Bà chủ quán phở Việt trên đất Hàn Quốc – mở hàng phở vì nhớ hương vị quê hương

Vì nhớ hương vị quê hương, cũng để có thêm thu nhập, chị Thu đã mở quán phở Việt. Nhờ sự chăm chỉ nỗ lực chị đã thành bà chủ quán phở Việt có tiếng tại Hàn.

Bà chủ quán phở Việt trên đất Hàn Quốc
Chị Lê Thị Hoài Thu

Chị Lê Thị Hoài Thu là bà chủ quán phở Việt nổi tiếng tại Hàn Quốc. Chị làm chủ quán Quê Hương ở Ansan (tỉnh Gyeonggi) và 2 nhà hàng khác ở Hàn Quốc. Chị cũng là thành viên của Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc. Chị Thu đến Hàn Quốc năm 1994. Chị chia sẻ, khi đó người Việt ở đây rất ít nên các quán ăn Việt không có. Mỗi lần thèm ăn món Việt, chị lại cảm thấy nhớ quê hương da diết. Rồi cộng đồng người Việt ở đây ngày một nhiều hơn nên chị có ý tưởng mở quán phở Việt với ý nghĩ đơn giản, ai đi xa quê cũng nhớ về quê hương. Thế là quán Quê Hương ra đời. Chị Thu bộc bạch, khi đó chị cũng mong kiếm thêm thu nhập và có việc làm. Chị khá lo lắng, không biết mình có trụ nổi nơi đất Hàn hay không.

Quán Quê Hương của chị Thu những buổi đầu tiên chỉ là một quán nhỏ rất khiêm nhường trên một khu phố ở thành phố Ansan. Nơi đây được xem là một trong những thành phố tập trung đông bà con Việt nhất. Chị Thu bán phở và bán thêm những thực phẩm Việt, Philipinnes, Bangladesh với mục đích “cái nọ bù cái kia”, chỉ mong kiếm thêm chút thu nhập trang trải cuộc sống.

Nhờ có nhạy bén trong kinh doanh và đặc biệt là có tay nghề nấu nướng được thừa hưởng từ người cha, quán của chị Thu ngày một đông khách. “Năm 2002, khi mới mở, quán  hầu như chỉ phục vụ cho người Việt. Lúc đầu tôi chỉ có ý định mở quán phục vụ cho cộng đồng Việt nhưng đến nay những khách hàng quen thuộc của quán là người Việt, người Hàn, người Philipinnes…”, chị Thu chia sẻ.

Bà chủ quán phở Việt trên đất Hàn Quốc 1
Trước dịch Covid 19, quán của chị Thu luôn kín chỗ

Đến nay, chị Thu đã là bà chủ sở hữu 3 nhà hàng món ăn Việt, 2 tại Ansan và 1 tại Seoul. Trong số đó chị Thu có một nhà hàng đặt ngay trong siêu thị Lotte Mart của Hàn Quốc. Đây cũng là người Việt duy nhất tại Hàn Quốc cho đến thời điểm này có thương hiệu thâm nhập được vào hệ thống siêu thị hàng đầu của xứ Kim Chi. Thực đơn ở quán Quê Hương lên tới 70 món Việt, nhưng bán chạy nhất vẫn luôn là phở Việt.

Chị Thu tâm sự: “Niềm vui tôi tìm thấy trong quá trình gầy dựng các quán ăn là rất lớn. Lúc đầu khách hàng Việt bảo, chị Thu ơi, chị có ý tưởng tuyệt vời. Còn khách hàng Hàn Quốc đã từng đi thăm Việt Nam, nhiều người ghé quán để tìm lại những hoài niệm đẹp về những tháng ngày sống tại Việt Nam. Họ bảo tôi, quán phở của nhà chị là quán ngon nhất trên đất Hàn. Đến hôm nay, nhiều người Hàn Quốc đặt vấn đề muốn được nhượng quyền thương hiệu phở và các món ăn truyền thống của Quán Quê Hương”.

Để thành bà chủ của 3 quán phở Việt nổi tiếng như ngày hôm nay, chị Thu cũng đã trải qua rất nhiều khó khăn. Chị Thu kể, chị tới Hàn Quốc tới đã hơn 25 năm. Ngày đầu chị được cử đến Hàn Quốc để học cách dệt tất nhưng chỉ được 10 tháng, nhà máy nơi chị làm việc phá sản. Sau đó, chị chuyển sang làm cho một nhà máy dệt len nhưng chính chị cũng không trụ được ở nhà máy này đủ lâu, vì chỉ sau 1 năm, nhà máy cũng phá sản. Cứ như thế, trong khoảng 3-4 năm đầu đến xứ Kim Chi, chị Thu đã chuyển tới 3 nhà máy nhưng cuộc sống thật sự cũng không mấy dễ dàng với một cô gái Việt còn quá trẻ ở nơi đất khách quê người.

Một trong những điều an ủi nhất đối với chị Thu khi ấy là chị đã tìm được một nửa của mình ở nơi đây. Họ đã gắn bó với nhau đến nay hơn 20 năm, có với nhau 3 người con gái xinh xắn, dễ mến và đặc biệt rất yêu quê ngoại, yêu văn hóa và tiếng Việt. Trong thời điểm dịch Covid 19 bùng phát tại Hàn Quốc, chị Thu đã phải đóng cửa quán một thời gian. Chị chia sẻ: “Quán Quê Hương là một nhà hàng khá có tiếng ở Ansan, với lượng khách khá lớn, lúc nào cũng gần như kín chỗ. Quán đã có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm của Hàn Quốc – nước rất khắt khe trong việc kiểm soát chất lượng thực phẩm, họ kiểm tra hàng tuần, hàng tháng, nếu không đạt hoặc vi phạm là có thể bị tước giấy phép kinh doanh. Thế nhưng kể từ khi có dịch, lượng khách tới quán giảm đến 90%”.

T.H

Bình luận

Bạn có thể quan tâm