Vua đồ cổ đất Sen Hồng và chiếc giường trị giá 3 tỷ đồng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:03 27/11/2019 |

Một trong những món cổ vật được chế tác tinh xảo, độc nhất vô nhị mà ông Tuấn đang sở hữu là chiếc giường được khảm bằng ốc xà cừ, trị giá khoảng 3 tỷ đồng.

Vua đồ cổ đất Sen Hồng và chiếc giường trị giá 3 tỷ đồng
Đại gia Tuấn ngồi trên chiếc giường độc hơn chiếc giường công tử Bạc Liêu

Từ duyên thành đam mê

Đại gia Nguyễn Đình Tuấn (46 tuổi, ngụ khóm 1, thị trấn Lai Vung, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) có nhà ở trong khu đô thị, trên một tuyến đường đẹp nhất tại huyện Lai Vung, vốn nổi tiếng với loại đặc sản trái cây quýt Tiều. Căn nhà của vị đại gia này được xây dựng từ thời kỳ Pháp thuộc, chia 3 gian xây tường lợp ngói, khuôn viên bao bọc bởi nhiều cây kiểng rất đắt tiền. Đại gia Tuấn đam mê một thú chơi không phải ai cũng có thể theo được, ấy là chơi cổ vật.

Ông nổi tiếng với phong cách: Mua những món đồ nổi tiếng nhất, đắt nhất mà nhiều người ham mê cổ vật khác không dám mua. Để tiện cho việc chơi, đại gia nhờ một tay cò giỏi nghề, chuyên săn cổ vật để giới thiệu, tư vấn và mua đồ, trả lương cao, mua được đồ “xịn” có tiền thưởng riêng. Vậy là hàng ngày, ngoài việc kinh doanh đất, đại gia Tuấn đi ngao du khắp nơi xem cổ vật, chơi cổ vật.

Lâu dần, ông thành ra đam mê cái thú này. Hay tin nơi nào có đồ cổ độc là đại gia Tuấn xuất hiện không quản ngại xa xôi. Vì thế, rất nhiều các loại đồ cổ mà đại gia Tuấn cất công sưu tầm, được ông trưng bày tại nhà riêng của mình một cách hoành tráng. Ông Tuấn tâm sự: “Sở dĩ tôi phải thuê thêm người trung gian đi xem đồ, tìm đồ giúp là rút kinh nghiệm của một số người đi trước, vì giấu dốt, tham rẻ nên nhiều phen phải ngậm bồ hòn làm ngọt. Nhờ thế mà sưu tập chỉ mới hơn chục năm nhưng tôi đã mua được nhiều đồ quý có “danh” từ những gia đình chơi cổ vật lâu năm, tưởng không bao giờ sưu tầm được. Trong giới cổ vật, có thể tôi “nổi trội” vì sở hữu những món đồ đắt tiền mà dân chơi cổ vật lâu năm còn phải e dè”.

Vua đồ cổ đất Sen Hồng và chiếc giường trị giá 3 tỷ đồng 2
Căn nhà của vị đại gia này được xây dựng từ thời kỳ Pháp thuộc

Ông Tuấn còn đang ấp ủ kế hoạch làm một bộ phim ngắn nói về lịch sử các cổ vật của mình. Tuy nhiên, kế hoạch này đang bị nhiều bạn bè cho là “làm quá” nên ông Tuấn ngưng. Tính đến thời điểm này, tại căn nhà của mình, ông Tuấn đã có hơn 1.000 cổ vật và kỷ vật thuộc hơn 10 bộ sưu tập khác nhau, trong đó có những cổ vật quý từ thế kỷ 18, 19 đến những kỷ vật thời kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ.

Cầm từng món, ông Tuấn say mê giới thiệu: “Từ năm 1997, tôi chỉ sưu tập một số món đồ đơn giản như chén, dĩa, tấm liễn, giường Louis (mang vẻ giường Tây- PV)… Mấy món này tôi đổi của người dân bằng điện thoại di động. Về sau, càng tìm hiểu càng đam mê, tôi rong ruổi khắp các tỉnh, thành phố cả nước, hơn nữa cơ duyên đến nên tôi sưu tập được các món cổ vật qua các thời kỳ nhưng phải trả bằng tiền hoặc vàng”.

Tích tiểu thành đại, số lượng đồ cổ mà đại gia Tuấn sưu tầm ngày càng tăng với hàng trăm mẫu vật tương ứng với các giai đoạn lịch sử. Phần lớn mẫu vật được ông săn lùng từ nhiều nguồn, có khi từ những người sưu tầm đồ cổ khác hoặc từ những người thu mua phế liệu, ve chai. “Sưu tầm đồ cổ là một thú chơi tao nhã, vừa hiểu biết hơn về lịch sử dân tộc, vừa là sự tri ân, tưởng nhớ những thế hệ đi trước”, vừa nói, đại gia Tuấn vừa chỉnh lại chiếc đồng hồ cổ có tuổi thọ hơn 150 năm xuất xứ từ Pháp. Chờ khoảng 10 phút, đồng hồ bước sang 12 giờ với 12 tiếng gõ chuông binh boong, binh boong. Trải qua một khoảng thời gian dài, chiếc đồng hồ vẫn hoạt động tốt, tiếng chuông vang ngân…

Vua đồ cổ đất Sen Hồng và chiếc giường trị giá 3 tỷ đồng 3
Chiếc giường được làm bằng gỗ đỏ có chiều dài 2,5m, được cẩn xà cừ, ốc 7 màu, 8 miếng đá cẩm thạch của Pháp trông rất bắt mắt

Chiếc giường độc lạ trị giá 3 tỷ đồng

Một trong những món cổ vật được chế tác tinh xảo, độc nhất vô nhị mà ông Tuấn đang sở hữu là chiếc giường được khảm bằng ốc xà cừ, nét chạm khắc thượng thừa. Nói nôm na, nó có thể đẹp hơn cả chiếc giường của Công tử Bạc Liêu (Hắc Công tử) được trưng bày tại TP. Bạc Liêu, trị giá khoảng 3 tỷ đồng. “Chiếc giường này tôi mua tại Tây Ninh, thông qua một tay cò thân tín. Tôi phải trả cho tay cò 50 triệu đồng. Chiếc giường này thuộc loại gỗ đỏ, người nặng cả tạ mà trèo lên thanh giường cũng không hề hấn. Nếu giường đặt, cẩn thì không sao, còn giường bình thường là sập”, ông Tuấn thông tin về chiếc giường trị giá khoảng 3 tỷ đồng.

Nhấp một ngụm trà, ông Tuấn kể tiếp: “Nhớ thời gian trước, qua sự giới thiệu thì tôi biết chủ nhân của chiếc giường này sở hữu đến một cặp giường. Nghe tin tôi bèn bán 5 miếng đất rồi cầm tiền vọt lên Tây Ninh. Khi đến nơi, tôi thấy một người đang chồng tiền mua chiếc giường thứ nhất (nhỏ hơn, không đẹp bằng chiếc giường đại gia Tuấn sở hữu – PV) với giá 1,7 tỷ đồng. Riêng chiếc giường thứ hai có chiều dài 2,5mét, được cẩn xà cừ, ốc 7 màu, đá lót 8 miếng cẩm thạch của Pháp, chủ nhà chưa bán. Tôi liền hỏi giá rồi chớp thời cơ, chồng 1,8 tỷ đồng cho chủ nhà và trả công cho tay cò mới sở hữu được nó. Ông chủ 2 chiếc giường này có ông nội là bá hộ ngày xưa, trong nhà còn nhiều món độc lắm”.

Ngoài chiếc giường độc đáo trị giá khoảng 3 tỷ đồng, đại gia Tuấn còn sở hữu 3 tủ thờ thể hiện văn hóa của ba miền Bắc – Trung – Nam được đặt ở chính giữa gian nhà. Những cổ vật mà đại gia Tuấn sưu tầm được có những món giá trị đến hàng chục tỷ đồng nhưng ông không bán mà nâng niu, cất giữ cẩn thận. “Bởi như ông bà xưa nói: “Không phải ai cũng gặp được những món đồ này. Gặp và sở hữu, đó là cái duyên. Mình không biết giữ gìn thì nó chẳng bao giờ đến với mình nữa”, ông Tuấn chia sẻ. Mơ ước của đại gia Tuấn là sưu tập thật nhiều đồ cổ, đủ sức mở một quán cà phê để trở thành điểm đến cho những ai muốn tìm hiểu một phần lịch sử dân tộc.

Vua đồ cổ đất Sen Hồng và chiếc giường trị giá 3 tỷ đồng 1
Bộ ấm tích bằng đồng nguyên khối hình chiếc giày độc đáo

Vợ nghỉ việc ở nhà để… trông coi cổ vật

PV TT&ĐS đã có lần đến nhà một thầy giáo tên Cường dạy cấp 2, chơi cổ vật ở huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Thầy Cường nổi tiếng trong giới vì sở hữu nhiều tiền xưa và gốm. Khối lượng giá trị tài sản quá nhiều nên thầy Cường phải nâng cấp hệ thống an ninh, xây cổng nhà kín đáo, lắp camera đề phòng kẻ trộm. Trong nhà thầy Cường, những tượng gốm hình tướng quân, chậu hoa, chén, ly, quạt máy sử dụng hàng ngày cũng là cổ vật. Vì thế, mặc dù gia đình khá giả nhưng thầy Cường không thuê người giúp việc vì sợ họ sẽ lỡ tay làm rơi vỡ món đồ nào đó, rẻ nhất cũng vài triệu đồng sẽ “ra đi”.

Trở lại chuyện đại gia Tuấn, do sở hữu số lượng đồ cổ khổng lồ có giá trị cao hơn thầy Cường gấp trăm lần nên ông cũng phải bảo vợ nghỉ làm ở nhà để chăm lo cho cổ vật. Ông còn có một đứa cháu gái đã được huấn luyện kỹ, hàng ngày chỉ ngồi lau dọn cổ vật sao cho không bị thời tiết làm hư hỏng. Hàng ngày, đại gia Tuấn đi lại, kiểm tra hệ thống camera an ninh, để đảm bảo không bị mất cổ vật, đồng thời chăm chút cho từng món đồ cổ mà mình đang sở hữu.

Tô Văn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm