Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Từ vụ đánh bạc công nghệ cao đến vụ AVG

– Thưa ông Trần Đăng Khoa! Chuyện đánh bạc lên đến hàng trăm ngàn tỷ đồng của những kẻ phụ trách Công ty TNHH đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao, có liên quan đến cả những ông tướng ngành công an, rồi chuyện mua bán AVG, thổi khống giá lên để rút tiền Nhà nước, tiền thuế của dân  đến cả hàng chục ngàn tỷ đồng.  Đó là những tâm điểm thu hút sự chú ý rất đặc biệt của người dân và bè bạn quốc tế mà chúng tôi muốn bàn với ông trong cuộc gặp mặt đầu tuần này…

– Vâng! Đó là những vấn đề nóng nhất. Và cũng rất bất ngờ. Bất ngờ ngay cả với cơ quan điều tra. Sự suy thoái đạo đức và tự diễn biến, nói theo ngôn ngữ của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là đã không từ bất kỳ một đối tượng nào, ở những vị trí quan trọng như thế nào. Chúng ta không thể ngờ được rằng, người giỏi nhất về công nghệ cao, đến cả ông tướng công an phụ trách an ninh công nghệ cao cũng lại trở thành kẻ tội phạm công nghệ. Họ vốn là những người tốt. Có tốt mới được cất nhắc lên những vị trí quan trọng như thế chứ. Họ cũng đâu có đói ăn thiếu mặc, thậm chí còn rất giàu, tiền tiêu không hết. Họ đâu có thiếu tiền để đồng tiền có thể chi phối làm tha hoá.

Theo nguồn tin của PV Báo Tiền Phong, số lượng tiền “khủng” thu được từ vụ án cờ bạc của họ đã khiến cả điều tra viên và cán bộ tố tụng phải kinh hoàng. Trong một lần khám xét ở một địa chỉ tại Quảng Ninh, xin các bạn lưu ý cho rằng, đây chỉ là một địa điểm, họ còn nhiều địa điểm khác nữa mà cơ quan tố tụng đang điều tra, chỉ ở Quảng Ninh, các đối tượng đã để nhiều tỷ đồng trong hai thùng gỗ lớn trong ga ra ô tô. Hai thùng gỗ chứa tiền bọc trong băng dính đen chỉ được che đậy sơ sài, chèn vài thanh sắt và lốp xe hỏng lên trên. Khi khám xét bắt giữ, chiếc ô tô 7 chỗ của cơ quan tố tụng đã không thể chở hết mà phải thuê xe tải để chuyển tang vật. Số tiền này được Phan Sào Nam khai là có được từ cờ bạc game online, “để tạm” ở đó và sẽ dùng vào đầu tư một công trình xây dựng tại Quảng Ninh.

Còn ở TP.HCM, Cơ quan điều tra cũng đã phải mất nhiều công sức trong đêm để vận chuyển số vàng và đô-la (còn nguyên seri) thu lời bất chính từ cờ bạc trị giá lên đến hàng trăm tỷ đồng mà Phan Sào Nam có ý định chuyển hóa vào bất động sản. Nhân lực CQĐT đã phải đếm số vàng và đô la này từ 10 giờ đêm đến 4h30 sáng mới hết. Và khi CQĐT đưa “hàng” lên máy bay vận chuyển ra Hà Nội, đã phải có sự can thiệp của PA92 Công an TP.HCM để giảm bỏ thủ tục đưa hàng đặc biệt qua đường hàng không.

Ra đến Nội Bài, lực lượng điều tra đã phải dùng đến 4 ô tô mới chuyển được hết tang vật. Ấy là chưa kể còn những địa điểm khác, rồi còn 3,6 tỷ USD chuyển ra nước ngoài. Ngay ông tướng công an phụ trách an ninh chống tội phạm công nghệ cao Nguyễn Thanh Hoá, mà người dân gọi là ông Nguyễn “Tha” Hoá cũng đã thu tiền khủng từ phi vụ này. Cũng theo nguồn tin chính thức từ Báo Tiền phong, bằng các hình thức, trong đó có việc chuyển khoản “lòng vòng” dưới dạng hợp đồng kinh tế và cuối cùng được rút ra bằng tiền mặt, Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao đã chuyển đến ông Hóa hơn 17 tỷ đồng. Ngoài ra, ông Nguyễn “Tha” Hóa còn bị nghi vấn nhận 700 triệu đồng của các đối tượng dưới dạng quà biếu, cảm ơn, lễ tết, đi nghỉ mát… Thật khủng khiếp!

– Và như thế, có thể nói, cuộc “đốt lò” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã vào hồi quyết liệt.

– Vâng! Đúng thế đấy. Rất quyết liệt. Một đất nước từng thắng bao nhiêu giặc ngoại xâm, trong đó có cả những kẻ thù vào loại hùng mạnh nhất thế giới, mà rồi cuối cùng lại tan hoang, xập xệ đến kiệt quệ không biết đến đời nào mới khắc phục được vì giặc nội xâm trong cuộc chiến tranh không hề có tiếng súng này. May mà chúng ta có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các cộng sự của ông đã “ra tay” kịp thời. Nếu cứ “thả trôi” thì không biết sẽ ra sao?

Tổng Bí thư và các cộng sự của ông đã giữ được đất nước đứng vững ở bên bờ vực thẳm. Họ làm được điều đó vì họ rất trong sạch. Con cháu ông tôi biết rất rõ. Có người cùng cơ quan với tôi. Cô cháu gái ông hiện sắp về hưu. Cả một đời công chức mà chẳng có chức vụ gì. Hiện cô vẫn đi cái xe máy tồng tộc có từ những năm 80 của… thế kỷ trước. Con ông ở một cơ quan báo chí lớn cũng chỉ là nhân viên thường. Cô là người tốt và rất có năng lực. Anh em cũng muốn bầu cô làm phó tổng biên tập, hàm tương đương thứ trưởng, vì cô rất xứng đáng với chức vụ ấy, nhưng cô đã từ chối, chỉ làm nhân viên thôi.

Con cái các vị lãnh tụ thời Cụ Hồ cũng thế. Họ chỉ là nhân viên bình thường. Giáo sư Tiến sĩ Hồ Ngọc Đại, con rể Tổng Bí thư Lê Duẩn là người rất giỏi. Ông là Tiến sĩ Triết học,  rất nổi tiếng ở Nga. Về nước, người ta mời ông làm Thứ trưởng Bộ Giáo dục, rồi từ đấy có thể đảm trách những chức vụ khác lớn hơn nữa. Nhưng ông cũng từ chối, chỉ xin được làm một ông giáo dạy lớp 1. Ông dựng Trường Thực nghiệm, từng dạy Ngô Bảo Châu, được Ngô Bảo Châu đặc biệt yêu mến và kính trọng. Ông về hưu vẫn là ông giáo phụ trách Trường Thực nghiệm. Trên 40 năm chỉ với một chức quèn. Cũng chưa có trường Thực nghiệm nào dài đến thế, sau cả nửa thế kỷ rồi mà đến bây giờ vẫn chưa chính thức, vẫn cứ thực nghiệm thôi. Đất nước chúng ta có một thời rất đẹp vì chúng ta có những cán bộ tử tế như thế. Họ thực sự là đầy tớ của dân…

Vụ chuyển nhượng giữa MobiFone và AVG đã bị hủy

– Bây giờ thì nhìn đâu cũng thấy lợi ích nhóm. Mới đây nhất, đang nổi sùng sục là vụ mua bán chuyển nhượng AVG…

– Đó cũng là một vụ việc người dân rất quan tâm. Vụ việc này diễn ra cũng đã lâu rồi. Họ tăng vống giá trị thực của AVG lên đến cả chục lần để rút tiền Nhà nước, rút tiền của dân. Mà số lượng tiền rất lớn. Đến cả mấy chục ngàn tỷ đồng. Tôi đồng ý với ý kiến của Đại biểu Quốc hội Lê Văn Vân, khi ông cho rằng, kết luận thanh tra AVG đáng lẽ phải có từ sớm, vì hồ sơ mua bán đó nếu xem xét không phải quá khó. Vậy mà Tổng Bí thư cũng phải vào cuộc. Ngay từ tháng 7 năm 2017, Tổng Bí thư đã yêu cầu thanh tra AVG. Bây giờ Tổng Bí thư rất quyết liệt…

– Bây giờ AVG đã huỷ hợp đồng mua bán chuyển nhượng, tiền hàng chục tỷ đồng nâng vống đã được hoàn lại Nhà nước không thất thoát một xu…

– Đấy chỉ là giải pháp tình thế. Họ không thể “nuốt” được nên mới huỷ hợp đồng để thoát tù tội. Nói như ông Vân, Đại biểu Quốc hội: “Việc huỷ hợp đồng mua bán chỉ được thực hiện sau khi có thông báo của Ban Bí thư, đặc biệt khi Tổng Bí thư đã trực tiếp vào cuộc. Việc này chỉ nên được coi là hành vi khắc phục hậu quả nghiêm trọng. Dù hợp đồng đã huỷ nhưng vẫn phải xem xét hành vi, mục đích xem có phải là việc hợp thức hóa sai phạm hay không”. Ông Vân cũng cho rằng kết luận của Thanh tra Chính phủ sẽ hoàn thiện hơn nếu xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu các bộ, ngành liên quan trong vụ việc này, bởi các bộ, ngành là cơ quan hành chính, làm việc theo chế độ thủ trưởng.

Chỉ có xác định được trách nhiệm của người đứng đầu mới đánh giá đúng chất lượng cán bộ và rút ra những bài học sâu sắc về lựa chọn nhân sự chủ chốt. Xử lý nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu với những chế tài tương xứng trong vụ việc này cũng tạo tiền đề quan trọng cho những ai thấy được tài hèn, đức mỏng thì đừng cố tìm mọi cách mà leo lên chiếc ghế vốn dĩ dành cho bậc hiền tài. Tuy nhiên tự xử lý như thế cũng là tốt rồi. Vì cái chúng ta cần nhất vẫn là thu lại tiền thất thoát của dân.

Ngay cả những kẻ tham nhũng bị toà tuyên tử hình, cũng có thể ân xá tha bổng cho họ nếu họ khắc phục được hậu quả, nghĩa là trả được hết số tiền bạc mà của họ cướp của dân. Vụ AVG, những ai phạm tội, phạm tội như thế nào, người dân đều biết cả. Giờ họ đã khắc phục được hậu quả, có thể “không phải làm con ma tù” nói như ngôn ngữ của ông Đinh La Thăng, nhưng vẫn phải xử lý. Nếu là cán bộ Nhà nước, lại ở vị trí cao thì cũng nên rời ngay khỏi vị trí, không được đợi hết nhiệm kỳ. Nếu không xử lý minh bạch như thế, người dân sẽ không còn tin chúng ta, không tin cuộc chiến chống giặc nội xâm của chúng ta nữa. Tôi nghĩ Tổng Bí thư và các cộng sự của ông sẽ xử lý rất rạch ròi. Hy vọng như thế.

Xin cảm ơn ông!

Song Yến ghi

Bình luận

Bạn có thể quan tâm