Căn bệnh hiếm khiến vùng kín của người đàn ông hoại tử nặng

Qua thăm khám và thực hiện các xét nghiệm, bác sĩ xác nhận vùng sinh dục của bệnh nhân bị bệnh Hoại thư hiếm gặp, vùng kín của bệnh nhân đã bị hoại tử lan rộng

hoại thư 1
2-Bộ phận sinh dục của bệnh nhân bị hoại tử nặng

Mới đây một người đàn ông 62 tuổi (ngụ tại quận 4, TP.HCM) vào Bệnh viện Bình Dân khám với cơ thể bốc mùi hôi thối khiến mọi người kinh hãi phải tránh xa. Qua thăm khám và thực hiện các xét nghiệm, bác sĩ xác nhận vùng sinh dục của bệnh nhân bị bệnh Hoại thư hiếm gặp. Vùng kín của bệnh nhân đã bị hoại tử lan rộng, có nguy cơ tử vong rất cao nhưng may mắn chưa bị nhiễm trùng máu. Ngay sau đó các bác sĩ quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân.   

Trong quá trình thực hiện phẫu thuật, ê kíp các bác sĩ khoa Nam học và khoa Ngoại Tổng quát ghi nhận mùi hôi thối kinh hoàng bốc ra từ vùng kín của người bệnh. Khi đường dao vừa rạch mở da, mủ từ vùng bẹn, bìu đã tích tụ lâu ngày trào ra như suối. Các bác sĩ đã xử lý hút sạch mủ, rửa vết thương, cắt lọc vùng hoại thư. Toàn bộ da vùng sinh dục của người bệnh gần như đã hoại tử. 

Sau phẫu thuật, các chỉ số sinh hiệu của người bệnh dần ổn định, quá trình hậu phẫu diễn ra thuận lợi, sức khỏe người bệnh đã tương đối ổn định. Dự kiến, khi vị trí thương tổn ổn định, mô mọc đều, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật lấy vạt da vùng đùi để che phủ và tái tạo lại vùng da bìu. Đây là ca bệnh rất nặng, nhập viện trễ nhưng đã may mắn được các bác sĩ cứu sống.

Người bệnh cho biết, khoảng 3 tuần trước khi nhập viện, vùng sinh dục của ông bắt đầu có biểu hiện đau và bốc mùi. Ông đã phải trải qua nhiều đêm đau đớn không ngủ được, người sốt lừ đừ, mệt mỏi, vùng kín bốc mùi thối khủng khiếp nhưng cố chịu đựng vì gia cảnh rất khó khăn, không muốn tốn thêm một khoản tiền điều trị cho mình. Đến khi đau đớn quá chịu không nổi nữa ông mới quyết định đi viện khám.

hoại thư 2
Bệnh viện Bình Dân

Theo bác sĩ chuyên khoa, đây là căn bệnh hoại thư Fournier, có tỷ lệ tử vong lên đến 20-30%. Hoại thư là một bệnh hiếm gặp nhưng lại rất nguy hiểm đến tính mạng, bệnh cảnh diễn tiến nhanh chóng gây suy đa tạng, thậm chí có thể tử vong. Đây là một bệnh nhiễm trùng hỗn hợp do cả vi khuẩn hiếu khí và kỵ khí gây ra.

Để tránh các biến chứng khó lường, điều quan trọng là phải chẩn đoán và điều trị bệnh càng sớm càng tốt. Các triệu chứng để nhận biết sớm bệnh này là sốt, mệt mỏi, buồn nôn và nôn, khó chịu vùng tầng sinh môn. Cảm giác đau, ngứa, nóng rát, nổi ban đỏ, sưng và hình ảnh đặc trưng là các bọng nước trên nền viêm mô tế bào và cuối cùng là hoại tử da.

Có thể vùng da đó tiết mủ có mùi như phân, sờ nắn gây đau. Tình trạng toàn thân có thể xấu đi và tiến triển thành sốc nhiễm khuẩn trong khoảng 50% các trường hợp, có thể dẫn đến suy đa tạng. Những người bệnh đái tháo đường, lạm dụng rượu và suy giảm miễn dịch cần đặc biệt lưu ý.

Liên Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm