Bé sơ sinh bỏng nặng, nhiễm trùng máu vì người nhà đốt than sưởi ấm

Do được người nhà đốt than sưởi ấm, bé bị bỏng nVùng lưng của bé nổi bóng nước, vùng trung tâm bị hoại tử. Bé được rạch dẫn lưu mủ, điều trị chỗ áp xe, đồng thời tiếp tục điều trị kháng sinh.

bỏng than 1
Việc đốt than sưởi ấm khi thời tiết lạnh giá vô cùng nguy hiểm

Chị N.T.B. (ngụ Bình Phước) sinh bé N.H.M.N vào ngày 27/11/2019. Do trời lạnh nên người thân đốt than dưới giường để sưởi ấm cho hai mẹ con. Ngày đầu tiên nằm than, bé N. khóc, sốt nhẹ nhưng mẹ bế lên dỗ dành thì thấy bé nín nên người nhà chỉ nghĩ là bé đòi mẹ ẵm bồng.

Ngày thứ hai, bé khóc nhiều hơn, sốt cao liên tục không giảm, bụng chướng, sờ vùng da lưng thấy cứng. Đến ngày thứ ba, bé khóc dữ dội, bỏ bú, gia đình vội vàng đưa bé vào Bệnh viện thị xã Bình Long (tỉnh Bình Phước) để khám. Tại đây, các bác sĩ nhận định bé có khả năng bị viêm ruột, sưng mô và chuyển tiếp lên Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM).

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM cho biết, bé N. nhập viện cấp cứu trong tình trạng sốt cao, lừ đừ, bụng chướng, lưng bị sưng nề, đỏ. Sau khi thăm khám và làm xét nghiệm cần thiết, bé được chẩn đoán bị bỏng độ 2, áp xe, nhiễm trùng máu. Hiện tại, sau vài ngày điều trị tại khoa Sơ sinh, tình trạng sốt của bé có giảm nhưng tổn thương ở lưng không đỡ mà còn diễn tiến nặng hơn.

Vùng lưng của bé nổi bóng nước, vùng trung tâm bị hoại tử. Bé được rạch dẫn lưu mủ, điều trị chỗ áp xe, đồng thời tiếp tục điều trị kháng sinh. Dự kiến phải mất 20-30 ngày, bé mới có thể lành vết thương và hồi phục.

bỏng than 2
Vết bỏng trên người bé H.

Theo các chuyên gia y tế, da của trẻ sơ sinh rất mỏng, dễ bị tổn thương nên gia đình không nên sưởi ấm cho bé bằng than vì dễ khiến bé bị bỏng. Do trẻ không biết nói nên người thân sẽ không biết bé đang bị bỏng, khi phát hiện ra thì tình trạng đã diễn biến nặng. Các ca bỏng do sưởi ấm bằng than rất đa dạng. Có nhiều trường hợp như bé N. bị bỏng vùng lưng, nhưng cũng có trường hợp bị bỏng vùng mặt, bỏng toàn thân do sự bất cẩn của người lớn.

Viện Bỏng Quốc gia từng điều trị cho một bệnh nhi 4 tháng tuổi ở Hà Tĩnh bị bỏng độ 3 ở vùng mặt phải, mắt bé cũng bị bỏng giác mạc. Nguyên nhân là bà nội thương cháu lạnh nên đốt lò than sưởi ấm. Thấy than hơi tàn, một tay bế cháu, một tay bà gời than, sơ ý để bé ngã chúi mặt xuống lò than. Một bệnh nhi khác 6 tháng tuổi ở Nghệ An thì bị bỏng rộng và sâu gần như toàn bộ cơ thể, nguyên nhân cũng bắt nguồn từ việc sưởi ấm bằng than. Theo đó, do thời tiết quá lạnh, mẹ bé để chậu than dưới giường, dỗ con ngủ rồi làm việc nhà. Không ngờ, lửa bắt lên giường, cháy bén vào tấm chăn đang quấn bé và cháy sang cả bé gây bỏng nặng.

Để đảm bảo an toàn cho trẻ, vào mùa đông, nếu gia đình có điều kiện thì nên dùng điều hòa 2 chiều để giữ ấm. Nếu không có điều kiện thì cách tốt nhất là mặc quần áo ấm, đi tất, đội mũ len, ở trong nhà kín gió, đóng cửa sổ chứ không nên dùng than để sưởi. Bởi ngoài việc gây bỏng, đốt than sưởi ấm còn sinh ra khí CO, có thể gây ngạt, tử vong nếu nằm trong phòng kín.

Bảo An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm