7 người Việt ở Nhật bị bắt giữ vì ăn trộm mỹ phẩm

Tổng giá trị các món hàng bị 7 người Việt ở Nhật đánh cắp ước tính lên tới 24,5 triệu yên, tương đương 5,25 tỷ đồng tiền Việt.

người Việt ở Nhật 1
Nhiều siêu thị ở Nhật Bản bị mất trộm đồ – ảnh minh họa

Hoạt động trộm cắp tại ít nhất 18 tỉnh của Nhật Bản

Cảnh sát tỉnh Nara, Nhật Bản vừa bắt giữ 7 người Việt Nam vì hành vi ăn trộm. 7 người Việt ở Nhật này đều là sinh viên trao đổi hoặc tham gia các chương trình đào tạo cho lao động nước ngoài. Họ khai thực hiện hành vi trộm cắp vì muốn kiếm tiền để trang trải chi phí sinh hoạt.

Trước đó, qua điều tra, Cảnh sát Nhật Bản phát hiện nhóm đối tượng này thường giả làm khách hàng rồi ăn trộm mỹ phẩm và thực phẩm chức năng tại các hiệu thuốc, cửa hàng bán đồ thể thao. Phạm vi trộm cắp của nhóm này rộng lớn, tại ít nhất 18 tỉnh của Nhật Bản.

Theo thống kê của cảnh sát, trong khoảng thời gian từ tháng 1/2015 – 2/2019, nhóm này đã 247 lần thực hiện hành vi phạm tội. Tổng trị giá các món hàng bị đánh cắp ước tính lên tới 24,5 triệu yên, tương đương 5,25 tỷ đồng tiền Việt. Toàn bộ số sản phẩm trộm cắp được, 7 người này tuồn về bán lại tại Việt Nam.

Cảnh sát cho biết, kể cầm đầu đường dây 7 người Việt ở Nhật trộm cắp là một nam giới, 37 tuổi. Tuy nhiên, danh tính chính xác của người này hiện vẫn chưa được tiết lộ.

Cảnh sát Nhật Bản vẫn đang tiếp tục điều tra chi tiết về phương thức trộm cắp, tuồn hàng về Việt Nam của nhóm đối tượng này.

người Việt ở Nhật 2
Nhóm đối tượng này thường giả làm khách hàng rồi ăn trộm mỹ phẩm và thực phẩm chức năng – ảnh minh họa

Đây là 1 trong số nhiều trường hợp người Việt ở Nhật bị cảnh sát bắt giữ vì hành vi trộm cắp. Hồi năm 2017, 7 du học sinh người Việt cũng bị cảnh sát tỉnh Osaka, Nhật Bản bắt giữ vì trộm cắp nhiều loại mỹ phẩm đắt tiền rồi tuồn về Việt Nam tiêu thụ. Tính từ tháng 1 đến tháng 10/2016, nhóm này đã thực hiện tất cả 15 vụ trộm tại Tokyo và Osaka. Tổng giá trị số tài sản bị trộm cắp ướp tính khoảng 130 vạn yên (tương đương hơn 260 triệu đồng).

Tháng 11/2018, cảnh sát Tokyo tiếp tục bắt giữ nhóm 3 cựu du học sinh và thực tập sinh người Việt ở Nhật do liên quan đến nhiều vụ trộm mỹ phẩm tại Tokyo. Nhóm này trọ tại một căn hộ ở Tokyo và phân công vai trò rất rõ ràng khi “hành nghề”: 1 người lấy trộm đồ, 1 người làm nhiệm vụ canh gác và 1 người chịu trách nhiệm lái xe. Họ tái diễn hành vi trộm cắp nhiều lần tại hàng loạt cửa hàng khác nhau trong khoảng nửa năm thì bị bắt giữ.

Người Việt ở Nhật trộm cắp, làm xấu hình ảnh con người Việt Nam

Trong những năm trở lại đây, vấn đề thực tập sinh, du học sinh Việt Nam phạm tội trộm cắp khi sang Nhật học tập, làm việc đang trở thành đề tài nóng. Theo thống kê, tại Tokyo, số lượng người ăn cắp bị bắt trong 20 năm qua tăng lên 30 lần.

Trong đó, số người Việt bị bắt vì phạm tội trộm cắp trong siêu thị ngày càng gia tăng, chiếm tới 40% những vụ người nước ngoài trộm cắp tại Nhật Bản. Số người Việt bị bắt ở Nhật chỉ đứng sau người Trung Quốc.

Lực lượng an ninh Nhật Bản thống kê cứ 5 kẻ ăn cắp thì có một người Việt Nam. Hàng ăn cắp chủ yếu là mỹ phẩm, quần áo, thuốc và thực phẩm chức năng,…

Tại một số siêu thị ở Nhật còn có biển “cảnh báo” trộm cắp bằng tiếng Việt với nội dung: “ Ăn cắp vặt là phạm tội. Nếu ăn cắp vặt thì bị phạt tù dưới 10 năm. Ngay khi phát hiện ăn cắp vặt thì chúng tôi sẽ lập tức thông báo cho cảnh sát. Camera phòng chống tội phạm đang hoạt động. Tăng cường tuần tra”.

người Việt ở Nhật 3
Tấm biển cảnh cáo bằng tiếng Việt

Hành vi trộm cắp của những người Việt ở Nhật là “con sâu làm rầu nồi canh”, làm ảnh hưởng đến uy tín các doanh nghiệp xuất khẩu lao động Việt Nam và làm xấu hình ảnh con người Việt Nam trong mắt người Nhật. Không những vậy, nó còn ảnh hưởng đến cơ hội sang Nhật của những thế hệ đi sau và cuộc sống của người Việt đang sinh sống trên nước Nhật.

Đăng Duy (t/h)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm