5 người Việt sống cảnh nô lệ ‘tù túng, khổ sở’ trong vườn ươm ở Anh bị phát hiện

Năm người đàn ông được phát hiện đang sống trong “cảnh tù túng và khổ sở”. Trong số đó một người nói ông đến Anh bằng cách trốn sau xe tải vào năm 2014.

người việt ở anh 1
2 chiếc xe mà 5 người Việt dùng để ngủ nghỉ ở khu vườn ươm ở Anh

Ngày 13/12, được Cảnh sát Cambridgeshire kết hợp cùng với Hội đồng quận Nam Cambridgeshire và Cơ quan Chống Chủ nô và Bóc lột Lao động (GLAA) thực hiện một cuộc kiểm tra tại chỗ. Trong chuyến đi kiểm tra của cảnh sát tới một vườn ươm cây ở Kneesworth, thuộc hạt Cambridgeshire, Anh, họ đã phát hiện 5 người đàn ông Việt Nam sống trong điều kiện không thể chấp nhận được. Được biết, trước đó có 8 người từng được giải cứu khỏi trang trại này trong cuộc tìm kiếm của đội cảnh sát đặc nhiệm vào tháng 9/2018.

Tại đây, năm người đàn ông đang sống trong “cảnh tù túng và khổ sở”, trong đó một người 51 tuổi nói ông đến Anh bằng cách trốn sau xe tải vào năm 2014 nhưng không hề có giấy tờ hợp lệ nào. Người đàn ông Việt này bị bắt vì nghi ngờ vi phạm luật nhập cư ở Anh nhưng sau đó được tại ngoại để đến một trung tâm di trú.

người việt ở anh 2
Bếp nấu nướng của 5 người Việt

Cũng tại đây, các cảnh sát đã tìm thấy hai chiếc xe tải nhỏ nơi 5 người đàn ông chen chúc nhau để ngủ nghỉ và vệ sinh cá nhân. Ngoài ra còn có các dụng cụ, thiết bị giặt giũ và nấu ăn, cũng như động vật “bị nhốt trong điều kiện tồi tệ”.

Một cảnh sát cho biết: “Mục đích của chuyến thăm này là để kiểm tra những người dễ bị tổn thương sống trong cộng đồng của chúng tôi và đảm bảo họ được bảo vệ trước mọi hình thức bóc lột. Mặc dù chúng tôi không tìm thấy ai thực sự làm việc tại vườn ươm cây, nhưng điều kiện sống của những người ở đó không thể chấp nhận được”.

người việt ở anh 3
Khu vực phơi đồ của họ

Ông này cũng cho biết thêm: “Thường có quan niệm sai lầm rằng chế độ nô lệ là chuyện của quá khứ rồi, nhưng thật đáng buồn, đó là một chuyện có thật và đang xảy ra. Đó là tội ác bị che đậy dù hiện diện ở khắp nơi trong hạt, ngay cả ở một số khu vực giàu có nhất của chúng tôi. Tăng cường hiểu biết trong lĩnh vực này là chìa khóa để bảo vệ người yếu thế”.

Linh Anh (TH)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm