40 du học sinh kẹt tại sân bay Mỹ được hỗ trợ để về nước

Các du học sinh bị kẹt tại sân bay là bởi từ Mỹ về Việt Nam sẽ quá cảnh ở Narita (Nhật Bản). Tuy nhiên, các chuyến bay từ Narita về Việt Nam bị huỷ.

kẹt tại sân bay 1
Nhóm du học sinh đang phải ở lại trong sân bay Dallas

Sáng ngày 23/3, khoảng 40 du học sinh Việt Nam ở sân bay Dallas, Mỹ gửi cầu cứu đến Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện tại Mỹ vì vừa chuẩn bị lên máy bay đi Narita, Nhật Bản, thì nhận được thông báo người Việt Nam không được lên máy bay. Lý do là bởi chuyến bay từ Narita về Việt Nam bị huỷ.

Theo thông tin được gửi tới Tổng lãnh sự quán tại Houston, ở sân bay Dallas, các hành khách bay về Việt Nam quá cảnh tại Nhật Bản chưa được làm các thủ tục để lên máy bay do phía Nhật Bản (một số hãng hàng không như Japan Airlines) chưa khẳng định việc tiếp tục thực hiện các chuyến bay tới Việt Nam đã bị huỷ trước đó.

Tổng lãnh sự quán đã cùng Vietnam Airlines tại San Francisco trao đổi với American Airlines và Japan Airlines. Japan Airlines nói nếu Việt Nam cho mở lại đường bay từ Nhật Bản về Việt Nam thì Japan Airlines cần có lệnh từ Tokyo mới tổ chức lại các chuyến bay.

Nhưng Japan Airlines nói Tokyo chắc sẽ không thể tổ chức ngay chuyến bay được (vì vừa huỷ xong), họ cần bán đủ lượng vé nhất định để bảo đảm hiệu quả kinh tế cho chuyến bay. Do đó không thể có ngay chuyến bay trong 1 ngày.

Sau đó, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ đã khẩn trương liên hệ với các du học sinh kẹt tại sân bay để tìm hiểu thông tin, chủ động trao đổi với các cơ quan chức năng sở tại, các hãng hàng không để tìm chuyến bay phù hợp, đưa các du học sinh về nước.

kẹt tại sân bay 2
Máy bay Hãng American Airlines tại sân bay Dallas (Mỹ) – Ảnh: REUTERS

Đến tối 22/3 (giờ Mỹ), gần 30 thành viên trong đoàn du học sinh nói trên đã đổi được vé máy bay về Việt Nam quá cảnh tại San Francsico và Hong Kong (Trung Quốc). Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco đã có mặt tại sân bay quốc tế San Francisco để hỗ trợ các thành viên trong đoàn lên đường về nước. Hiện vẫn còn 12 du học sinh đang đợi tại sân bay Dallas và sẽ di chuyển vào ngày mai.

Hiện nay, nhiều quốc gia/vùng lãnh thổ đã hạn chế hoặc đóng cửa các đường bay quốc tế, không cho quá cảnh (transit) khiến nhiều hành khách là công dân Việt Nam bị kẹt tại các sân bay quốc tế.

Bộ Ngoại giao cho hay đã liên tục cập nhật thông tin và đưa ra các khuyến cáo công dân Việt Nam về việc đi lại, đặc biệt lưu ý công dân hạn chế tối đa đi lại giữa các nước và về Việt Nam trong thời điểm hiện nay (trừ trường hợp bất khả kháng).

Bộ Ngoại giao cũng đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thường xuyên theo dõi, chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng, cảng hàng không quốc tế, các hãng hàng không quốc tế tại các nước để cung cấp thông tin cụ thể về chính sách nhập cảnh của Việt Nam, khẳng định công dân Việt Nam được phép về nước mà không cần giấy xác nhận của cơ quan đại diện Việt Nam tại nước sở tại; tìm hiểu thông tin về tình hình công dân Việt Nam bị “kẹt” tại các sân bay, kịp thời thực hiện các biện pháp hỗ trợ cần thiết.

Đăng Duy (tổng hợp)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm