Vụ 39 người Việt chết trong container: Bị cáo được cho là cầm đầu một tổ chức tội phạm

Bị cáo Ronan Hughes liên quan tới cái chết của 39 người Việt trong xe container ở Anh bị cáo buộc đã tổ chức và quản lý các lái xe tham gia buôn người.

39 người Việt chết trong container: Bị cáo cầm đầu một tổ chức tội phạm
Chiếc xe container chứa 39 người Việt gặp nạn

Ngày 15/5, bị cáo Ronan Hughes (40 tuổi, người Bắc Ireland) liên quan tới cái chết của 39 người Việt trong xe container ở Anh đã bị đưa ra xét xử tại Tòa án Hình sự Dublin (Ireland). Trong phiên xử, luật sư Bộ Tư pháp Ireland Ronan Kennedy khẳng định, bị cáo Ronan Hughes bị cáo buộc đã tổ chức, trả phí và quản lý các lái xe tham gia hoạt động buôn người trong giai đoạn từ 1/5/2018 đến 24/10/2019.

Trước đó, Ronan Hughes đã bị cáo buộc cầm đầu và tổ chức buôn lậu người. Hắn bị cảnh sát Ireland bắt tại Co Monaghan vào tháng 4. Hughes liên quan tới vụ 39 công dân Việt Nam được tìm thấy chết trong xe container đậu ở một khu công nghiệp thuộc khu vực Grays ngay 23/10/2019. Các nạn nhân bao gồm 10 thiếu niên, trong đó có hai cậu bé 15 tuổi. Ronan Hughes và đồng phạm bị cáo buộc đưa những người di cư này vào Anh bất hợp pháp.

39 người Việt chết trong container: Bị cáo cầm đầu một tổ chức tội phạm 1
Ronan Hughes (phải) và em trai đều liên quan đến 39 người chết trong container tại Anh

Theo nhà chức trách London, 39 công dân Việt Nam tử vong trên lãnh thổ Anh khi họ đang được vận chuyển từ Bỉ, vì vậy Anh có quyền truy tố các nghi phạm. Tuy nhiên, luật sư Remy Farrell – luật sư bào chữa cho Hughes đã đặt câu hỏi về việc liệu hành vi phạm tội có thực sự xảy ra tại Anh hay không. Ông Farrell lập luận chính lệnh bắt giữ châu Âu cũng đề cập tới hành vi phạm tội được cho là xảy ra ở Pháp, Bỉ, Anh và Ireland.

Luật sư Kennedy lại cho rằng, lập luận của phía luật sư bên bị nêu nhiều cáo buộc đối với bị cáo Hughes xảy ra bên ngoài lãnh thổ nước Anh để bác bỏ yêu cầu dẫn độ là “phi lí” và rằng tòa án Ireland không nên can dự vào cuộc tranh cãi về việc liệu các nước khác có thẩm quyền để xét xử những tội danh này hay không.

Sau khi kết thúc phiên xử hôm 15/5, thẩm phán ấn định ngày 12/6 là thời điểm xét xử toàn bộ vụ án dẫn độ Ronan Hughes tại Tòa án Hình sự Dublin.

T.H

Bình luận

Bạn có thể quan tâm