Ba người Việt trốn cách ly ở Hàn Quốc đối mặt nguy cơ bị trục xuất

Cảnh sát Hàn Quốc đã bắt giữ 3 công dân Việt Nam trốn cách ly. Ba người này đang phải đối mặt với nguy cơ bị trục xuất khỏi Hàn Quốc vì vi phạm Đạo luật Phòng chống và Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm.

trốn cách ly
3 công dân Việt Nam trốn cách ly đã bị bắt giữ

Ba người trốn cách ly nhập cảnh vào Hàn Quốc bằng visa du lịch loại B2 hôm 20/7. Họ đều có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 khi tới Hàn Quốc nhưng bị buộc phải cách ly 2 tuần theo quy định.

Theo cảnh sát tỉnh Gyeonggi, 2 trong 3 người bỏ trốn đã bị bắt ở khu vực nông thôn Incheon, phía tây Seoul vào chiều 29/7, trong khi người còn lại bị bắt tại ký túc xá của một công ty sản xuất ở Gwangju cùng ngày. Cảnh sát cũng bắt thêm một người Việt khác vì nghi ngờ đã hỗ trợ cho việc bỏ trốn của 2 người bị bắt ở Incheon.

Ba người Việt khai với cảnh sát rằng họ cảm thấy “ngột ngạt” bên trong cơ sở cách ly và quyết định trốn thoát để kiếm thêm tiền.

Cảnh sát Hàn Quốc cho biết, ba người Việt trốn cách ly có nguy cơ bị trục xuất khỏi Hàn Quốc vì vi phạm Đạo luật Phòng chống và Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm.

Được biết, kể từ ngày 1/4, tất cả người nước ngoài không có visa cư trú dài hạn và công dân Hàn Quốc ở nước ngoài trở về phải cách ly hai tuần tại những cơ sở được chỉ định, thường là các khách sạn, với chi phí khoảng 150.000 won/đêm (125 USD), đã bao gồm tiền ăn. Những người vi phạm quy định cách ly hoặc khai báo gian dối có thể đối mặt mức án một năm tù hoặc bị phạt tới 10 triệu won (gần 8.200 USD).

Một quan chức y tế Hàn Quốc bác bỏ khả năng 3 người Việt bỏ trốn do chi phí cách ly đắt đỏ. Ông cho biết phí cách ly 14 ngày là khoảng 2,1 triệu won/người (1.750 USD) và nhà tuyển dụng của họ đã thanh toán toàn bộ số tiền này trước.

LINH ANH

Bình luận

Bạn có thể quan tâm