Xúc động người đàn ông khù khờ lượm bạc cắc nuôi mẹ già

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:04 27/10/2020 |

Cha ông Đợi mất sớm. Ông Đợi sinh ra vốn đã khù khờ, từ bé đến lớn cứ quanh quẩn bên gia đình và xóm làng. Khi những chị em trong nhà có vợ có chồng, ông Đợi chỉ còn lại mẹ già bên mình. Thế nên, ông dồn hết tình cảm, chăm sóc cho người mẹ già của mình.

Xúc động người đàn ông khù khờ lượm bạc cắc để chăm mẹ già
Ông Đợi nuôi nấng, chăm sóc mẹ già trong cảnh nghèo túng

Ông Nguyễn Văn Đợi năm nay 55 tuổi, sống cùng mẹ là bà Nguyễn Thị Đẹt (94 tuổi) trong ngôi nhà nhỏ ở khu vực Thới Trinh A, phường Thới An, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ. Gia đình ông Đợi có cái nghèo “gia truyền”. Cha ông Đợi mất sớm. Ông Đợi sinh ra vốn đã khù khờ, từ bé đến lớn cứ quanh quẩn bên gia đình và xóm làng. Khi những chị em trong nhà có vợ có chồng, ông Đợi chỉ còn lại mẹ già bên mình. Thế nên, ông dồn hết tình cảm, chăm sóc cho người mẹ già của mình. Dù ông không hiểu biết, không có nhiều cảm xúc, nhưng ông biết ai là người quan trọng nhất trong cuộc đời mình.

Bà Nguyễn Thị Em (53 tuổi) em gái của ông Đợi kể rằng, nhà bà có 4 anh chị em, nhưng hiện 1 người đã không còn, 1 chị gái đang có gia đình ở An Giang, bà thì hiện đang ở Đồng Tháp.

Xúc động người đàn ông khù khờ lượm bạc cắc để chăm mẹ già 1
Dù không biết buồn vui, nhưng ông Đợi dành tình cảm rất lớn cho mẹ

Hồi còn khỏe mạnh, bà cụ Đẹt thường đưa ông Đợi đi làm cỏ, chặt củi thuê. Hai mẹ con cũng kiếm được ngày ba bữa cơm. Nhưng mười mấy năm qua, sức khỏe ngày càng yếu, bà cụ nằm liệt giường, trí óc không còn minh mẫn nữa. Mọi việc trong gia đình trông chờ hết vào ông Đợi. Không còn mẹ đi làm cùng, ông Đợi làm một mình có chậm hơn người ta, tay chân còn vụng về nhưng bà con thương tình lúc nào có việc cũng kêu ông. Rồi ông đi làm thì ai lo cho mẹ? Ông lại không dám đi nữa.

Buổi sáng, ông tranh thủ đi lượm ve chai thật sớm, được 2 tiếng đồng hồ, ông lại lật đật về nhà chăm sóc mẹ già. Đến bữa cơm, ông đút cho mẹ từng muỗng cháo, ngụm sữa. Số ve chai nhặt được, ông Đợi chờ vài ngày cho đầy bao rồi đi bán lấy vài chục ngàn. Ông nói ngây ngô: “Được có mấy chục ngàn à, đủ mua gạo thôi, còn mua tã cho mẹ thì không đủ rồi. Mỗi ngày mẹ xài 4 miếng tã lận, mỗi bọc 10 miếng tới 75.000 đồng”. Ngoài phần tiền nhỏ chị em trong gia đình phụ thêm, hàng tháng ông Đợi và mẹ còn hận được hỗ trợ của địa phương, tổng cộng hơn 1 triệu đồng. Hai mẹ con ông tằn tiện sống qua ngày.

Xúc động người đàn ông khù khờ lượm bạc cắc để chăm mẹ già 2
Bà Em kể về người anh khờ khạo nhưng hiếu thảo

Bà Em kể, nhà bà ở Đồng Tháp, tưởng thì xa nhưng chỉ qua 1 con đò, đi thêm mươi cây số nữa thì cũng tới được nhà mẹ đẻ. Thời gian gần đây, bà cụ Đẹt yếu hơn, đêm không ngủ, thức trắng nói mê sảng. Ở tuổi 94, bà cụ như ngọn đèn dầu hiu hắt trong gió, có thể tắt bất cứ lúc nào. Thương mẹ, thương anh trai, cứ cách ngày, bà Em lại tìm về nhà thăm mẹ và lo cơm nước.

Ngồi bên giường mẹ, ông Đợi cứ chốc chốc quay sang nhìn bà cụ. Bà Đẹt nằm co quắp, mắt nhắm nghiền, miệng lẩm bẩm những câu vô nghĩa. Ông Đợi đỏ mắt nói: “Mẹ có chuyện gì, chắc tôi đi theo bà luôn”. Bà Em chia sẻ thêm, hồi trước mẹ và anh trai bà ở trong 1 ngôi nhà được dựng tạm bợ bằng cây. Hai năm trước, 1 nhà hảo tâm ở quận Ô Môn cùng gia đình đã quyên góp được hơn 30 triệu đồng xây dựng ngôi nhà tường như hiện nay. Cám cảnh thay, căn nhà mới này cũng được xây trên phần đất mượn của một người cháu.

Hàm Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm