khi đó, dù có quy chế hỗ trợ bảo vệ nhưng lực lượng công an chuyên nghiệp chỉ được phép xuất hiện làm nhiệm vụ nếu các học viên có hành vi gây rối, hành hung cán bộ quản lý, phá trại, trốn trại. Không riêng gì vụ học viên phá trại, trốn trại ở Tiền Giang ngày 11/8 mà vụ hơn 100 học viên cai nghiện trốn trại ở Thạnh Hóa (Long An) hôm đầu năm 2017, vụ gần 100 học viên cai nghiện ở Ba Tri (Bến Tre) 2 lần phá trại bỏ trốn vào giữa năm 2017, cũng đều rơi vào tình trạng lực lượng bảo vệ tại chỗ quá mỏng và yếu”, 1 cán bộ Công an tỉnh Tiền Giang cho biết.

Ông Phạm Minh Trí cũng nhìn nhận việc cơ sở cai nghiện Tam Hiệp chỉ có 54 nhân sự mà phải quản lý, quán xuyến mọi việc với hơn 650 học viên là không đủ. “Theo quy định, các trung tâm cai nghiện là cơ sở chữa bệnh bắt buộc cho người nghiện, không phải trại giam nên không thể có công an túc trực bảo vệ thường xuyên. Trước tình hình này, UBND tỉnh đã chấp thuận cho tăng nhân sự của Cơ sở Cai nghiện Tam Hiệp thêm gần 20 người để việc chăm sóc, chữa bệnh cho các học viên được tốt hơn, HĐND tỉnh cũng chấp thuận hỗ trợ thêm kinh phí hoạt động cho những nhân viên làm việc tại đây. Nhưng cái khó là thời gian qua tuyển không được người vì… nghe nói làm việc ở cơ sở cai nghiện ai cũng ngại”, ông Trí cho biết.

Về thông tin học viên cai nghiện phản ánh nhiều người bị cán bộ của cơ sở đánh, bắt quỳ gối khi có những sơ suất như xếp dọn tư trang cá nhân không ngay ngắn, ông Trí cho rằng đó là do các tổ tự quản của học viên trong cơ sở hành xử với nhau, sẽ ghi nhận và chấn chỉnh, nếu cán bộ của cơ sở vi phạm thì sẽ xử lý nghiêm.

An Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm