Vụ trao nhầm con ở Hà Nội: Ông nội bé bị trao nhầm: “Bệnh viện ném khúc xương cho hai bên gia đình cắn xé nhau”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:07 23/07/2018 |

Phản ứng không bình thường của Bệnh viện đa khoa Ba Vì

Nhắc lại chuyện đã nói ở số báo trước, ngày 1/12/2012, tại Bệnh viện đa khoa Ba Vì có hai ca sinh. Một là sản phụ Vũ Thị Hương, hai là sản phụ Phùng Thị Thu Hiền, cả hai đều hạ sinh bé trai. Do sơ suất tai hại, hai cháu bé sơ sinh đã bị trao nhầm cho hai sản phụ, dẫn đến cuộc sống của rất nhiều người bị ảnh hưởng trầm trọng, số phận của hai đứa bé cũng bị đảo lộn. Đến nay, sự nhầm lẫn đã được làm rõ sau khi có kết luận đóng dấu đỏ rõ ràng của Viện khoa học hình sự (Bộ Công An). Trách nhiệm chính, gần như duy nhất, thuộc về phía Bệnh viện đa khoa Ba Vì. Dẫu thế, quả bóng trách nhiệm này đang bị đá đi đá lại.

Phóng viên đã có mặt trong một buổi tiếp xúc của bệnh viện với gia đình anh Phùng Giang Sơn (chồng sản phụ Phùng Thị Thu Hiền) vào sáng ngày 13/7. Theo chia sẻ của anh Sơn, bệnh viện đã chủ động hẹn gặp gia đình anh để tìm hướng giải quyết vấn đề. Nhưng, kết quả của cuộc gặp lại đem đến sự thất vọng hoàn toàn. Đại diện của bệnh viện là ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng phòng Kế hoạch – Tổng hợp, chỉ trao đổi ngắn gọn vài câu tối nghĩa, đồng thời không đưa ra bất cứ phương hướng, hứa hẹn nào. Sau vài phút, vị này rời đi, để lại sự hoang mang cho gia đình anh Sơn và hàng chục phóng viên có mặt tại hiện trường.

Ông Phùng Văn Phượng, bố đẻ anh Phùng Giang Sơn, làu bàu: “Đây không phải là lần đầu tiên anh Vinh làm cái việc vô ích, lòng vòng, thiếu trách nhiệm như thế. Cách đây 6 tháng, khi gia đình chúng tôi phát hiện ra sự nhầm lẫn trong việc trao trẻ sơ sinh năm 2012 của bệnh viện, chúng tôi đã gặp phía bệnh viện, đề nghị họ giải quyết để trả lại cháu đích thực cho chúng tôi. Có yêu cầu gì cao quá đâu! Thế mà họ không thực hiện, cứ như không phải việc của họ. Đến lúc tìm được cả 2 đứa bé rồi, xác định xong xuôi rồi, bệnh viện cũng làm việc vớ vẩn.

Họ định lên Phú Sơn (nơi cư trú của gia đình chị Vũ Thị Hương – PV) để đưa cháu Đoàn Nhật Minh về một cách đơn giản, như người ta trao nhau mớ rau ấy. Gia đình tôi và gia đình chị Hương đều không đồng ý cách làm ấy, thế là anh Vinh quay sang phá. Gặp gia đình tôi, anh Vinh bảo là gia đình chị Hương đòi nhiều tiền, bệnh viện không trả được. Gặp chị Hương, anh Vinh lại bịa chuyện khác. Thế là gia đình tôi và gia đình chị Hương hiểu nhầm, chị ta bế cháu Minh ra Hà Nội, không trả lời điện thoại hay tin nhắn của chúng tôi nữa. Suốt một thời gian dài, anh Vinh cứ làm cái việc ném khúc xương cho hai bên gia đình cắn xé nhau”.

Ông Vinh đại diện cho bệnh viện trao đổi với gia đình anh Sơn  

Phóng viên cũng đã được ông Vũ Văn Quyết (anh trai chị Vũ Thị Hương) xác nhận về những động thái bất minh của Bệnh viện đa khoa Ba Vì. Ông Quyết nói: “Phía bệnh viện có gặp gia đình tôi 1 hoặc 2  lần, nhưng không nói gì cụ thể. Họ chỉ nói là phía nhà anh Sơn muốn đưa cháu Đoàn Nhật Minh đi. Thế nên, cô Hương mới hoảng sợ và đưa cháu Minh ra Hà Nội. Nói gì thì nói, cháu Minh đã ở với cô Hương 6 năm, tình cảm mẹ con là rất khó bỏ, đưa cháu đi một cách đột ngột sẽ ảnh hưởng đến cả hai mẹ con”.

Đứa bé 6 tuổi ôm chân ông: Xin đừng bỏ con!

Một trong những điều mà dư luận quan tâm là vấn đề bồi thường tài chính do sự tắc trách của Bệnh viện đa khoa Ba Vì dẫn đến sự nhầm lẫn hai đứa bé. Có tin đồn rằng chị Vũ Thị Hương đòi hỏi quá nhiều tiền, lúc đầu yêu cầu 150 triệu, sau đó nâng lên 500 triệu, khiến cho bệnh viện không thể chi trả được. Tuy nhiên, thông tin này bị cả hai gia đình bác bỏ.

Anh Vũ Văn Quyết khẳng định: “Gia đình chưa đặt nặng vấn đề tiền bạc. Quan trọng nhất vẫn là số phận của hai cháu bé. Gia đình tôi tuy nghèo thật nhưng sẽ không lợi dụng chuyện hết sức đáng tiếc này để làm tiền. Thậm chí, chúng tôi còn có nguyện vọng nuôi cả 2 cháu nếu gia đình anh Phùng Giang Sơn đồng ý”.

Anh Vũ Văn Quyết khẳng định gia đình mình không đặt nặng vấn đề bồi thường tài chính

Mong mỏi của anh Vũ Văn Quyết cũng tương tự như nguyện cầu của gia đình ông Phùng Văn Phượng. Ông Phượng nhấn mạnh: “Cháu Hải ở với chúng tôi 6 năm qua, chúng tôi hết mực yêu thương, chăm sóc. Nếu giờ này mà chia tay cháu, chúng tôi cũng không đành lòng. Cháu rất hiểu chuyện, từ ngày biết rằng bản thân mình không phải là con đẻ của bố Sơn, cháu thường hay lo lắng, ăn ngủ kém, sút cân nhiều. Hôm trước, tự dưng cháu chạy đến ôm chân tôi, miệng mếu máo: “Ông nội đừng bỏ con”. Chứng kiến nước mắt của con trẻ như thế, tôi rất đau lòng. Nguyện vọng của gia đình tôi là đưa hai cháu về ở chung nhà này, chỉ thêm bát thêm đũa chứ cũng không tốn kém bao nhiêu, và cho chúng ăn học cùng nhau. Tôi đảm bảo rằng sẽ yêu thương hai đứa ngang nhau chứ không phân biệt gì cả”.

Về phía cơ quan quản lý Nhà Nước, ngày 17/7, bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay, đến thời điểm hiện tại, Sở đã nhận được báo cáo hướng giải quyết của Bệnh viện Đa khoa Ba Vì. Theo đó, phía 2 gia đình anh Sơn, chị Hương và bệnh viện đã thống nhất giải quyết sự việc trao nhầm con. Về mức bồi thường, theo bà Hà, các bên đã thống nhất nhưng không muốn công bố, tuy nhiên, sẽ trên tinh thần hợp lý nhất, đảm bảo quyền lợi của các gia đình. Vị lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội nêu rõ, sự việc được giải quyết êm thấm trên tinh thần việc trao trả, đảm bảo quyền lợi chính đáng của các con là trên hết, cả hai gia đình cũng không đặt nặng vấn đề tài chính. Các cơ quan chức năng sẽ hỗ trợ hai gia đình trong việc hoàn tất các thủ tục hành chính như chuyển đổi họ tên để các cháu chuẩn bị bước vào lớp 1.

Anh Phùng Giang Sơn xác nhận, các bên đã thống nhất được việc giải quyết, thời gian, mức bồi thường của bệnh viện. Tuy nhiên, vì lý do riêng tư và sợ ảnh hưởng đến tâm lý các cháu nên anh từ chối cung cấp thêm. Về việc đặt lại tên cho cháu Đoàn Nhật Minh sau khi được nhận về, anh Sơn cho hay, gia đình đã tính toán cụ thể và chắc chắn sẽ đổi tên. Tuy nhiên, người bố này từ chối tiết lộ thêm vì đây là chuyện gia đình.

Kỷ luật 2 nữ hộ sinh

Hai nữ hộ sinh trong kíp trực trao nhầm con 6 năm trước đã bị kỷ luật

Liên quan đến vụ việc bệnh viện Đa khoa Ba Vì trao nhầm con gây xôn xao dư luận, ngày 13/7, đại diện phía bệnh viện cho biết, đơn vị vừa tạm dừng chuyên môn, điều chuyển 2 nữ hộ sinh trong kíp trực trao nhầm con 6 năm trước sang làm công việc khác trong khi chờ xử lý. Hai nữ hộ sinh này là y sĩ Nguyễn Thị Thanh Mai và Nguyễn Thị Đức. Bác sĩ CKII Đỗ Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Ba Vì cho rằng đây là sai sót hi hữu, nghiêm trọng nhất từng xảy ra tại bệnh viện trong hàng chục năm qua. Đồng thời, bác sĩ Hùng cũng khẳng định đây chỉ là sự nhầm lẫn từ phía ca trực ngày hôm đó.

Tâm La

Bình luận

Bạn có thể quan tâm