Bí quyết giúp cụ ông 99 tuổi sống khỏe mạnh và sinh con trai

89 tuổi lấy vợ, 90 tuổi sinh con trai, đến năm nay đã 99 tuổi, cụ ông Trần Văn Thuận vẫn rất khỏe mạnh, tinh thần minh mẫn.

Bí quyết giúp cụ ông 99 tuổi sống khỏe mạnh và sinh con trai
Cụ ông Trần Văn Thuận vẫn tinh anh ở tuổi 99

Kinh ngạc cụ ông sinh con trai ở tuổi 90

Nhân chuyến công tác tại Nghệ An, chúng tôi tìm đến Thị trấn Tân Kỳ để gặp nhân vật Trần Văn Thuận – kỳ nhân gần 100 tuổi từng khiến dư luận xôn xao khi lập gia đình và sinh con ở tuổi 90. Trong ngôi nhà nhỏ dưới dốc Truông Dong, cụ ông Thuận (99 tuổi) đang sống vui vầy bên người vợ trẻ và cậu con trai 9 tuổi của mình. Nhờ Trời, cụ vẫn khỏe mạnh, trí nhớ cực kỳ minh mẫn, nói chuyện chẳng chệch câu nào.

Giọng cụ Thuận sang sảng: “Khi tôi đề cập đến chuyện đi bước nữa, các con tôi đều giãy nảy như đỉa phải vôi. Năm đó, tôi đã 89 tuổi rồi. Mấy đứa con nhất quyết không đồng ý vì cho rằng Nhung (tên người vợ thứ 2 của ông Thuận, hiện 54 tuổi) còn trẻ, nếu Nhung mà lấy tôi về thì chỉ có mục đích “đào mỏ” mà thôi. Mặc các con phản đối, tôi vẫn quyết định mang trầu cau danh chính ngôn thuận đến hỏi cưới Nhung về làm vợ.

Tôi bảo với các con rằng: “Con chăm cha không bằng bà chăm ông”, tôi cần một người phụ nữ bên cạnh để săn sóc lúc ốm đau. Trước sự quả quyết của tôi, mấy đứa con cũng đành chiều theo ý bố.  Con cái lớn cả rồi, ở một mình thì buồn nên tôi mới tìm người về để chia sẻ khi tuổi già chứ. Mà tán được cô ấy cũng khó lắm, mình phải kiên trì lắm tán mới đổ đó, tình yêu là không tính tuổi tác, hợp nhau về ở với nhau là chuyện bình thường thôi, ai nói gì mặc kệ họ”. 

Theo lời kể của cụ Thuận, cụ là con thứ trong gia đình đông con ở huyện Hưng Nguyên, Nghệ An. Năm 30 tuổi, chàng trai tên Thuận nên duyên vợ chồng với cô gái cùng làng. Mái ấm gia đình nhỏ khá đầm ấm, hạnh phúc nhưng đôi vợ chồng trẻ phải chạy ăn từng bữa. Năm 1962, cụ cùng gia đình đi làm kinh tế mới ở vùng đất Tân Kỳ và định cư ở đó cho đến nay. Cuộc sống gia đình hạnh phúc đầm ấm, đến năm 2004, người bạn đời của cụ không may qua đời, khi đó ông 87 tuổi.

Mất đi người bạn đời, cụ Thuận cảm thấy trống vắng vô cùng. Thời gian đầu, cụ bằng lòng sống cùng con cháu mà không bao giờ nghĩ mình sẽ đi thêm bước nữa. Gia đình làm nghề nấu cao động vật nên cụ thường xuyên đi thu mua xương ở các vùng lân cận. Một lần năm 2009, cụ vào xã Kỳ Sơn, huyện Tân Kỳ mua xương và đã gặp chị Nguyễn Thị Nhung (khi ấy 45 tuổi) – người phụ nữ đã qua một lần đò.

Chị Nhung vốn là người phụ nữ đảm đang, hiền lành nhưng lấy phải người chồng nghiện ngập. Nhiều lần khuyên ngăn chồng không được, chị Nhung đã quyết định ly hôn và một mình lặn lội khắp nơi kiếm gạo nuôi con. Nghe câu chuyện về cuộc đời chị Nhung, cụ Thuận cảm thông và muốn che chở, chia sẻ với người phụ nữ này. Dù vậy, để “cưa đổ” được chị Nhung, cụ Thuận cũng tốn không ít thời gian. Biết cụ Thuận thương mình nhưng sự chênh lệch về tuổi tác giữa hai người khiến chị Nhung e ngại. Chị sợ bị làng xóm dị nghị, nói này nọ sẽ ảnh hưởng đến cả hai người. Hiểu được suy nghĩ của chị Nhung, cụ Thuận thủ thỉ tâm tình và khẳng định sẽ yêu thương mẹ con chị hết lòng.

Bí quyết giúp cụ ông 99 tuổi sống khỏe mạnh và sinh con trai 1
Cụ Thuận bên cạnh cậu con trai 9 tuổi – kết quả cuộc hôn nhân thứ 2

Vượt qua dị nghị, quyết “nghe mệnh lệnh con tim”

Sau nhiều đêm suy nghĩ, cụ Thuận quyết định làm theo “mệnh lệnh con tim”. Khi nghe tin cụ Thuận mang cau trầu đến hỏi cưới chị Nhung, không chỉ dân làng mà các con của cụ đều phản đối. Nhưng vì đã suy nghĩ kĩ nên cụ quyết tâm thực hiện. Con cái can ngăn mãi không được thì cũng đành chấp nhận bởi về mặt pháp luật, cụ Thuận và chị Nhung lấy nhau không có gì sai trái.

Hôm đám cưới, mặc dù cụ Thuận chỉ làm vài mâm cho đúng lễ tục nhưng người ở thị trấn Lạt đến xem đông như trẩy hội. Chuyện cụ già gần 90 tuổi “chơi trống bỏi” trở thành đề tài đàm tiếu, đồn đại ác ý của lắm kẻ hiếu kỳ. Thậm chí, khi đã về sống với nhau, vì xấu hổ, suốt một thời gian dài chị Nhung không dám ra khỏi nhà. Có đôi lần, vì nghe thấy những tiếng xầm xì, rằng lấy cụ Thuận chỉ vì số tài sản kế thừa và miếng đất mặt tiền đắc địa của người chồng già, chị Nhung lại nức nở ôm mặc khóc. Những lúc ấy, cụ Thuận cũng sầu lòng. Nhưng bằng sự từng trải, bằng tình yêu chân thành, cụ nhẹ nhàng động viên, làm bờ vai vững vàng cho chị tựa vào.

Năm 2010, chị Nhung bất ngờ mang thai. Khi hay tin, ai nấy đều dị nghị cho rằng cụ Thuận làm sao còn “khả năng đàn ông” nữa mà có con. Lời đồn xuất hiện ngày một nhiều khiến cuộc sống của gia đình cụ rơi vào bế tắc. Ở tuổi 90, cụ Thuận vui mừng khi có thêm con nhưng cụ cũng đau đầu tìm cách chứng minh sự trong sạch cho vợ. 9 tháng sau, chị Nhung sinh một bé trai bụ bẫm và rất giống bố. Lúc này, cụ Thuận quyết định làm xét nghiệm ADN của đứa con. Kết luận khẳng định bé trai là con của cụ khiến mọi người ngã ngửa trước “bản lĩnh đàn ông” của người chồng 90 tuổi này.

 “Ngày vợ sinh con trai cho tôi, tôi mừng lắm. Đứa con được tôi đặt tên là Trần Nhật Quang với mong muốn sau này con lớn lên sẽ mạnh khỏe, thông minh. Đứa con cũng là món quà vô giá mà ông trời ban tặng cho tôi ở cái tuổi cuối dốc của cuộc đời”, cụ ông 99 tuổi giãi bày.

 Suốt 9 năm qua, cụ Thuận vẫn sống vui vẻ, hạnh phúc với vợ con trong căn nhà nhỏ. Từ lạ đến quen, giờ đây hàng xóm láng giềng không còn bàn tán gì nữa mà coi cuộc sống của vợ chồng cụ như những người bình thường khác. Cụ Thuận vui vẻ cho biết: “Nhật Quang năm nay đã 9 tuổi rồi. Trong nhà tôi thương nhất là nó, thằng bé khiến cuộc sống của vợ chồng tôi đầm ấm, yên vui hơn. Những người từng nghi ngờ thằng bé không phải là con tôi nay đã thay đổi. Từ lần đó đến giờ vợ chồng tôi kế hoạch đấy chứ không thì cũng sinh thêm vài đứa rồi”, cụ Thuận cười nói.

Bí quyết “giữ lửa” của cụ ông 99 tuổi

Hàng ngày, cụ Thuận và vợ duy trì nghề nấu cao động vật kiếm sống. Chia sẻ về bí quyết sống mạnh khỏe, cụ Thuận nói: “Tôi sinh hoạt điều độ, sáng đi thể dục và làm những việc vừa sức. Nói không với bia, rượu, thuốc lá. Nhà nấu cao nên tôi ngâm cao với mật ong và dùng thường duyên trước mỗi bữa ăn.  Tôi chuyên nấu các loại cao như cao khỉ, cao mèo nhưng tôi hay dùng nhất vẫn là cao mèo đen. Có lẽ vì loại cao này mà bản lĩnh đàn ông của tôi mới duy trì được đến cái tuổi này một cách kỳ lạ như vậy. Trước đây, mỗi bữa tôi có thể ăn 5 đến 6 bát cơm nhưng bây giờ yếu hơn một chút nên mỗi bữa tôi chỉ ăn được 4 bát thôi”.

“Nói về chuyện tình cảm thì vợ chồng cụ Thuận sống hòa hợp với nhau lắm, người ngoài nhìn vào ai cũng ngưỡng mộ. Dù cụ ấy hơn vợ những 50 tuổi nhưng vẫn chiều chuộng chăm sóc vợ tâm lý và chu đáo lắm”, ông Khoa một người sống gần nhà cụ Thuận cho biết. Hàng xóm láng giềng chưa khi nào thấy hai vợ chồng họ cãi cọ nhau mà chỉ thấy cụ ông ngày càng khỏe ra. Hiện nay, ông cụ Thuận có tất cả 14 người con và gần 60 đứa cháu, chắt.

Cuộc sống vợ chồng của cụ khiến nhiều người cảm phục. Cụ ông nhẹ nhàng chăm sóc, yêu chiều người vợ trẻ và đứa con thơ bằng cả tấm chân tình của mình. Suốt buổi nói chuyện, vợ ông cũng nhiều lần nhìn chồng mỉm cười hạnh phúc.

Có lẽ, cuộc sống ngày nay không thiếu những đôi vợ chồng “rổ rá cạp lại” nhưng đặc biệt như vợ chồng cụ Thuận thì chắc không có nhiều. Và chắc cũng chẳng có vợ chồng nào lại sinh con trai ở cái tuổi hiếm có như vậy. Bằng sự cảm thông, cặp đôi chênh tuổi này đã viết nên câu chuyện đẹp về tình người, về tình cảm vợ chồng có một không hai giữa thời hiện đại.

Hoài Sơn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm