Cứu sống vợ con Thống đốc Nam Sudan, bác sĩ bệnh viện dã chiến Việt Nam được tặng bò

Các bác sĩ Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 Việt Nam được Thống đốc bang Bentiu đề nghị tặng một con bò sau khi giúp vợ ông này thoát khỏi tình trạng nguy kịch.

bệnh viện dã chiến 3
Sản phụ được chăm sóc đặc biệt sau khi hạ sinh bé gái kháu khỉnh

Sáng 12/7, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc Phòng) cho biết căn cứ dã chiến bang Bentiu thuộc Phái bộ giữ gìn hòa bình Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan vừa giúp vợ của Thống đốc bang Bentiu hạ sinh thành công bé gái trong tình trạng nguy kịch. Các bác sĩ Việt Nam được vị Thống đốc này đề nghị tặng một con bò để bày tỏ lòng biết ơn.

Trước đó, ngày 30/6, Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 Việt Nam nhận được chỉ thị từ Chỉ huy trưởng căn cứ Bentiu về việc tiếp nhận một sản phụ là vợ của Thống đốc bang Bentiu đang mang thai vào tuần thứ 32. Sản phụ nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, sốt trên 39 độ, đau âm ỉ vùng bụng dưới. Trước đó một tuần, người phụ nữ này có biểu hiện nôn ói và tiêu chảy nhiều lần, sau đó sốt cao, rét run, đau vùng bụng dưới.

Sau khi tiến hành các xét nghiệm cần thiết và hội chẩn toàn viện, các bác sĩ Việt Nam chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm ký sinh trùng sốt rét và vi khuẩn thương hàn, thiếu máu. Theo kết quả siêu âm, thai nhi có biểu hiện thiểu ối, thai yếu.

Sản phụ có chỉ định chuyển lên tuyến y tế cao hơn. Tuy nhiên, do tình trạng bệnh nặng, đã kéo dài nhiều ngày, bệnh nhân cần phải được điều trị ngay lập tức. Sau khi được các bác sĩ Việt Nam điều trị và ổn định sức khỏe, sản phụ được chuyển sang một bệnh viện dân sự tại Uganda. Tại đây, sản phụ đã sinh một bé gái kháu khỉnh.

Thống đốc bang Bentiu đã gọi điện thoại cho Chỉ huy trưởng căn cứ dã chiến Bentiu, bày tỏ lòng biết ơn các bác sĩ Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 Việt Nam và “mong muốn được tặng bệnh viện một con bò để liên hoan chia vui cùng gia đình”.

Nam Sudan là quốc gia ở Đông Phi, với hơn 13 triệu dân nghèo đói, xung đột sắc tộc và nhiều tập tục lạc hậu. Ở đất nước này, bò là tài sản có giá trị lớn và thường được dùng làm của hồi môn. 

Sau sự việc, Chỉ huy trưởng căn cứ Bentiu cũng bày tỏ lời cảm ơn tới Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 Việt Nam vì những đóng góp tích cực, hiệu quả trong việc chăm sóc sức khỏe cho nhân viên Liên hợp quốc và người dân địa phương, trong đó có bệnh nhân nói trên. Đây được coi là biện pháp hữu hiệu nhằm tăng cường mối đoàn kết giữa Phái bộ LHQ với nhân dân và chính quyền Nam Sudan.

bệnh viện dã chiến 2
Đoàn cán bộ quân y Bệnh viện dã chiến Việt Nam chụp hình lưu niệm với lá cờ Tổ quốc trước giờ sang Nam Sudan

Hồi tháng 10/2018, 63 y bác sĩ tham gia Bệnh viện dã chiến Nam Sudan làm nhiệm vụ hòa bình quốc tế của Liên Hợp Quốc. Cụ thể, đoàn công tác làm nhiệm vụ khám chữa bệnh cho quân nhân trong phái bộ gìn giữ hòa bình và khoảng 150.000 dân thường ở trại tị nạn trong một năm.

Đại tá Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Gìn giữ hòa bình Việt Nam cho biết, lực lượng Bệnh viện dã chiến là những quân nhân ưu tú, được huấn luyện chuyên môn theo chuẩn của Liên Hợp Quốc như khả năng hồi sức cấp cứu, vận chuyển đường không và đường bộ các bệnh nhân nặng chuyển tới tuyến y tế cao hơn. Họ cũng được huấn luyện trải qua những tình huống khắc nghiệt của chiến tranh như cấp cứu hàng loạt, cháy nổ, bom đạn. Các bác sĩ còn được trang bị ngoại ngữ, khả năng sinh tồn, văn hóa nước sở tại, những kiến thức cơ bản trong hoạt động gìn giữ hòa bình. Các bác sĩ “mũ nồi xanh Việt Nam” có thể thực hiện 3-4 ca phẫu thuật một ngày có gây mê.

Bảo An (TH)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm