Vụ 39 người Việt tử vong trong container: Cảnh sát Pháp và Bỉ bắt 26 người liên quan

Mới đây, cảnh sát Pháp và Bỉ đã đột kích bắt 26 người, gồm nhiều người Việt, liên quan đến vụ 39 người Việt tử vong trong xe container ở Anh.

39 người Việt tử vong trong container: Cảnh sát Pháp và Bỉ bắt 26 người
Người dân tưởng niệm 39 nạn nhân xấu số

Vào tháng 10/2019, 39 người Việt Nam bao gồm 31 nam và 8 nữ độ tuổi từ 15 đến 44 đã được phát hiện tử vong trong một container tại hạt Essex, cách phía đông London (Anh) 32km. Hầu hết các nạn nhân này đến từ 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Khám nghiệm pháp y của phía Anh kết luận 39 người Việt tử vong trên hành trình nhập cư lậu trong container là do thiếu oxy và tăng thân nhiệt vì bị nhồi nhét trong một không gian quá nóng và quá kín.

Sau khi vụ việc được phát hiện, cảnh sát nhiều nước châu Âu đã phối hợp phá đường dân đưa người nhập cư bất hợp pháp này. Mới đây, cảnh sát Bỉ đã đột kích bắt giữ 13 người liên quan đến vụ việc trên. Các công tố viên Bỉ cho biết số người này đã bị bắt giữ trong các cuộc bố ráp của cảnh sát tại những địa điểm xung quanh Brussels. Phía điều tra nghi ngờ đây là nhóm người vận hành đường dây buôn người bất hợp pháp đã dẫn đến thảm kịch tại Anh vào tháng 10 năm ngoái.

39 người Việt tử vong trong container: Cảnh sát Pháp và Bỉ bắt 26 người
Chiếc container có 39 người Việt tử nạn

Công tố viên liên bang Bỉ ra tuyên bố: “Mạng lưới do những kẻ buôn người thiết lập bị nghi vận chuyển lên tới vài chục người mỗi ngày trong vài tháng. Tổ chức này tập trung vào vận chuyển di dân từ châu Á, đặc biệt là từ Việt Nam “.

Cùng thời gian trên, cảnh sát Pháp cũng đột kích bắt giữ 13 người. Văn phòng công tố viên Pháp đã thông báo cảnh sát nước này bắt 13 nghi phạm sau các cuộc đột kích xung quanh Paris. Theo một nguồn tin giấu tên, hầu hết người bị bắt ở Pháp là người Việt.

Đến nay, Anh đã bắt 5 nghi phạm và tất cả đều ra tòa vào tháng 4. Tài xế xe tải Maurice “Mo” Robinson (25 tuổi) đã nhận tội ngộ sát trong phiên tòa ở London. Trong khi đó, nghi phạm Ronan Hughes (40 tuổi) được cho là kẻ tổ chức đường dây buôn người, cũng đã bị bắt ở Ireland và tòa án tại Anh đã yêu cầu dẫn độ đối tượng.

T.H

Bình luận

Bạn có thể quan tâm