Xót xa những ngày cuối đời của cháu nội vua Thành Thái

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:05 09/01/2021 |

Ông Nguyễn Phước Bảo Tài, cháu nội của vua Thành Thái từ giã cõi đời trong nghèo khó, lòng có lẽ vẫn day dứt khôn nguôi về đứa con gái 14 tuổi, bị bệnh tâm thần.

Xót xa những ngày cuối đời của cháu nội vua Thành Thái
Vợ và con gái ông Tài trong đám tang đơn sơ của chồng, cha ở Cần Thơ

Cuộc sống khó khăn của cháu nội vua Thành Thái

Ngày 27/12, ông Nguyễn Phước Bảo Tài (cháu nội vua Thành Thái) trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, TP. HCM. Bên cạnh ông là người vợ đầu ấp tay gối. Hai tuần trong bệnh viện, ông Tài nửa tỉnh nửa mê, không thể dặn dò được điều gì với vợ. Cái siết tay cuối cùng với người vợ và dòng nước mắt bàng hoàng tiễn đưa ông ra đi mãi mãi. Mãi đến khuya, chiếc xe tang mới chở cỗ áo quan đưa người đàn ông gần chục năm phiêu bạt về căn nhà tại ấp Nhơn Hưng, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ.

Ông Tài hưởng dương 57 tuổi. Cuộc đời ông là những chuỗi ngày cơ cực, không hề hào nhoáng như người ta nghĩ về cháu nội của một vị vua. Những ngày cuối đời, ông chỉ nằm bất động trên giường, ngoài người vợ kề cận, không ai lui tới thăm nom.

Ngồi cạnh đứa con gái 14 tuổi bị bại não, bà Nguyễn Thị Bích Thủy (49 tuổi) vợ ông Tài thở dài thườn thượt kể về những ngày cuối cùng của chồng. Bà cho hay, ông Tài mắc bệnh tiểu đường hơn 3 năm qua, sức khỏe ngày càng suy giảm. Hơn 2 tuần trước, ông đổ bệnh và được vợ đưa đến bệnh viện. Tới nơi, ông ngã quỵ trước phòng cấp cứu. Ông được xác định bị áp xe phổi, tăng huyết áp.

“Chồng nằm viện, con gái không ai đưa đi học, tôi phải gửi về quê ở Cần Thơ nhờ người trông giúp. Từ đầu cho đến lúc ông ấy nhắm mắt, tôi không rời chồng nửa bước. Nhưng ổng yếu lắm, không nói được gì. Muốn gì thì chỉ gật đầu, dùng ánh mắt ra hiệu. Là vợ chồng bao nhiêu năm, tôi hiểu ý ông ấy”, vợ ông Tài cho hay.

Lúc ông Tài hấp hối, bà Thủy chỉ thấy chồng nắm thật chặt tay mình, thở hắt ra một tiếng rồi lịm đi. Bà nhận ra khoảnh khắc ấy, ngỡ trái tim mình tan nát, 2 dòng nước mắt tuôn trào. Nhìn di ảnh chồng rồi nhìn lại đứa con gái bại não tương lai mịt mù, bà Thủy không giấu được nỗi hoang mang lo lắng về sau. Bây giờ, trước mắt bà chỉ biết lo cho tang lễ của chồng, rồi sau đó mới tính tiếp.

Xót xa những ngày cuối đời của cháu nội vua Thành Thái 1
Gia đình ông Bảo Tài trong chuyến về thăm Huế

Năm 2014, cả nhà ông Tài từ Cần Thơ dắt díu nhau lên TP. HCM thuê phòng trọ mưu sinh và chữa bệnh cho con. Đứa con gái 14 tuổi bị liệt dây thần kinh số 9 bẩm sinh, suốt ngày phải ngồi trên xe lăn. Tính theo vai vế, cô bé này là công nương, chắt của vua Thành Thái. Sau khi làm quen, ổn định ở đất Sài Thành, cô bé được cha mẹ gửi đi học ở 1 trung tâm dạy cho trẻ em khuyết tật. Con gái đến trường, 2 vợ chồng ông Tài rảnh tay đi phụ hồ kiếm sống. Đó là những ngày còn sức khỏe. Về sau khi đổ bệnh, ông Tài chuyển qua nghề chạy xe ôm và tập trung đưa con gái đi học. Bà Thủy xin vào làm tạp vụ ở UBND quận Bình Tân, lương mỗi tháng hơn 5 triệu đồng. Đây là nguồn thu chính cho cả gia đình.

Bà Thủy cho hay, cho đến cuối đời, ông Tài vẫn không thôi khắc khoải lo cho đứa con gái bệnh tật. Đó cũng chính là tâm tư của bà Thủy bây giờ. Nhưng phía trước là những chuỗi ngày không mấy xán lạn. Chỉ có ở TP.HCM bà mới có điều kiện kiếm tiền và lo chữa bệnh cho con. Con gái thì mỗi ngày phải đi học, cần người đưa rước. Song bà Thủy không biết chạy xe máy, nhà lại ở xa trường học, mỗi lần đi mất cả tiếng đồng hồ. Nghĩ tới đó, bà Thủy ôm đầu không biết tính sao. Còn nếu về quê, bà chỉ có thể quay lại nghề cũ là bán vé số, lượm ve chai, thu nhập vô vùng bấp bênh. Người đàn ông trong gia đình không còn, 2 mẹ con không biết trông cậy vào ai.

Vệt hào quang đã tắt từ lâu

Sinh ra và lớn lên ở đất Cần Thơ, nhưng 15 năm trước, chẳng ai biết ông Tài mang trong mình dòng dõi hoàng gia. Trước khi kết hôn với bà Thủy vào năm 2004, ông Tài là tài xế xe ôm ở nội ô TP. Cần Thơ. Sau khi lấy vợ, ông về quê vợ ở huyện Phong Điền sinh sống. Thời gian ở quê vợ, cũng chẳng ai hay biết ông Tài là cháu nội của vua Thành Thái. Mãi đến 2005, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt ghé thăm nhà ông Tài, hàng xóm xung quanh mới giật mình biết xuất thân không hề tầm thường của ông.

“Ban đầu, tôi và người dân ở đây có ai biết chú ấy là cháu nội của vua đâu. Chỉ đến khi tới nhà chơi, thấy bàn thờ của gia đình chú Tài có nhiều hình ảnh các vị vua chúa rồi có cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt tới thăm, chúng tôi mới tin đó là sự thật”, 1 người hàng xóm của ông Tài nói. Còn ông Nguyễn Văn Bul – nhà gần nhà ông Tài cho biết: “Trước đây, ngồi nói chuyện tôi hay hỏi về gốc gác thì được chú Tài nói là cháu của vua. Tưởng chú ấy nói đùa nhưng khi có báo chí đăng, cả xóm mới biết chú Tài là cháu nội của vị vua yêu nước Thành Thái. Hai vợ chồng chú ấy sống hiền lắm”.

Xót xa những ngày cuối đời của cháu nội vua Thành Thái 2
Vua Thành Thái

Bà Nguyễn Phúc Thanh Cát – chị ruột ông Tài cho biết, trong số 7 người con của hoàng tử Nguyễn Phúc Vĩnh Giu (ông Vĩnh Giu là con trai thứ 19 của vua Thành Thái), ông Tài là con út. Tất cả anh chị em đều có hoàn cảnh khó khăn nhưng ông Tài khổ nhất. Bà Cát cũng cho biết, thuở nhỏ, dù cuộc sống khó khăn nhưng chị em bà luôn được cha dạy dỗ nghiêm khắc, không vì đói khổ mà làm trái đạo lý ảnh hưởng đến truyền thống gia đình. Anh em của bà luôn nhớ lời cha dặn: “Giấy rách phải giữ lấy lề”. Gốc gác hoàng tộc là điều để mình tự hào và cũng không nên vì điều này mà cao ngạo. Chính vì thế, ông Tài sống hiền hòa giữa làng quê được nhiều người yêu mến. Quá khứ dòng dõi hoàng gia, chỉ là vệt hào quang đã tắt, trong lòng họ chỉ là tinh thần với tổ tiên, dòng họ.

Năm 2016, lúc này khi cả gia đình ông Tài đã ở TP. HCM, chính quyền tỉnh Thừa Thiên – Huế có đến thăm và hứa tài trợ kinh phí cho gia đình về Huế thăm tổ tiên. Từ đó đến lúc nhắm mắt, gia đình ông Tài không còn biết đến đất kinh đô nữa. Người nhà của ông Tài cho biết, họ còn nhiều họ hàng ở Huế nhưng từ trước đến nay không liên lạc nên bặt vô âm tín.

Vua Thành Thái (1879-1954) tên khai sinh là Nguyễn Phúc Bửu Lân, là hoàng đế thứ 10 của triều Nguyễn. Ông lên ngôi lúc mới 10 tuổi và tại vị gần 19 năm. Thành Thái là vị vua yêu nước, ông cùng các vua Hàm Nghi, Duy Tân từng bị Pháp đày đi ngoại quốc. Vua Thành Thái có rất nhiều con, nhiều tài liệu ghi chép lại vị vua này có đến 50 người con cả trai lẫn gái. Sau 31 năm bị lưu đày, vua Thành Thái trở về và sống ở Vũng Tàu vào năm 1947. Nhưng lúc này, các hoàng tử con ông đã thất lạc khắp nơi. Hoàng tử Vĩnh Giu lưu lạc về Cần Thơ và lấy bà Lý Ngọc Hóa, sinh ra 7 người con. Hoàng tử Vĩnh Giu cũng bôn ba đủ thứ nghề để nuôi sống gia đình, ông kinh qua nhiều việc tay chân như sửa xe đạp, phục vụ quán bar để nuôi vợ con. Ông trút hơi thở cuối năm 2007, tại huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ.

Hàm Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm