35 thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản nhiễm Covid 19

Tỉnh Kumamoto phối hợp với nhà máy tiến hành các biện pháp cách ly, điều trị và các bố trí hỗ trợ phù hợp khác cho 35 thực tập sinh Việt Nam nhiễm Covid 19.

35 thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản nhiễm Covid 19
Nhà máy đóng tàu Ariake, tỉnh Kumamoto. Ảnh: Trusteddock

Ngày 5/8, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka (Nhật Bản) cho biết, có 35 thực tập sinh tại nhà máy đóng tàu Ariake ở thị trấn Nagasu, tỉnh Kumamoto được xét nghiệm dương tính với Covid-19. Nhà máy này có 245 thực tập sinh là người Việt Nam. Đến chiều 5/8, toàn bộ thực tập sinh Việt tại nhà máy Ariake đã được xét nghiệm.

Để triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka làm việc ngay với Ban quản lý nhà máy Ariake, chính quyền và các cơ quan chức năng của tỉnh Kumamoto. Cơ quan này đã khẩn trương liên lạc với các thực tập sinh dương tính cũng như người Việt khác tại nhà máy, động viên, hướng dẫn mọi người bình tĩnh, thực hiện tốt các quy định, hướng dẫn y tế của sở tại và đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau. Tỉnh Kumamoto đang phối hợp với nhà máy tiến hành các biện pháp cách ly, điều trị và các bố trí hỗ trợ phù hợp khác.

35 thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản nhiễm Covid 19 1
Các công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước hồi tháng 6. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Người Việt là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ ba tại Nhật Bản. Từ đầu tháng 4, Việt Nam đã tổ chức 7 chuyến bay đưa khoảng 1.500 công dân Việt tại Nhật về nước. Mới đây nhất, hơn 220 công dân Việt hồi hương trên chuyến bay hạ cánh ngày 5/8 ở Cam Ranh. Chuyến bay được giới chức Việt Nam và Nhật Bản phối hợp tổ chức. Hành khách bao gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, phụ nữ mang thai, người ốm đau, lao động hết hạn hợp đồng, không có nơi cư trú, sinh viên không có nơi lưu trú do ký túc xá đóng cửa và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. Các biện pháp về an ninh, an toàn và vệ sinh dịch tễ đã được thực hiện trong suốt chuyến bay. Ngay sau khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Cam Ranh, những người tham gia chuyến bay đã được giám sát y tế và cách ly tập trung.

Còn tại Nhật Bản đã ghi nhận gần 40.000 ca nhiễm Covid 19, trong đó hơn 1.000 người chết. Tình hình dịch tại nước này tăng nhiệt trở lại tại Tokyo và nhiều thành phố khác kể từ giữa tháng 7, có những ngày quốc gia này ghi nhận hơn 1.000 ca mắc mới. Tỉnh Okinawa ở miền nam Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp ngày 3/8, tỉnh Aichi ở miền trung cũng có động thái tương tự vào ngày 5/8.

T.H

Bình luận

Bạn có thể quan tâm