Vụ ly hôn hy hữu ở Hải Dương: Vợ từ nước ngoài trở về bàng hoàng phát hiện chồng đã đăng ký kết hôn với người phụ nữ khác

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:58 13/08/2018 |

Đi xuất khẩu lao động về nhà… mất chồng

Gần nửa tháng trôi qua kể từ ngày về nước chị H vẫn không sao tin được những gì đang xảy đến với mình là sự thật. Chị bảo, mọi thứ quá khủng khiếp, nó giống như một cơn ác mộng vậy. Chị H cho biết, chị và chồng mình là anh Hà Văn T. (Sn 1982, trú tại xã Ninh Thành, huyện Ninh Giang Hải Dương) kết hôn năm 2008. Địa điểm mà họ đến đăng ký kết hôn là UBND xã Ninh Thành. Không lâu sau đó hai người tổ chức hôn lễ trước sự vui mừng của hai bên gia đình, bạn bè, dòng họ. Năm 2009, chị H. sinh con gái đầu lòng, đến năm 2014, chị H. lại tiếp tục sinh con gái thứ 2. Thời gian này chị H. đang công tác tại Bệnh viện đa khoa huyện Ninh Giang, còn anh T. lái xe thuê trên địa bàn TP. Hải Dương.

Thu nhập từ lương công chức của chị H. cộng với việc làm bập bõm của chồng khiến cuộc sống gặp muôn vàn khó khăn. Lúc này, chị H. đã bàn với chồng là sẽ nghỉ việc lại Bệnh viện đa khoa huyện Ninh Giang để đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan. Sau đó hai vợ chồng chị H. đã phải vay mượn một số tiền không nhỏ để đi Đài Loan. Tuy nhiên, thời gian này do chị H. chưa giải quyết xong các thủ tục tại Bệnh viện đa khoa huyện Ninh Giang nên đã viết giấy ủy quyền cho chồng ở nhà hoàn thiện nốt. Đồng thời chị này cũng để lại giấy tờ như chứng minh thư nhân dân, giấy đăng ký kết hôn cho chồng tiện lo công việc.

Chị H. cho biết: “Tháng 8/2016, tôi bắt đầu sang Đài Loan lao động và theo hợp đồng đến tháng 8.2019 sẽ trở về nước. Trước khi đi Đài Loan, tôi và chồng đã bàn bạc và quyết định số tiền tôi làm gửi về nước sẽ trả nợ, còn tiền chồng làm sẽ để nuôi 2 con”.

Vợ chồng đang còn trẻ mà phải sống xa nhau khiến thời gian đầu chị H. và chồng cảm thấy thật khó để vượt qua. Cứ hễ có thời gian rảnh là họ lại nhắn tin, gọi điện cho nhau. Thế nhưng sự nhớ nhung, mặn nồng ấy cũng chỉ kéo dài được khoảng 1 năm. Đến khoảng cuối năm 2017, chị H. thấy chồng hờ hững, lạnh nhạt hẳn đi. Nhiều khi chị nhắn tin cũng không thèm trả lời, gọi điện cũng không thèm nghe máy. Nếu có nghe thì chồng chị lại nói những lời cộc cằn khiến chị H. rất buồn.

Ảnh cưới của vợ chồng chị H. 

Nghi ngờ chồng có người đàn bà khác nên chị H. đã nhờ người dò la thì nhận được câu trả lời đó đúng là sự thật. Tuy nhiên khi chị hỏi thẳng chồng thì anh này lại một mực phủ nhận. Nhưng chỉ không lâu sau đó chị H nhận được điện thoại của bố chồng gọi sang hỏi về chuyện tại sao hai vợ chồng lại quyết định ly hôn. “Khi nghe tin đó tôi quá bất ngờ và không hiểu chuyện gì đang xảy đến với mình. Bởi lẽ, chồng tôi không hề nói gì với tôi về việc li hôn hay tòa án huyện cũng không gửi bất kỳ thông báo nào đến tôi cùng gia đình”.

Ngày 16/7 chị H. đã thu xếp công việc để trở về nước. Sau khi về tới địa phương, chị H. đã cùng bố chồng là ông Hà Văn A. đã đến UBND xã Ninh Thành và Tòa án huyện Ninh Giang để tìm hiểu sự việc. Tại hai nơi này, cán bộ khẳng định chồng mình đã giải quyết xong thủ tục ly hôn với mình và đã chính thức kết hôn với một người phụ nữ khác.

Ông Hà Văn A. chia sẻ: “Cách đây khoảng 3 tháng, tôi nhận được Quyết định công nhận thuận tình ly hôn và thỏa thuận của các đương sự của TAND huyện Ninh Giang ban hành ngày 3/1/2018, trong đó công nhận ly hôn giữa con trai tôi và con dâu. Lúc đó tôi còn gọi điện sang trách con dâu là sao vợ chồng quyết định ly hôn mà không nói với ai một tiếng. Sau đó tôi lên xã tìm hiểu sự việc thì được một cán bộ tư pháp xã Ninh Thành cho xem giấy tờ về việc con trai tôi đã kết hôn với người phụ nữ khác. Cả gia đình tôi ai cũng bàng hoàng”.

Cơ quan chức năng nói gì?

“Toàn bộ chữ ký trong hồ sơ ly hôn giữa tôi và chồng tôi được Tòa án nhân dân huyện Ninh Giang tiếp nhận, thụ lý không phải là chữ ký của tôi. Bởi lẽ, thời gian đó, tôi đang làm việc ở Đài Loan và không nhận được bất kỳ một tin báo nào của anh T. hay cơ quan chức năng cũng như người thân nói về chuyện ly hôn. Cho nên, Quyết định ly hôn đồng thuận của TAND huyện Ninh Giang ban hành ngày 3/1/2018 tôi không chấp thuận” – chị H. nói trong đau đớn.

Giấy chứng nhận kết hôn của anh T. với người phụ nữ khác

Đem thắc mắc này tới Tòa án nhân dân huyện Ninh Giang, chúng tôi được ông Đàm Nhân Trác – thẩm phán trả lời: “Từ khi anh T. đến tòa án nộp đơn xin ly hôn, đến lúc đơn vị triệu tập thì cả 2 vợ chồng đều có mặt và các giấy tờ của phần vợ đều có chữ ký. Trong khi, toàn bộ giấy tờ liên quan như: Đơn khởi kiện; Giấy khai sinh của con; CMTND của anh T, chị H và sổ hộ khẩu gia đình (tất cả giấy tờ đều phô tô, công chứng, trừ Đơn khởi kiện) đầy đủ, hợp pháp. Đối với trường hợp đầy đủ giấy tờ hợp pháp, cả hai vợ chồng có mặt tại tòa và khi kiểm tra, đối chiếu thấy hợp lệ thì TAND huyện không phải về địa phương nơi 2 vợ chồng sinh sống để xác minh. Tuy nhiên, chúng tôi cũng không nghĩ đến việc anh T có thế gian dối trong việc cung cấp tài liệu, thông tin cho tòa án về việc ly hôn của mình dẫn đến sự việc này”.

Tuy nhiên, sau khi nhận đơn phản ánh của chị Hà Thị H., Tòa án nhân dân huyện Ninh Giang đã tiến hành kiểm tra hồ sơ và nhận thấy: “Nhiều khả năng người phụ nữ tên H. đi cùng anh T. xuống tòa án ly hôn vào cuối tháng 12/2017 là giả mạo và toàn bộ giấy tờ liên quan đến phần vợ đều do người phụ nữ đi cùng anh T ký. Đặc biệt, chúng tôi nghi ngờ anh T (đương sự) có gian dối trong việc cung cấp tài liệu, thông tin cho tòa án trong việc ly hôn của mình dẫn đến sự việc trên. Hiện tại, chúng tôi đã gửi văn bản lên TAND tỉnh Hải Dương về việc xem xét vụ việc khi đương sự có dấu hiệu gian dối cung cấp thông tin liên quan đến giải quyết vụ án và đề nghị tòa án tỉnh xem xét lại” – ông Trác cho biết.

Nói về việc UBND xã Ninh Thành đồng ý làm giấy đăng ký kết hôn giữa anh Hà Văn T. và người phụ nữ có tên là Vũ Thị Th. (SN 1985, trú tại huyện Thanh Miện (Hải Dương), ông Nguyễn Đăng Quế – phó chủ tịch UBND xã Ninh Thành cho biết: “Ngay sau khi nghe thông tin về sự bất thường, tôi đã chỉ đạo cán bộ tư pháp xã tiến hành kiểm tra lại hồ sơ của anh T kết hôn thì không phát hiện ra sai sót”.

Cũng theo ông Quế thì khi anh T. đến xã làm thủ tục đăng ký kết hôn có mang theo đầy đủ giấy tờ như: Giấy giới thiệu của UBND xã (nơi chị Th. sinh sống), Quyết định ly hôn của TAND huyện Ninh Giang… Đó là những giấy tờ cần thiết và hợp pháp nên chính quyền địa phương tiến hành đăng ký kết hôn cho anh T. và chị Th. Ông Quế cho biết: “Trước đây theo quy định cũ thì vợ chồng ly hôn sẽ nộp đơn tại UBND xã. Sau đó chính quyền xã gửi về thôn (nơi vợ chồng sinh sống) và giao cho tổ hòa giải đến gia đình tiến hành giảng hòa. Khi hòa giải không có kết quả thì cơ quan chức năng sẽ thụ lý. Còn theo quy định mới, việc vợ chồng ly hôn nộp đơn trực tiếp cho TAND huyện và TAND huyện sẽ thụ lý, giải quyết theo trình tự các bước”.

Khi được hỏi về việc hộ khẩu của chị H. hiện đang ở đâu thì ông Vũ Văn Quảng – Trưởng công an xã Ninh Thành cho biết: “Ngày 28/2/2018, anh T. có đến phòng làm việc của Ban công an xã và gặp Phó trưởng công an địa phương đề nghị tách khẩu giữa chị H. cùng 2 con gái ra khỏi sổ hộ khẩu gia đình. Đồng thời, xin nhập khẩu cho chị Vũ Thị Th. vào hộ khẩu của anh T. Sau khi kiểm tra các giấy tờ cần thiết, công an xã nhận thấy hợp lệ và đủ điều kiện nên đã tiến hành nhập khẩu cho chị Th. vào hộ gia đình anh T. Hiện nay, hộ anh Hà Văn T gồm: chị Th. (vợ mới đăng ký), 2 con gái, anh T, còn chị H không có tên”.

Trước sự việc bất ngờ và đau đớn trên, chị Hà Thị H đã làm đơn gửi đến Viện kiểm sát nhân dân huyện Ninh Giang, Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương đề nghị xem xét và làm sáng tỏ sự việc.

Anh Hà Văn T. (chồng chị H. cho biết): “Tôi nghĩ rằng, tòa án là đơn vị chuyên nghiệp, nên khi tôi mang đơn xuống không ai đi ký hộ cô H. cả. Còn chuyện cô H. về nước hay như thế nào thì tôi không biết. Thậm chí, khi cô ấy về gặp TAND huyện nói gì tôi cũng không hay, sau đó tòa mới gọi tôi xuống làm việc.

Tôi vẫn khẳng định, khi nộp đơn, tôi đi một mình không có ai đi cùng. Còn ai ký vào phần của cô H. thì hai bên nói chuyện với nhau, tôi chịu, không quan tâm.

Lúc tòa hỏi anh có đưa ai xuống ký không, tôi trả lời là không vì khi tôi nộp đơn ly hôn đơn phương thì tôi đưa cho người khác ký làm sao được, kể cả tôi có đưa người khác đến cũng không thể ký được vì tòa phải kiểm tra CMTND. Trong khi đó, nếu người nào không có phận sự thì cơ quan không bao giờ cho vào phòng”.

Trọng Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm