Bác sĩ gốc Việt được bổ nhiệm làm trưởng phòng y tế ĐH Harvard

Vừa qua, Văn phòng Hiệu trưởng ĐH Harvard thông báo quyết định bổ nhiệm GS, bác sĩ gốc Việt Giang Nguyen làm Giám đốc Trung tâm Y tế của trường. Ông là chuyên gia dày dạn kinh nghiệm, nổi tiếng cả về học thuật lẫn lâm sàng, từng đảm nhiệm nhiều vị trí.

bác sĩ gốc Việt 1
Bác sĩ gốc Việt Giang Nguyễn sẽ là “tài sản lớn của Harvard”

Mới đây thông báo Văn phòng hiệu trưởng ĐH Harvard (Mỹ) đã bổ nhiệm bác sĩ gốc Việt Giang Nguyễn làm Giám đốc Trung tâm Y tế (HUHS) của trường và sẽ chính thức làm việc từ tháng 11. Trước đó, ông từng 10 năm giữ chức giám đốc Trung tâm Y tế Sinh viên (SHS) của đại học Pennsylvania, là phó giáo sư lâm sàng về y tế gia đình và sức khỏe cộng đồng củaTtrường Y khoa Perelman, thuộc đại học Pennsylvania.

Các lãnh đạo Harvard cho biết đã quyết định chọn ông Giang sau khi rà soát các ứng viên trên toàn quốc để tìm kiếm người phù hợp. Ông Paul Barreira, người chuẩn bị nghỉ hưu để nhường vị trí cho ông Giang nói rằng bác sĩ gốc Việt sẽ là “tài sản lớn của Harvard”.

Hiệu trưởng Harvard Alan M. Garber Cho biết: “Ông Giang là một lãnh đạo, bác sĩ tài năng, có hiểu biết sâu sắc về các nhu cầu chăm sóc sức khỏe của cộng đồng học thuật đa dạng. Ông ấy có kinh nghiệm, sự xuất sắc về lâm sàng và trái tim để thành công ở vị trí quan trọng và đòi hỏi cao này”.

Ông Giang tốt nghiệp ĐH Johns Hopkins (trường hàng đầu thế giới về đào tạo ngành Y), ĐH Rutgers, trường Y Perelman. Ông cũng gắn bó nhiều năm với ĐH Pennsylvania, là nghiên cứu sinh cao cấp tại Viện Kinh tế học Y tế Leonard Davis, học giả tại Trung tâm Thống kê Sinh học và Dịch tễ học Lâm sàng, thành viên hội đồng cố vấn cho Trung tâm Sáng kiến Y tế.

Cùng với công việc ở trường, ông Giang tiếp tục thăm khám cho các bệnh nhân, tư vấn cho người dân và sinh viên ngành y. Ông là người đã đề xuất một sáng kiến chăm sóc sức khỏe cung cấp 3.000 mũi vắc xin cho cộng đồng người Mỹ gốc Á ở thành phố Philadelphia.

bác sĩ gốc Việt 2
BS gốc Việt Giang Nguyễn là chuyên gia dày dạn kinh nghiệm, nổi tiếng cả về học thuật lẫn lâm sàng

Trong 20 năm qua, ông còn dẫn dắt và hợp tác với nhiều tổ chức tập trung vào việc chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng người thiểu số, người nhập cư, chuyển giới, đồng tính.

Ông Paul J. Barreira, giám đốc sắp mãn nhiệm của HUHS, cho rằng năng lực chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ gốc Việt rất phù hợp với Harvard và ông là tài sản to lớn đối với HUHS cũng như toàn bộ trường.

Ông Giang chia sẻ: “Công việc tuyệt vời của HUHS đã được ghi nhận trong lĩnh vực y tế đại học và tôi rất biết ơn khi có cơ hội làm việc với một đội ngũ chuyên gia tài năng và tận tâm như thế. Tôi sẽ làm việc chăm chỉ để cải thiện sức khỏe và thể chất khắp đại học Harvard”.

Linh Anh (TH)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm