Bác sĩ gốc Việt ở Canada qua đời vì COVID-19

Ông Đào Huy Hào, chuyên gia về y tế cộng đồng, giáo sư Đại học Sherbrooke ở Longueuil, Quebec, 44 tuổi đã qua đời vì những biến chứng của bệnh COVID-19

qua đời vì covid-19
Bác sĩ Đào Huy Hào

Ông Đào Huy Hào, chuyên gia về y tế cộng đồng, giáo sư tại khoa Khoa học Y tế Cộng đồng thuộc Đại học Sherbrooke ở Longueuil, Quebec, 44 tuổi, là bác sỹ y khoa đầu tiên của tỉnh bang Quebec qua đời vì những biến chứng của bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong thời gian từ năm 2016-2017, bác sỹ Đào Huy Hào làm việc tại Viện Y tế Công cộng Quebec (INSPQ), hiện là cơ quan đi đầu trong cuộc chiến chống lại đà lây lan của virus SARS-CoV-2 tại tỉnh bang này.

Tiến sỹ Horacio Arruda, Giám đốc Cơ quan Y tế Công cộng của Quebec đã khẳng định về cái chết của một bác sỹ ở bang này. Mặc dù không nêu tên cụ thể, nhưng ông cho biết bác sỹ này không tiếp xúc với bệnh nhân, vì không làm việc tại bệnh viện hay các cơ sở chăm sóc người cao tuổi.

Hiện tại, dịch COVID-19 đã lây lan tới ít nhất 600 viện dưỡng lão trên toàn Canada, gây áp lực lớn đối với các nhân viên chăm sóc y tế đang ở tuyến đầu của đại dịch.Hiện có ít nhất 75 ca tử vong do virus corona chủng mới là cư dân của các cơ sở dưỡng lão ở Canada. Pinecrest Nursing Home ở bang Ontario là một trong những “ổ dịch” với 14 người cao tuổi tử vong.

Phần lớn các bệnh nhân qua đời vì COVID-19 tại Canada là tại hai tỉnh bang Quebec và Ontario. Quebec hiện đang dẫn đầu cả nước về số ca dương tính với chủng mới của virus corona này (15.857 ca).

Trên trang web của chính phủ Canada cập nhật lúc 19 giờ ngày 16/4 (giờ miền Đông ở Bắc Mỹ), nước này có 30.092 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 1.193 ca tử vong.

Nhật Hạ (T/h)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm