Xúc động chuyện chàng trai nghèo quyết trả lại 2 tờ vé số trúng thưởng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:20 31/08/2020 |

Dù gia cảnh rất khó khăn, cha mẹ thì đã già yếu nhưng anh Nhuận không tham lam, không dối trá khi có hành động đẹp trả lại 2 tờ vé số trúng thưởng.

Xúc động chuyện chàng trai nghèo quyết trả lại 2 tờ vé số trúng thưởng
Anh Nhuận kể lại chuyện trả lại 2 tờ vé số trúng thưởng

Mấy ngày qua, người dân ở xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang râm ran bàn tán việc anh Nguyễn Văn Nhuận (33 tuổi, ngụ ấp Vĩnh Trinh, xã Vĩnh Thuận) trả lại vé số trúng thưởng cho chủ nhân. Trao đổi với PV, anh Nhuận nói, người mà anh vừa trả lại 2 tờ vé số là ông Lê Văn Dũng, ngụ ấp Đập Đá 2, xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận.

Ông Dũng là khách hàng thân quen với anh Nhuận vì thường xuyên mua ủng hộ anh vé số. Ông Dũng thường hay mua số “ruột” là 68, 86. Anh Nhuận kể: “Hôm ấy là ngày 25/7, khi tôi đi bán vé số thì ông Dũng gọi vào mua 2 tờ, sau đó ông mượn quyển sổ để dò số nhưng không biết mình trúng giải nên đã kẹp lại 2 tờ vé số vào sổ của tôi rồi bỏ đi. Lúc ấy, tôi cũng không để ý, đến chiều về nhà lật ra dò lại thì thấy trúng giải nhì 15 triệu đồng nên tôi quyết định trả lại ông ấy”.

Hai tờ vé số đó do Công ty Xổ số kiến thiết tỉnh Long An phát hành, mở thưởng ngày 25/7 với dãy số 59686. Anh Nhuận kể:“Nếu tôi không trả lại thì người trúng cũng không biết đâu vì ông ấy cứ nghĩ là đã mất rồi. Khi tôi đi lĩnh 28 triệu đồng về đưa cho ông Dũng thì ông ấy hỏi tôi thiếu ổng tiền gì mà trả. Khi tôi nói sự thực, ông vui mừng lắm và không quên đưa cho tôi 2 triệu đồng. Của người ta thì nên trả lại, tôi không bao giờ hối hận về việc mình đã làm”.

Xúc động chuyện chàng trai nghèo quyết trả lại 2 tờ vé số trúng thưởng 1
Cha mẹ anh Nhuận trong căn nhà xập xệ

Được biết, anh Nhuận có hoàn cảnh rất khó khăn. Nhà nghèo, anh học tới lớp 3 đã phải ở nhà, sau đó đi làm thuê để kiếm tiền lo cho gia đình. Hiện tại anh sống cùng cha mẹ già, năm nay đã ngoài 70 tuổi. Anh Nhuận bán vé số từ nhiều năm nay. Hằng ngày, anh phải đi bộ gần 20km, rong ruổi trên khắp các ngả đường để tìm khách mua. Thu nhập trung bình mỗi ngày của anh là khoảng 200.000 đồng. Anh Nhuận chia sẻ: “Nói thật, tiền ai mà không thích nhưng với điều kiện tiền đó phải là của mình làm ra. Trước giờ tôi chưa bao giờ cầm được số tiền lớn như vậy. Khi đi đổi 2 tờ vé số để lấy tiền trả cho ông Dũng, tôi lo lắm, lo vì sợ đi đường người ta biết mình có tiền rồi chặn lấy mất. Cũng may là không sao và cuối cùng số tiền ấy về đúng túi của chủ sở hữu”.

Bà Trần Thị Biết (72 tuổi – mẹ anh Nhuận) thật thà nói: “Tôi rất đồng tình với quyết định của con trai mình. Gia đình tôi nghèo thật, nhưng tôi thường dạy con cái không tham lam, không dối trá. Sống ngay thẳng, có đức ở đời thì lo gì đói khổ”.

Theo bà Biết, ban đầu do đã có ý định trả lại cho người mất nên anh Nhuận không dám nói thật với cha mẹ. Khi thấy con trai trằn trọc suốt đêm không ngủ được, vợ chồng bà Biết sợ anh đau bệnh nên gặng hỏi. Cuối cùng, anh Nhuận mới thuật lại sự việc. Bà Biết nói: “Nghe con nói thì tôi khuyên con nên trả lại chứkhôngnên giữ, chẳng thà mình trúng thì mình giữ. Còn không phải của mình thì đem trả cho người ta, nếu họ thương cho bao nhiêu thì nhận bấy nhiêu”.

Xúc động chuyện chàng trai nghèo quyết trả lại 2 tờ vé số trúng thưởng 2
Giấy khen UBND huyện Vĩnh Thuận khen tặng anh Nhuận

Nhiều người khi biết chuyện có hỏi vợ chồng bà Biết sao không giữ lại số tiền đó để sửa sang căn nhà cho khỏi dột nát thì ông Nguyễn Văn Trên (72 tuổi – cha anh Nhuận) chắc giọng: “Tôi biết chứ, nhưng làm vậy lương tâm không cho phép. Tôi rất hiểu tính thằng Nhuận, nó không bao giờ tham lam của ai bất cứ cái gì. Đó là số tiền lớn mà trước giờ gia đình tôi chưa ai đượccầm, nếu giữ lại sửa chữa căn nhà cho tươm tất thì đó là niềm vui cho gia đình. Tuy nhiên, mình lấy số tiền ấy trong khi nó không phải của mình thì sau này làm ăn cũng không phất lên được”.

Cảm phục trước hành động đẹp của anh Nhuận, ngày 31/7 vừa qua, ông Lê Trung Hồ, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thuận đã viết thư ngợi khen. Theo ông Hồ, việc làm của anh Nhuận đã làm lan tỏa những hành động đẹp trong cộng đồng, nêu gương người tốt việc tốt, được mọi người kính phục. Nghĩa cử của anh Nhuận đã khiến cho mọi người cảm thấy ấm lòng, bởi giữa xã hội đầy bon chen, náo nhiệt vẫn còn có những người chất phác, lương thiện như anh Nhuận. Anh chọn cho mình lối sống trong sạch, không tham lam tài sản của người khác dù còn bao nhọc nhằn với gánh nặng mưu sinh.

“Tôi trân trọng ghi nhận và gửi lời khen ngợi nghĩa cử cao đẹp của anh. Việc làm của anh xứng đáng là tấm gương sáng để mọi người noi theo”, ông Hồ viết trong thư khen anh Nhuận. Để khích lệ, động viên anh ngay trong ngày 31/7, ông Phạm Văn Hậu, Phó chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận đã ký tặng giấy khen cho anh Nhuận với thành tích trả lại 2 tờ vé số trúng thưởng cho người mất.

Trần Khải

Bình luận

Bạn có thể quan tâm