3 du học sinh Việt tại Hàn Quốc bị trục xuất vì vi phạm quy định cách ly

Mới đây, Bộ Tư pháp Hàn Quốc thông báo sẽ trục xuất 3 du học sinh Việt Nam vì vi phạm quy định tự cách ly.

vi phạm quy định cách ly 1
1 du khách được xét nghiệm Covid-19 tại sân bay quốc tế Incheon, thủ đô Seoul

Kể từ ngày 1/4, chính phủ Hàn Quốc yêu cầu tất cả mọi người, không kể quốc tịch, khi nhập cảnh nước này phải cách ly bắt buộc trong 2 tuần. Giới chức Hàn Quốc quy định tất cả những trường hợp trong thời gian cách ly tại nước này phải mở mạng thường xuyên để giới chức giám sát bằng định vị GPS.

Những người vi phạm các quy định cách ly hoặc khai báo thông tin sai lệch có thể phải đối mặt với 1 năm tù giam hoặc đóng phạt tới 10 triệu won (195 triệu đồng).

Bất chấp quy định trên, 3 du học sinh Việt Nam đang trong thời gian cách ly 2 tuần đã rời khỏi cu cách ly để đi chơi công viên. 3 du học sinh vi phạm quy định cách ly trên đều là sinh viên tại Đại học Gunsan, gồm 1 nam và 2 nữ có độ tuổi từ 26 đến 29. Ba người này lần lượt nhập cảnh vào Hàn Quốc trong khoảng thời gian từ 28/3 đến 1/4. Sau khi xét nghiệm âm tính với Covid-19, họ được yêu cầu tự cách ly 2 tuần.

vi phạm quy định cách ly 2
Người Hàn Quốc tuân thủ rất nghiêm ngặt quy định cách ly

Tuy nhiên, thay vì tuân thủ quy định cách ly của nước sở tại, cả 3 người đã tự ý trốn tới công viên ở Gunsan, cách Seoul khoảng 270 km vào ngày 3/4 và ở đó suốt 5 tiếng đồng hồ, từ 7h đến 12h đêm. Họ để lại điện thoại di động tại phòng nhằm tránh bị theo dõi định vị GPS của cơ quan y tế địa phương. Tuy nhiên, vụ việc đã bị cảnh sát phát hiện ra sau khi thực hiện một cuộc gọi tới số máy của họ mà không có ai bắt máy.

Cả ba du học sinh Việt vi phạm quy định cách ly  đã bị thẩm vấn, nhiều khả năng sẽ bị trục xuất ngay khi có thể.  Tuy nhiên, thời điểm này sẽ khá khó khăn vì phía Việt Nam đã dừng tiếp nhận tất cả các chuyến bay quốc tế từ hôm 6/3.

Đến trưa 15/4, Covid-19 đã lan ra hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến gần 2 triệu người nhiễm bệnh, gần 130.000 người chết.

Linh Anh (TH)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm