Mẹ dùng kem đánh răng chữa bỏng, bé trai phải nằm viện 1 tháng

Đến bệnh viện, chị T. được các bác sĩ cho biết, chị đã sơ cứu bỏng sai cách. Đáng lẽ chị phải giội nước mát vào vết bỏng chứ không nên bôi kem đánh răng. Sơ cứu đúng cách thì bé có thể đã không bị bỏng nặng như thế.

Related Posts

sơ cứu bỏng 1
Be K. bị bỏng sữa nóng

Đang nấu ăn, chị N. H. T (Hà Nội) chợt nhớ ra tới giờ ăn sữa của con nên vội đi pha sữa. Pha sữa xong, chị đặt tạm bình ủ sữa xuống sàn rồi lại chạy vào bếp. Lúc này, con chị T. là bé H.V.K (7 tháng tuổi) đang bò chơi quanh nhà đã vô tình chạm vào bình ủ. Nước trong bình ủ đã làm bỏng tay trái và hai chân cháu bé. Trong lúc hốt hoảng, chị T. đã dùng kem đánh răng bôi vào vết bỏng để sơ cứu rồi mới đưa con đến Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Đến bệnh viện, chị T. được các bác sĩ cho biết, chị đã sơ cứu bỏng sai cách. Đáng lẽ  chị phải giội nước mát vào vết bỏng chứ không nên bôi kem đánh răng. Sơ cứu đúng cách thì bé có thể đã không bị bỏng nặng như thế. Việc bôi kem đánh răng không có tác dụng gì mà thậm chí có thể làm vết bỏng bị nhiễm trùng, diễn biến nặng thêm.

Các bác sĩ chẩn đoán bé K. bỏng 5% độ II, III nên đã dùng thuốc xịt bỏng, gạc vô khuẩn băng các vị trí tổn thương. Bé K. được dùng thuốc giảm đau, truyền dịch và kháng sinh thay băng tại chỗ hàng ngày. Phải mất 4 tuần điều trị bé mới có thể ra viện. 

Theo các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, lứa tuổi bị bỏng nhiều nhất là từ 2 đến 5 tuổi. Một số tác nhân gây bỏng thường gặp ở trẻ em là nước sôi, dầu mỡ nóng, lửa, điện hoặc hóa chất. Tổn thương do bỏng cũng rất đa dạng. Vết bỏng ở vị trí cánh, cẳng tay, đặc biệt là bàn tay ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra, vết bỏng ở vùng mặt hoặc bộ phận sinh dục cũng có thể tác động tới thẩm mỹ và khả năng sinh sản của trẻ trong tương lai.

sơ cứu bỏng 2
Bé K. được các bác sĩ tích cực điều trị

Bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn khuyến cáo khi phát hiện bỏng nước sôi ở trẻ em, người nhà nên nhanh chóng đưa vết bỏng vào dưới vòi nước hoặc ngâm trong chậu nước mát, sạch để hạ nhiệt độ, giảm đau, phù nề, viêm nhiễm cũng như hạn chế tổn thương lan rộng.

Phụ huynh tuyệt đối không dùng kem đánh răng, lòng đỏ trứng, nước mắm… bôi lên vết bỏng hay ngâm vùng bỏng trong nước đá lạnh. Việc này có thể gây tổn thương da nghiêm trọng hơn. Nếu có thuốc xịt bỏng, gia đình nên nhanh chóng xịt cho trẻ và đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.

Cần dùng băng gạc sạch hoặc vải mỏng băng nhẹ nhàng và che phủ vết bỏng để tránh ảnh hưởng xấu trong quá trình di chuyển. Lưu ý không băng quá chặt làm tổn thương vết bỏng. Ngoài ra, nếu vết bỏng lớn, phụ huynh không nên cởi bỏ quần áo của trẻ khiến da tại vùng bỏng bị lột. Thay vào đó, chúng ta cần nhanh chóng dùng kéo cắt vải tách khỏi vết thương, tránh để quần áo dính chặt vào vùng bỏng, gây đau rát, viêm nhiễm.

Tú Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm