Vượt biên bán bào thai – thảm kịch tận cùng của kiếp người: Những phận đời lênh đênh không hẹn ngày về (kỳ 3)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:19 28/01/2019 |

Vượt biên bán con chỉ với giá từ 4 đến 6 triệu đồng?

Như  đã viết, Mong Thị Lâm trở về sau vụ tai nạn kinh hoàng, chỉ còn là cái xác không hồn, con của Lâm chết thảm khi chưa kịp chào đời. Cả hai chết ở xứ người, cách nhà hàng vạn cây số. Những người khác may mắn hơn, thì giữ được mạng sống và trở về. Nhưng, cái bụng rỗng vì mất con, tâm hồn đau đớn vì dứt ruột đẻ con ra rồi tự nguyện nhận tiền để chuốc lấy sự chia lìa khi con chưa kịp bú và suốt đời chắc chắn không bao giờ được gặp con lấy một nữa.

Chuyện khó tin nhưng có thật: Lữ Thị Liên (32 tuổi, bản Đỉnh Sơn 1, xã Hữu Kiệm, Kỳ Sơn, Nghệ An), đẻ được 3 đứa con gái, hơn 10 năm trước, Liên đã là người đi đầu trong “quái chiêu” vượt biên bán bào thai của chính mình. Giá bấy giờ chỉ là 10 triệu đồng/đứa trẻ, nhưng sau khi đẻ, giao con cho họ bên Trung Quốc, Liên kể, quay về nhà chỉ còn 6 triệu đồng, vì chi phí dọc đường họ bắt Liên chịu hết. Khốn khổ không kém là vợ chồng anh Lữ Văn Thương (42 tuổi, bản Chà Lắn, xã Hữu Lập) đã phải liên tục lên chính quyền “kiện” đòi lại tiền bán con từ cánh môi giới ăn quỵt. Bà Mong Thị Hiền (50 tuổi) và con gái Mong Thị Oanh là đối tượng bị đòi nợ. Khi vợ anh anh Thương có chửa lần thứ 6 thì mẹ con Oanh liên tục gạ mua bào thai với giá 60 triệu đồng. Sau khi vợ anh Thương theo Oanh sang Trung Quốc đẻ và giao con, Oanh nhận hết tiền, về bản giả cho vợ anh Thương 4 triệu đồng. Tặng mẹ Oanh 1 triệu đồng. Rồi Oanh tút sang Trung Quốc tiếp. Quá uất ức, gia đình anh Thương đã quyết tâm đi “đòi công lý”.

Hoặc, ví như chuyện của chị Lương Thị Thanh Hà (người xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An). Đúnglà một bi khúc cười ra nước mắt. Chị Hà bị lừa bán cả thân xác chị lẫn cái thai trong bụng chị, chứ không chỉ bán riêng bào thai hoặc riêng thân xác đàn bà vào ổ điếm. Các “mẹ mìn” định giá thai nhi và sản phụ từ nhà. Cụ thể, tháng 10 năm 2018, Công an huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An sau khi bắt tạm giam, đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can Moong Thị Hà (sinh năm 1969, trú tại bản La Ngan, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn) về tội danh “Mua bán người”.

Hậu quả của lừa đảo, buôn người là khiến nhiều bà con thiểu số ở Kỳ Sơn, Nghệ An chìm sâu thêm vào đói nghèo

Từ đầu tháng 9 năm 2017, đối tượng Moong Thị Hà đã cấu kết với con gái thị là Ốc Thị Long, đối tượng này bấy giờ đang lấy chồng và sinh sống tại Trung Quốc, để tìm kế lừa bán chị Lương Thị Thanh Hà. Ốc Thị Long ủ mưu với mẹ mình rằng sẽ mua trọn gói cả chị Lương Thị Thanh Hà cùng cái thai trong bụng chị này với giá là 140 triệu đồng (trong đó, theo như thỏa thuận thì bào thai có giá 20 triệu đồng, còn sản phụ là 120 triệu đồng). Khi cả bọn đang di chuyển cùng cái thai trong bụng chị Hà đến chỗ tập kết để xuất ngoại trái phép thì bị công an bắt. Mẹ mìn Moong Thị Hà chắc chắn dính án nặng vì tội “Mua bán người”, còn chị Hà thì chả được xu nào. Nghèo vẫn hoàn nghèo.

Khi Mong Thị Lâm chết ở Trung Quốc bởi một vụ tai nạn, thì ở nhà, anh Hồng, chồng Lâm cũng thất điên bát đảo. Cả đàn con nheo nhóc, bỏ học để lên nương kiếm ăn cùng ông bố bất chợt góa vợ, chúng chịu tang cả mẹ mình và đứa em bé bỏng chưa kịp chào đời đã bị tai nạn giao thông chết. Anh Hồng bán hết tài sản, căn nhà xiêu vẹo bên bờ suối có bán cũng chẳng ai mua. Bò, lợn, gà, bao công tích cóp, chăm bẵm chờ đợi ngày “đơm hoa kết trái” cũng đội nón ra đi hết. Anh Hồng gom tiền, nhờ người dẫn đường, bay sang Trung Quốc, thuê phiên dịch, cơm đường cháo chợ đắt đỏ, làm thủ tục đưa xác vợ và xác con về nước, tốn cả trăm triệu đồng. Số tiền đó, hàng thập niên sau, nai lưng ra làm, cho con cái nghỉ học lên nương bới đất lật cỏ, anh Hồng vẫn chưa trả nổi.

Ông Moong Văn Tình, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Chiêu Lưu, kể: sau khi nghe tin sét đánh là vợ và con đã chết bên Trung Quốc, anh Hồng đã hốt hoảng nhờ ông Tình đi cùng sang xứ người. Lý do là anh Hồng cả đời chưa từng ra khỏi huyện Kỳ Sơn, làm sao “đi sứ” lo trọng trách tang thương như vậy nổi. “Tôi qua bên đó gần một tháng với Hồng. Chúng tôi cũng đã đến thăm 4 người phụ nữ còn sống sót trên chuyến ô tô bị nạn mà vợ và con của Hồng đã chết. Theo lời kể của họ thì Lâm vì nghe theo lời rủ rê của Xeo Thị Tiến, là hàng xóm kế bên nhà Lâm, nên cả hai đã quyết định qua bên đó bán con”, ông Tình thật thà nói. Nhưng Tiến thì bị ai rủ, đường dây nó lớn ra sao và tỏa chân rết thế nào, ông Tình chắc không đủ để biết rõ.

Nó sống hay chết ở bên Trung Quốc thì cũng kệ thôi

U buồn không kém là trường hợp của Mong Thị Mùi ở bản Huồi Thợ (xã Hữu Kiệm). Khi phóng viên đến, ông Lương Văn Khắm, gần 50 tuổi, bố chồng nạn nhân đi bán bào thai là Mong Thị Mùi, 24 tuổi, cũng đang cuống cuồng lo toan. Nỗi đau hằn lên từng cử chỉ rệu rã của ông. Mùi cũng ngồi trên chuyến xe gặp nạn thảm khốc cùng Mong Thị Lâm và 3 sản phụ đi bán bào thai khác vào ngày 20/9/2018 ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Ông Khắm thở dài mà nói như rên, cái bản này, ai cũng nghèo xơ xác, vay vài trăm nghìn còn khó, nói gì đến 6,5 triệu đồng tiền viện phí cần nộp cho con dâu Mong Thị Mùi. Thương con lắm, nhưng đành bất lực thôi. Chẳng biết vay mượn ai, chẳng biết bán cái gì để có tiền, mà làm gì có gì đáng giá để bán? Thôi cứ kệ người gặp nạn cùng cái thai chưa biết sinh nở ra sao ở Trung Quốc. Vì chồng của Mùi đã bỏ đi miền Nam làm thuê sống dở chết dở rồi. Đàn con của họ thì giao cho ông già chăm bẵm. “Giờ nó sống hay chết cũng kệ thôi, vì không vay được tiền”, ông Khắm nói thật đến buốt lòng!

Những đứa trẻ thơ ngây vô tội ở xã Chiêu Lưu, Kỳ Sơn này cần được bảo vệ hơn bao giờ hết

Chuyện kể rằng, bi kịch xuất phát từ chính người thím ruột của Mong Thị Mùi là “bà” Moong Thị Khánh (35 tuổi), khi thấy bụng Mùi lùm lùm, thai vào khoảng độ 4 tháng tuổi, Khánh bèn gạ gẫm rủ Mùi sang Trung Quốc bán con. Đau xót thay, mẹ mìn dụ dỗ cũng chẳng ăn sung mặc sướng hay ma lanh quỷ quyệt gì. Mà Khánh cũng chính là một trong 5 nạn nhân đi bán bào thai trên chiếc xe gặp nạn ở Trung Quốc để rồi vỡ ổ chuồn chuồn ra vụ việc tày trời với các đường dây trải dài nhiều xã ở Nghệ An kia.

Và, khi gặp tai nạn, Mùi đang mang thai tháng thứ 7. Tuy nhiên, chỉ ít ngày sau, Mùi đã sinh ra một đứa trẻ thiếu tháng tại Bệnh viện Hàm Đan, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Lái xe có bồi thường cho sản phụ một ít tiền, theo yêu cầu của cảnh sát Trung Quốc. Tuy nhiên, việc Mùi sinh con trong thời điểm nằm viện sau tai nạn giao thông lại không nằm trong khoản bồi thường của lái xe gây tai nạn. Thế nên, Mùi đi bán con, bị nạn, đẻ non, không được tiền, giờ lại phải – bất đắc dĩ – bỏ tiền đắt đỏ sinh nở… ở nước ngoài! Dĩ nhiên, nghèo đến độ bán chó bán con như chị Dậu, thì Mùi lấy đâu ra tiền mang theo người. Thế là ở nhà lại phải lo. Nhưng quê nhà không có tiền, chồng bỏ đi tứ tán và ông bố chồng già và nghèo thì… quyết định: Mùi sống chết thế nào là tùy.

Thời gian đằng đẵng, sau khi tro cốt của Lâm và con Lâm được đưa về mai táng, các sản phụ trên cỗ xe tai nạn thảm khốc kia và các con của họ vừa mới sinh ở Trung Quốc vẫn… bặt tăm. Quê nhà mong ngóng. Những phụ nữ ấy không tiền, không giấy tờ tùy thân, không có giấy tờ nhập cảnh, họ sẽ đi đâu về đâu? Có người đặt câu hỏi, họ vẫn tiếp tục đi bán con?! Và có thể cả sản phụ cũng bị bán nốt vào ổ mại dâm hay đi làm vợ xứ người?

Ít nhất 4 người phụ nữ bán bào thai mà loạt bài này đề cập, đã được xác định do Mong Thị Ba (tức Oanh) dẫn sang Trung Quốc làm những điều độc ác và vi phạm luật pháp nghiêm trọng. Oanh lấy chồng Trung Quốc, cũng chính là đối tượng đang bị kiện cáo đòi tiền từ vợ chồng anh Lữ Văn Thương ở xã Hữu Lập, do Oanh quỵt gần 60 triệu tiền bán bào thai mà chúng tôi đã kể ở phần trên. Điều tra sâu vào các đường dây này và sự lúng túng trong xử lý của cơ quan chức năng, chúng tôi nhận ra một lỗ hổng quy định lớn khiến các mẹ mình tung hoành suốt hơn chục năm qua!

Trần Quân

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm