Người phụ nữ “giải mã” những bí ẩn của ẩm thực Việt trên đất Mỹ

Hơn 4 thập niên ở Mỹ, bà Andrea Quỳnh Dao Nguyễn tìm hiểu, nghiên cứu và đưa ẩm thực Việt ra toàn thế giới với nhiều cuốn sách đạt giải thưởng lớn.

ẩm thực Việt 2
Bà Andrea và quyển Vietnamese Food Any Day

Andrea Quỳnh Dao Nguyễn (hiện 51 tuổi) theo gia đình định cư tại Mỹ khi chỉ mới 6 tuổi. Khi đến nước Mỹ, gia đình bà sống tại thành phố San Clemente, thuộc tiểu bang California. Những năm đầu tiên không có chợ Việt Nam, đi tìm các món ăn Việt Nam ở các vùng xa hơn cũng không thuận tiện. Dù vậy, mẹ bà vẫn cố gắng duy trì nguồn cội qua ẩm thực nên bữa ăn của gia đình bà vẫn là bữa ăn thuần túy Việt Nam. Có lẽ cũng bởi vậy, ngay từ nhỏ, bà đã có niềm đam mê kỳ lạ đối với ẩm thực Việt.

Bà bắt đầu hình thành ý tưởng viết một cuốn sách về cách thức nấu các món ăn Việt Nam khi chỉ mới là một cô bé lên 10. Bà đã đọc rất nhiều sách nấu bếp, trong đó có những cuốn sách của các bậc thầy ngành nấu ăn và theo dõi thường xuyên các chương trình dạy nấu ăn. Ước mơ thời trẻ đi cùng bà suốt giai đoạn trưởng thành dù Andrea theo học và tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh và quản lý truyền thông ở bậc đại học.

Niềm đam mê đã thúc đẩy bà viết về ẩm thực cho nhiều báo như Los Angeles Times, Wall Street Journal, Sunset, Bon Appetit, Cooking Light và Saveur, biên tập cho các báo Saveur và Rodale’s Organic Life. Bà còn lên sóng nhiều đài phát thanh, truyền hình để trao đổi về ẩm thực, thuyết trình về ẩm thực tại các trường đại học và các sự kiện lớn tại Mỹ và nhiều nước.

Năm 2004, bà ký hợp đồng với Nhà xuất bản Ten Speed Press, rồi dành 2 năm soạn thảo một cuốn sách về nghệ thuật ẩm thực Việt. Bà sưu tầm tài liệu từ các cuốn sách chỉ dẫn về nấu ăn Việt Nam trong ba giai đoạn: trước 1954, từ 1954 đến 1975 và sau 1975. Đặc biệt, bà rất tâm đắc khi đọc quyển Gia chánh của mẹ mình.

“Đó là cuốn tập mà khi còn ở Việt Nam mẹ tôi đã dùng để ghi chép công thức các món ăn. Mẹ cũng để các chị tôi viết công thức món ăn vào đó như một cách tập cho các chị thói quen ghi chép. Khi rời Việt Nam, quyển tập này là một phần trong số tài sản ít ỏi mà mẹ tôi mang theo mình. Mẹ đã muốn mở một quán ăn Việt khi đến Mỹ nhưng rồi không thực hiện được. Khi tôi ký hợp đồng xuất bản cuốn sách của tôi, mẹ đã cho tôi cuốn tập này và nói rằng bà không cần đến nữa”, bà kể. 

ẩm thực việt 1
Quyển The Pho Cookbook của bà Andrea cùng giải thưởng James Beard Cookbook Award

 Những ngày cuối năm 2006, cái tên Andrea Nguyễn và Into the Vietnamese Kitchen (Vào bếp Việt) – cuốn sách đầu tay của bà – được một nhà nghiên cứu nước ngoài giới thiệu cho cộng đồng nghiên cứu quan tâm đến ngành Việt Nam học. Cùng thời gian này, nhiều nhật báo tại Mỹ như New York Times, Chicago Tribune, Houston Chronicle, San Jose Mercury News, Philadelphia Inquirer… cũng có bài viết về nghệ thuật ẩm thực Việt Nam qua cuốn sách của Andrea.

Không chỉ là một cẩm nang dạy nấu ăn thông thường, 344 trang sách của “Vào bếp Việt” với hơn 175 món ăn Việt được bà giới thiệu cùng với lịch sử hình thành nghệ thuật ẩm thực Việt Nam. Trong đó cũng chứa đựng câu chuyện về một gia đình gìn giữ cội nguồn bếp Việt qua hơn 30 năm ở nơi cách nửa địa cầu.

Tiếp sau đó, bà viết nhiều sách về ẩm thực Việt Nam và châu Á, trong đó đáng chú ý là quyển The Banh Mi Handbook (Sổ tay Bánh Mì), The Pho Cookbook (Sách dạy nấu Phở) và Vietnamese Food Any Day (Thức ăn Việt bất cứ ngày nào). Chỉ 3 tuần sau khi xuất bản vào năm 2014, quyển The Banh Mi Handbook được nhà xuất bản Ten Speed Press cho tái bản, còn quyển The Pho Cookbook được vinh dự trao giải James Beard Cookbook Award và được cộng đồng những người thích phở trên thế giới đánh giá rất cao.

Bà còn lập website Viet World Kitchen (Thế giới bếp Việt), thuyết trình và dạy nấu ăn tại lớp, trên mạng và là thành viên của nhiều hiệp hội, tổ chức chuyên về ẩm thực.

Đạt được nhiều thành công về lĩnh vực ẩm thực nhưng bà thừa nhận chưa bao giờ trải qua trường lớp dạy nấu ăn. “Tôi đọc, nghiên cứu, thực hành và từng nhiều lần bị sai sót. Chính sự tò mò về ẩm thực, nấu ăn và văn hóa là nguồn nhiên liệu cho mọi việc. Sau cùng, mục tiêu của tôi là nắm bắt được sự liên kết giữa con người với ẩm thực và giải mã những bí ẩn để ẩm thực Việt lên tiếng”, bà Andrea chia sẻ.

Đăng Duy (tổng hợp)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm