Vụ tái định cư Thủy điện Sơn La: Vết nứt “giá” 250 tỷ đồng ở Điện Biên và chuyện một loạt cán bộ “tự kiểm điểm”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:28 11/12/2017 |

Cả thị xã Mường Lay có thể bị cuốn trôi!

Nhìn nhận những hậu quả mà “vết nứt” trên đỉnh đồi nằm ngay trung tâm thị xã Mường Lay mới sau tái định cư, ông Mùa A Sơn, Chủ tịch tỉnh Điện Biên cho biết, nếu như “vết nứt” chạy dài gây sụt lún diện rộng, cả thủ phủ của thị xã Mường Lay sẽ bị cuốn trôi xuống “biển hồ”. Biển hồ ở đây là lòng hồ tích nước cho thủy điện Sơn La. Để phục vụ xây dựng Nhà máy Thủy điện Sơn La, hàng vạn hộ dân thuộc ba tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu đã phải di dời lên chỗ ở mới để nhường đất cho dự án.

Hồ có chiều rộng lớn nhất khoảng 1,5km, chiều dài lòng hồ tính từ đập ngăn đặt tại thị trấn Ít Ong, huyện Mường La của tỉnh Sơn La ngược lên phía thượng nguồn đến thị xã Mường Lay của tỉnh Điện Biên vào khoảng 120km, dung tích hồ chứa đạt 9,26 tỷ m3 nước, lớn hơn dung tích hồ Thuỷ điện Hòa Bình (9 tỷ m3 nước).

Việc xây dựng khu tái định cư Chi Luông này mất nhiều năm tháng ròng rã. Năm 2010, để xây dựng các công trình nằm trong khu vực này, tỉnh Điện Biên đã phải “khoét” một diện tích lớn ở chân núi để tạo mặt bằng, xây dựng nhiều công trình trọng điểm của thị xã như: Trung tâm hội nghị văn hóa, sân vận động, trụ sở Thị ủy, trụ sở và nhà khách UBND thị xã…

Đến giữa năm 2015, tỉnh Điện Biên lại bổ sung tiếp dự án bạt núi, san nền mở rộng để xây dựng công viên sân thể dục thể thao, đường giao thông và tạo khoảng lưu không cho các công trình hiện có. Dự án san nền, đường giao thông, thoát nước khu tái định cư Chi Luông, thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên được khởi công xây dựng đầu tháng 10/2015 và thực hiện cơ bản hoàn thành cuối tháng 12/2015. Với sự cố sụt trượt mái đào taluy dương của hạng mục bổ sung trên, dẫn tới nguy cơ hàng triệu m3 đất đá có thể sạt xuống công trình bổ sung và công trình cũ bất cứ lúc nào.

Ngay lập tức, UBND tỉnh Điện Biên đưa sự cố này vào nhóm “sự cố cấp bách, nguy hiểm” xin ý kiến Thủ tướng để lên phương án, kinh phí khắc phục. Trước tình hình này, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo song song với việc khắc phục sự cố, ban lãnh đạo tỉnh Điện Biên phải tiến hành kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan ngay từ khâu khảo sát, đo đạc, thăm dò, thiết kế; quá trình thi công, tư vấn giám sát, nghiệm thu công trình…

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do địa chất khu vực này phức tạp, cộng thêm lỗi thiết kế ban đầu khiến cho toàn bộ công trình này được đặt vào tình trạng đặc biệt nguy hiểm, phân cấp sự cố cấp độ III, đặc biệt nguy hiểm. Tổng mức đầu tư của dự án ban đầu chỉ là hơn 300 tỷ, vì sự cố nguy hiểm này nên phải dùng thêm số tiền ước tính lên tới hơn 250 tỷ để xử lý.

Đoàn công tác Trung ương kiểm tra các vết nứt tại khu vực tái định cư Chi Luông

Theo UBND tỉnh Điện Biên, số tiền 250 tỷ để khắc phục sự cố được lấy từ nguồn vốn còn dư sau quyết toán Dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La trên địa bàn tỉnh là hơn 36 tỷ, vốn dự phòng còn lại của Dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La trên địa bàn tỉnh là hơn 57 tỷ, còn lại 158 tỷ là từ vốn dự phòng ngân sách Trung ương.

Thế nhưng, cho ý kiến về nội dung này, Bộ Tài chính chỉ đồng tình với việc nguồn vốn khắc phục sự cố lấy từ vốn còn dư sau quyết toán của dự án di dân, tái định cư thủy điện Sơn La trên địa bàn tỉnh và vốn dự phòng của dự án là khoảng 94 tỷ. Còn nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2017 chỉ dùng 50 tỷ đồng (con số Điện Biên đề xuất là 158 tỷ).

Quan điểm của Bộ Tài chính nhận được sự đồng tình của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đồng thời lưu ý UBND tỉnh Điện Biên cần “nghiêm khắc rút kinh nghiệm” và “kiểm điểm các tổ chức, cá nhân” có liên quan đến sự cố công trình theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng.

Kỷ luật cán bộ liên quan đến sự cố tái định cư thủy điện Sơn La

Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Mùa A Sơn cho biết, tỉnh này đã tiến hành kiểm điểm, kỷ luật trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan. Theo đó, Điện Biên đã có báo cáo giải trình gửi Thủ tướng Chính phủ, các Bộ Kế hoạch Đầu tư, Tài chính… về nguyên nhân xảy ra sự cố.

Trước hết, xem xét xử lý đơn vị tư vấn khảo sát, lập dự án đầu tư xây dựng và thiết kế xây dựng công trình (Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng giao thông Lào Cai) đã không thực hiện đúng nhiệm vụ khảo sát được phê duyệt; thiết kế không tuân thủ tiêu chuẩn được áp dụng cho công trình; kiểm điểm trách nhiệm tập thể Đội khảo sát địa chất – thủy văn; Phòng thiết kế.

Kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân: PGĐ công ty; GĐ dự án; đội trưởng đội khảo sát; trưởng phòng thiết kế và người chủ trì thiết kế.

Đối với đơn vị thi công xây dựng (Liên danh Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Mạnh Quân – Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng số 6 –  Công ty Him Lam Điện Biên) liên quan đến sai phạm do chưa có phân tích, đánh giá để có những cảnh báo kịp thời; bất hợp lý trong hồ sơ khảo sát, thiết kế; chưa thực hiện hết trách nhiệm về quản lý chất lượng công trình.

Đối với chủ đầu tư – Ban QLDA di dân tái định cư thủy điện Sơn La tỉnh Điện Biên có sai phạm để đơn vị tư vấn khảo sát không phù hợp với phương án kỹ thuật khảo sát xây dựng đã được phê duyệt; nghiệm thu kết quả không đúng trình tự, thủ tục quy định.

Đối với Sở Xây dựng tỉnh Điện Biên – đơn vị thẩm định có sai sót trong công tác thẩm định thiết kế bản vẽ thi công đã không phát hiện ra các sai phạm tồn tại, sai phạm của đơn vị tự vấn trong công tác khảo sát, thiết kế.

UBND tỉnh Điện Biên chỉ đạo xem xét trách nhiệm người đứng đầu của các đơn vị liên quan, kiểm điểm cá nhân các chức danh cấp phó, người đứng đầu các phòng ban trực tiếp liên quan đến dự án.

Hình thức kỷ luật được đưa ra đối với tập thể, cá nhân thuộc ba đơn vị có liên quan đến sự cố là tự kiểm điểm rút kinh nghiệm; không xét khen thưởng trong năm. Điện Biên xử phạt hành chính các đơn vị này số tiền 100 triệu đồng nộp ngân sách nhà nước.

Sự cố sạt taluy dương do nguyên nhân khách quan!?

Ông Võ Hồng Thanh

PGĐ Ban QLDA di dân tái định cư thủy điện Sơn La tỉnh Điện Biên, ông Võ Hồng Thanh trao đổi, sự cố sạt taluy dương của dự án tái định cư Chi Luông (Thị xã Mường Lay) do địa chất, địa tầng khu vực này rất phức tạp, có nhiều biến đổi do hoạt động kiến tạo mạnh trong quá khứ; địa hình núi có độ dốc lớn, nhiều cây cối gây khó khăn cho công tác khảo sát, đánh giá. Trong quá trình thi công giai đoạn cuối 2015, đầu 2016 có những đợt mưa lớn khiến việc thi công bị gián đoạn, đồng thời ảnh hưởng tới chất lượng công trình.

Kiên Trung

Bình luận

Bạn có thể quan tâm