Vượt biên bán bào thai – thảm kịch tận cùng của kiếp người: Phía sau cái chết thảm của người mẹ khốn khổ (kỳ 2)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:11 28/01/2019 |

Tang tóc trong bản nghèo

Bản bên, vài người đi bán bào thai của chính mình bên Trung Quốc, nỗi đau và cái chết cứ câm lặng cho đến khi… “vỡ ổ con chuồn chuồn” bên xứ người. Mong Thị Lâm, 29 tuổi, nhà ở bản Lưu Tiến, xã Chiêu Lưu. Khu vực của người Khơ Mú này, bà con nghèo đủ nhẽ. Đói đủ đường. Và họ cứ tự động đi bán mình hoặc bị lừa bán, tự đào thoát trở về hoặc được người nước ngoài hoặc người… Hà Nội giải cứu. Chứ cán bộ xã thì bất lực quá.

Khi chúng tôi đến, không khí tang thương vẫn bao trùm, đường vào thì thăm thẳm. Chúng tôi chưa hỏi thăm đã có người chỉ lối vào tận nhà Mong Thị Lâm. Lâm đã chết từ bên Trung Quốc, khi Lâm đi bán bào thai của Lâm cùng 4 sản phụ người Việt cùng đường lạc lối bán bào thai khác. Cái ô tô chuyển các bà bầu đã bị tai nạn kinh hoàng. Mong Thị Lâm chết ngay cùng đứa con vẫn nằm trong bụng của mình. Hàng xóm của Lâm, cách nhà Lâm một cái bờ rào thì không chết, nhưng cái thai sắp đến kỳ khai hoa nở nhụy thì không bao giờ được nhìn thấy ánh sáng mặt trời nữa. Cháu chết, mẹ cháu trọng thương, đến giờ vẫn lênh đênh xứ người. Tiền mẹ cháu định bán cháu để trang trải nợ nần cũng chả thu được xu nào.

Ông Lương Văn Bảo, sinh năm 1952, bố chồng Mong Thị Lâm bần thần ngồi ôm đứa cháu nội mới 3 tuổi trong giá rét, nhà nghèo tre nứa xập xệ. Lâm bị dụ dỗ theo con đường bán bào thai, cũng từ khi cái thai đứa con thứ 5 trong bụng Lâm đã lùm lùm đội áo nhô lên. Vì sao người ta lại “tia” ra được người phụ nữ hiếm ai biết tên thật (toàn gọi bằng tên chồng), hiếm ai biết số điện thoại và địa chỉ này nhỉ? Có đường dây hết. Hàng xóm có “tai mắt” thông báo cho bà trùm ông trùm để ăn phần trăm. Phòng khám có chân rết bán thông tin phụ nữ nghèo mang thai… Và họ đã tiếp cận Lâm.

Người phụ nữ trở về sau khi đi bán bào thai ở Trung Quốc

Có ý kiến muốn đặt một câu hỏi ra ở đây, là: Vậy cán bộ bản, xã, huyện, tỉnh ở đâu, khi mà nạn bán bào thai trẻ em rầm rộ đến mức phía Trung Quốc thông tin ngược trở lại, phía người bị dụ dỗ lừa đảo bán bào thai họ phải kiện cáo các “mẹ mìn” đểu giả thì chuyện mới bắt đầu phát lộ? Có phải, đây là bài học cho công tác nắm tình hình, quản lý các thôn xa bản vắng của chúng ta? Xin hãy nhớ lại: Mong Thị Lâm và nhóm các bà bầu bị nạn khiến Lâm chết và nhiều sản phụ bị thương ở Trung Quốc là vào ngày 20/9/2018. Hai tháng sau đó, câu chuyện mới được đưa ra HĐND tỉnh Nghệ An. Và báo chí vào cuộc, thì sự việc mới vỡ lở, các cơ quan rốt ráo thể hiện quan điểm và trách nhiệm to lớn của mình. Góc nhìn trên còn gây tranh cãi. Tuy nhiên, có một sự thật là, nếu cán bộ địa phương phát hiện sớm và ngăn chặn hoặc báo cáo kịp thời, thì thảm họa không đến mức trầm trọng.

Khi nhóm phóng viên đến phỏng vấn ông Nguyễn Hữu Lượng, Chủ tịch UBND xã Hữu Kiệm, xã điểm nóng nạn mua bán bào thai cũng ở huyện Kỳ sơn, thì ông này xác nhận, ba năm qua ở xã có ít nhất 22 phụ nữ vượt biên qua Trung Quốc bán bào thai, trong đó 21 người đã trở về địa phương. “Chúng tôi đã làm việc trực tiếp với những trường hợp này và họ đều thừa nhận. Thực sự là những người lãnh đạo xã, chúng tôi rất đau xót nhưng chưa thể ngăn chặn”. Theo ông Lượng phân tích, thì lý do chính là bởi dân trí trong khu vực còn thấp, bà con nhận thức lệch lạc về “nạn” này; trong khi cơ quan chức năng chưa gặp tiền lệ nào như thế này, cũng chưa có chế tài để xử lý.

Vậy là cán bộ biết hết, nhưng họ chưa có kinh nghiệm hoặc chưa đủ tâm huyết để kiến nghị ngành hữu quan vào cuộc như cần phải có.

Lâm lấy chồng năm 14 tuổi, anh chồng chẳng giỏi giang gì, nhưng so với thanh niên trong bản thì còn chịu thương chịu khó chán. Đặc biệt, anh ta chưa đánh vợ bao giờ. Lâm sinh cho nhà chồng đủ nếp tẻ: 1 con trai và 3 con gái. Nhà chồng vui ra mặt. Hồi Lâm có thai độ 5 tháng, tự dưng Lâm biến mất khỏi bản. Lúc đó mùa rẫy, anh chồng (tên là Lữ Văn Hồng, 33 tuổi) ở trên lán nương cả tháng ròng, đợi thu hoạch xong mới về. Anh chỉ nhận được tin khi cô con gái chạy vã mồ hôi nhiều tiếng ròng từ nhà lên non cao heo hút để báo tin: Mẹ mất tích.

Nếu Lâm ăn chơi đàng điếm hay phong lưu xuống chợ lí lơi hát như người ta, thì anh Hồng cũng chẳng lo lắng quá làm gì. Nhưng Lâm thì khác, đã 29 tuổi, suốt 15 năm làm dâu, đẻ 4 đứa con, Lâm chưa từng vắng nhà bao giờ. Hơn một tháng sau, Lâm gọi điện thoại về hỏi thăm các con, hỏi thăm bố chồng và chồng rất đàng hoàng. Giọng Lâm có vẻ bí mật, cũng không nói đang ở đâu và làm gì, chỉ nói rằng gia đình cứ yên tâm, Lâm sẽ về và sẽ có tiền trả nợ. Những ngày sau đó, gia đình ông Bảo liên tục gọi vào số máy lạ hoặc kia (số bên Trung Quốc), nhưng không thể nào liên lạc được. Để rồi thời gian đằng đẵng sau đó, một ngày đầu tháng 10/2018, gia đình ông Sơn như chết đứng khi nghe thông tin chính thức về việc Mong Thị Lâm bị chết vì tai nạn giao thông bên Trung Quốc, khi đang cùng 4 phụ nữ khác đi bán bào thai, bán đứa cháu nội ông Sơn, đứa con thứ 5 của anh Lữ Văn Hồng.

Nỗi đau của người đàn ông có vợ đi sang Trung Quốc bán bào thai và bị tai nạn chết cả mẹ lẫn con

Chuyến xe định mệnh làm sáng tỏ nhiều góc khuất

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, vụ tai nạn giao thông xảy ra ở xã Dương Cao, huyện Lâm Chương, tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc), vào ngày 20/9/2018, khiến 5 công dân Việt Nam thương vong. Trong đó, Mong Thị Lâm chết tại chỗ, 4 người phụ nữ khác đều đang mang thai bị thương nặng. Cả 5 người này đều là phụ nữ trú tại huyện Kỳ Sơn, trong đó có 4 người đang mang thai sắp sinh. Chỉ ít ngày sau vụ tai nạn, những người này đều lần lượt sinh con tại một bệnh viện ở địa phương. Những sản phụ đó, gồm Xeo Thị Tiến (29 tuổi, bản Lưu Tiến, xã Chiêu Lưu, hàng xóm sát vách nhà Mong Thị Lâm), Moong Thị Mùi (25 tuổi, bản Huồi Thợ, xã Hữu Kiệm), Moong Thị Khánh (35 tuổi, bản Huồi Thợ, xã Hữu Kiệm), và Moong Thị Ba (31 tuổi, bản Chà Lắn, xã Hữu Lập).

Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao Việt Nam) cho hay, Công an sau đó đã điều tra và bắt được lái xe gây tai nạn, buộc lái xe phải chi trả tiền viện phí và bồi thường 1.000 nhân dân tệ cho những người bị thương. Họ đang nghi vấn về đường dây buôn bán trẻ em qua biên giới (đưa phụ nữ Việt Nam mang thai qua Trung Quốc để đẻ (sau đó những đứa trẻ) do Moong Thị Ba (còn có tên khác là Oanh, chúng tôi sẽ đề cập đến bà trùm này ở bài sau) và người chồng Trung Quốc cầm đầu. Vì các trường hợp này đều được Ba đưa qua Trung Quốc theo đường tiểu ngạch, và không có giấy tờ tùy thân.

Chuyện càng sáng tỏ hơn, khi mà có người hàng xóm cách nhà Mong Thị Lâm một cái bờ rào hổng hoác đã ngồi trên chính chuyến xe định mệnh kia. Đó là Xeo Thị Tiến, 40 tuổi, cũng đi bán bào thai. Xeo thoát nạn nhưng đứa bé trong bụng thì không sống được.

Ốc Thị Kẹo là con gái Xeo Thị Tiến. Cô gái người Khơ Mú dịu dàng này tròn 20 tuổi, đang học lớp dạy may vá dưới huyện Con Cuông xa xôi, chợt nhận được điện thoại của anh trai, nói rằng mẹ đi bán đứa em thứ 5 của chúng ta trong bụng mẹ bên Trung Quốc. Và bị tai. Trong đám trẻ ở tuổi làm bố làm mẹ đó, chúng nghĩ gì về những tàn độc của đồng tiền, khiến mẹ chúng phải bán cả bào thai của mình đi? Anh trai Kẹo đã có vợ, anh hai đi bộ đội, Xeo thì đã lớn lắm rồi. Nhưng nhà nghèo, không có gì để bán lấy tiền, cũng không biết đường xá sang Trung Quốc tìm mẹ. Chỉ thấy người ta đưa thi thể cô Mong Thị Lâm nhà kế bên về chôn cất. Ốc Thị Kẹo hỏi dò thì biết là mẹ Tiến vẫn sống. Nhưng đường về nước còn mịt mù.

Và đứa em thứ 5 của Kẹo ở trong bụng mẹ Tiến thì đã chết. Vậy mẹ Tiến làm gì có tiền để mà về quê đây? Nhà bên, cô Lâm và đứa con thứ 5 của cô ấy cũng đã chết, chú Hồng còn phải bán cả gia sản sang Trung Quốc đưa xác vợ và bào thai của cô chú ấy về.

Trần Quân

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm