9 người Việt bị bắt vì liên quan đến hoạt động buôn người ở Đức

Có khoảng 300 cảnh sát đã tham gia vào chiến dịch truy quét 33 địa điểm có liên quan đến hoạt động buôn người ở Đức với quy mô lớn.

buôn người ở Đức 2
Cảnh sát Đức thu thập bằng chứng trong đợt truy quét

Vừa qua, cảnh sát Đức tiến hành một cuộc truy quét lớn tại thủ đô Berlin và 4 bang Brandenburg, Saxony, Mecklenburg-West Pomerania, North Rhine-Westphalia, “tấn công” 33 địa điểm có liên quan đến hoạt động buôn người ở Đức quy mô lớn. Có khoảng 300 cảnh sát đã tham gia vào chiến dịch truy quét này, nhắm vào những nghi phạm bị cáo buộc dàn xếp kết hôn giả và quan hệ cha con giả để giúp các công dân Việt Nam có quyền cư trú tại Đức.

Theo các công tố viên, 9 công dân Việt Nam đã bị bắt giữ, được cho là không có quyền cư trú hợp lệ. Cảnh sát cũng đã tịch thu nhiều điện thoại di động, giấy tờ và tiền mặt.

Theo đài Deutsche Welle (Đức), trong đường dây dàn xếp quan hệ cha con giả, cảnh sát nhận định những người đàn ông mang quốc tịch Đức được trả tiền để ghi tên của họ vào giấy khai sinh của các đứa trẻ là con của những người di cư đến từ Việt Nam, châu Phi và Đông Âu. Những đứa trẻ này được tự động cấp quốc tịch Đức, điều này cho phép mẹ của chúng có thể xin cấp giấy phép cư trú tại Đức.

Nhà chức trách Đức ước tính có khoảng 5.000 vụ quan hệ cha con giả được thực hiện hằng năm. Tuy nhiên, những trường hợp này rất khó truy tố vì cảnh sát không thể yêu cầu xét nghiệm ADN và phải tuân theo các quy định nghiêm ngặt trong quá trình điều tra đời sống cá nhân của nghi phạm.

Hồi cuối tháng 8, một cuộc đột kích quy mô lớn cũng đã diễn ra tại Đức khi có gần 2.000 cảnh sát truy quét hơn 100 căn hộ và doanh nghiệp ở Thủ đô Berlin để tìm kiếm những kẻ buôn người bị tình nghi bóc lột lao động nước ngoài trong ngành xây dựng.

buôn người ở Đức
Một người bị cảnh sát Đức bắt trong đợt truy quét vào tháng 8

Đức là điểm trung chuyển, tổ chức cũng là đích đến của các đường dây buôn người ở châu Âu, trong đó nhiều nạn nhân là phụ nữ và trẻ em bị cưỡng ép lao động hoặc bán dâm. Phần lớn nạn nhân đến các nước trong khu vực, ngoài ra có một phần nhỏ từ châu Phi, châu Á và châu Mỹ. 

Hành vi buôn người ở Đức có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 10 năm. Tuy nhiên, thống kê của Bộ Ngoại giao Mỹ cho thấy phần lớn tội phạm buôn người nhằm mục đích cưỡng ép lao động và bán dâm ở Đức không phải ngồi tù, gây lo ngại rằng các hình phạt không đủ tính răn đe.

Đăng Duy (t/h)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm