164 du học sinh Việt Nam bỗng “biến mất” tại trường đại học ở Hàn Quốc

Phía cảnh sát Hàn Quốc phỏng đoán 164 du học sinh Việt Nam ngay từ đầu đã có ý định trốn ra ngoài làm việc khi đến Hàn Quốc.

164 du học sinh Việt Nam bỗng “biến mất” tại trường đại học ở Hàn Quốc
Trường Đại học Quốc gia Incheon

Đài SBS của Hàn Quốc đưa tin, ngày 10/12, Trường Đại học Quốc gia Incheon đã trình báo cảnh sát về việc có 164 du học sinh Việt Nam đang theo học chương trình tiếng Hàn tại trường “biến mất không lý do”. Gần 4 tháng trước, những sinh viên này bắt đầu tham gia khóa học tiếng Hàn ngắn hạn với thời gian học khoảng một năm.

Theo luật cư trú của Hàn Quốc quy định, các trường phải trình báo với cảnh sát nếu sinh viên nước ngoài bỏ học không lý do từ 15 ngày trở lên. Phía cảnh sát Hàn Quốc phỏng đoán 164 du học sinh Việt Nam ngay từ đầu đã có ý định trốn ra ngoài làm việc khi đến Hàn Quốc. Sáng 10/12, nhóm cơ quan chuyên trách liên ngành của Hàn Quốc gồm Bộ Tư Pháp, Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã tới tìm hiểu sự việc tại Đại học Incheon.

Ông Cho Dong Sung (Hiệu trưởng Trường Đại học Incheon) đã tiến hành kiểm tra và trao đổi với các cán bộ quản lý trung tâm đào tạo mà nhóm du học sinh trên theo học. Người phát ngôn của trường Đại học Incheon cho hay: “Để đến Hàn Quốc học các khóa ngôn ngữ ngắn hạn, nhiều sinh viên phải nộp hàng triệu won cho người môi giới ở Việt Nam. Họ cho rằng số tiền lao động trái phép tại Hàn Quốc có thể nhiều hơn nên đã có những hành động phi pháp này”.

164 du học sinh Việt Nam bỗng “biến mất” tại trường đại học ở Hàn Quốc 1
Một lớp học tiếng tại Trường Đại học Quốc gia Incheon

Sau vụ việc trên, Đại học Incheon đã cùng Cục xuất nhập cảnh thảo luận để đưa ra những biện pháp ngăn chặn việc lợi dụng du học để sang lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Hiện nhiều công dân đến từ các nước đang phát triển ở Đông Nam Á đã thực hiện cách thức này để kiếm tiền, bất chấp rủi ro bị chính quyền trục xuất và chủ bóc lột.

Tại Hàn Quốc, du học sinh Việt Nam và nước ngoài sẽ phải đóng mức phí lên đến 1,2 triệu won/học kỳ và 4,8 triệu won cho cả năm học. Một đại diện khác của Đại học Incheon cho biết, trước khi “biến mất” các học viên trên đã học tiếng Hàn rất chăm chỉ.

Truyền thông Hàn Quốc cho biết, số du học sinh Việt Nam đăng ký những khóa học ngôn ngữ ngắn hạn tại Đại học Quốc gia Incheon năm 2019 lên tới 1.900, tăng hàng chục lần so với năm 2017. Một số lượng lớn du học sinh Việt Nam đang sống ở các địa điểm bên ngoài trường. Nhiều người cho rằng đây là nguyên nhân khiến họ bị dụ dỗ bỏ học và trốn để làm việc trái phép. Tháng 4/2019, Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã có thông báo yêu cầu các trường đại học Hàn Quốc siết chặt việc tiếp nhận, quản lý du học sinh nước ngoài, đặc biệt là đến từ Việt Nam.

T.H

Bình luận

Bạn có thể quan tâm