Sư cô Thích Nữ Giới Tánh và những hoạt động gắn kết người Việt ở Hàn Quốc

Sư cô Thích Nữ Giới Tánh không chỉ có ảnh hưởng tới sinh hoạt tín ngưỡng Phật giáo mà còn đến các hoạt động cộng đồng của người Việt Nam ở Hàn Quốc.

sư cô thích nữ giới tánh 1
Sư cô Thích Nữ Giới Tánh

Từ nhiều năm qua, cộng đồng Phật tử ở Hàn Quốc ai cũng biết đến Sư cô Thích Nữ Giới Tánh –  Giám đốc Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc và Chủ tịch Hội Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc. Trong thời gian phổ biến Phật pháp ở nước ngoài, sư cô Thích Nữ Giới Tánh luôn chăm lo đời sống tinh thần, an ủi động viên những hoàn cảnh khó khăn, những cô dâu Việt lấy chồng xứ người, giúp đỡ các du học sinh Việt Nam.

Ở Hàn Quốc nhiều năm, sư cô đã đến rất nhiều vùng như Seoul, Incheon, Busan… và nhiều nơi giáp Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Hầu như nơi nào có người Việt thì nơi đó có bước chân của sư cô.

“Tuy rằng cực khổ nhưng tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì được dìu dắt, giúp đỡ mọi người. Bởi vì, tôi nghĩ rằng con đường mình đã chọn là ban vui, cứu khổ, cứu độ chúng sinh. Tôi đem giáo lý Phật giáo ra nước ngoài không chỉ hướng dẫn mọi người biết tu học phật Pháp mà còn phải biết hướng về Tổ quốc, dân tộc”, sư cô nói.

Theo sư cô, cộng đồng người Việt ở các vùng của Hàn Quốc, mỗi người mỗi việc, tất tả cho cuộc mưu sinh nơi xứ người nên rất ít có dịp gặp nhau giao lưu, chia sẻ vui buồn trong cuộc sống. Chỉ khi có những nghi lễ Phật giáo cầu an, cầu siêu mới thu hút được cộng đồng đến với nhau.

Đây chính là dịp để sư cô chia sẻ, nhắc nhớ với những người con đất Việt ở xa quê hương tình yêu quê hương, dân tộc qua việc tưởng nhớ, tri ân những chiến sĩ hải quân nhân dân Việt Nam đã hy sinh cho Tổ quốc nơi đảo xa và những chiến sĩ hôm nay đang ngày đêm vượt qua gian khó, quyết giữ từng tấc đảo, ngọn sóng, vùng trời thân yêu. 

Đã nhiều năm qua, hoạt động của cộng đồng người Việt Nam ở Hàn Quốc mang những nội dung, hình thức phong phú, như vận động đóng góp cho các quỹ “Vì biển đảo quê hương”, “Vì chủ quyền biển đảo Việt Nam”, “Cộng đồng người Việt ở Hàn Quốc hướng về quê hương”… Hàng năm, các  quỹ và hội đoàn đều cử đại diện về Việt Nam tham gia các đoàn đại biểu đại diện các tầng lớp nhân ra thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ trên quần đảo Trường Sa, mang theo những món quà nghĩa tình như máy lọc nước biển ra nước ngọt, sách báo, văn hóa phẩm, dụng cụ sinh hoạt phục vụ đời sống của các chiến sĩ ngoài đảo xa. 

Là người khởi xướng những hoạt động ý nghĩa như vậy, sư cô Thích Nữ Giới Tánh được cộng đồng người Việt ở Hàn Quốc gọi bằng một cái tên rất đỗi thân thương, nhiều ý nghĩa là “Sư cô vì biển đảo”.

sư cô thích nữ giới tánh 2
Sư cô Thích nữ Giới Tánh (giữa) nhận Giải thưởng Hòa bình Phật giáo thế giới

Tháng 7/2019, sư cô Thích Nữ Giới Tánh đã vinh dự được nhận Giải thưởng Hòa bình Phật giáo Thế giới. Đây là giải thưởng cao quý của Phật giáo Hàn Quốc nhằm vinh danh những Chư Tôn Đức Phật giáo nước ngoài đã có nhiều đóng góp vào việc vun đắp tình đoàn kết hữu nghị, hợp tác và phát triển giữa các nước, các dân tộc, cũng như đóng góp vào việc xây dựng nền hoà bình bền vững, lâu dài giữa các dân tộc và các nước trong khu vực và trên thế giới.

Phát biểu khi nhận giải thưởng cao quý này, sư cô đã bày tỏ niềm xúc động, tự hào và khẳng định Giải thưởng mà sư cô nhận được là niềm vinh dự không chỉ dành riêng cho cá nhân sư cô, mà cho cả cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Hàn Quốc, bởi họ cũng chính là những người đã và đang góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị Việt – Hàn.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hành trình của sư cô Thích Nữ Giới Tánh đặc biệt hơn những năm trước. Sư cô dành nhiều thời gian ở Việt Nam để hỗ trợ đồng bào trong nước và nước ngoài chống dịch Covid-19 thông qua các hoạt động ý nghĩa như tặng khẩu trang, nước sát khuẩn, vật tư y tế, ủng hộ Trường Sa, hỗ trợ người nghèo..

Sư cô chia sẻ: “Tình thương yêu là sức mạnh tích cực. Mỗi một hành động của người có tình thương yêu là hành động với tâm vô nhiễm nhằm mục đích giúp đỡ, hỗ trợ, động viên để làm cho cuộc sống của mọi người dễ chịu hơn, bình lặng hơn và làm chuyển hóa những nỗi lo âu đang xâm lấn tâm hồn họ và có thể tận hưởng niềm hạnh phúc miên viễn”. 

Đăng Duy (tổng hợp)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm