Bán thiết bị tiết kiệm điện giả, đường dây do người Việt cầm đầu bị bắt ở Thái Lan

Đường dây bán thiết bị tiết kiệm điện giả này đã hoạt động được hơn 2 năm, tiêu thụ khoảng 100.000 chiếc với tổng giá trị lên tới 50 triệu baht (hơn 1,6 triệu USD).

thiết bị tiết kiệm điện giả 2
Đại diện Cơ quan Phòng chống Tội phạm và Bảo vệ Người tiêu dùng Thái Lan cầm trên tay thiết bị tiết kiệm điện giả mạo

Trong chiến dịch truy quét hàng giả, ngày 21/8, cảnh sát Thái Lan đã tiến hành lục soát 2 ngôi nhà ở Thủ đô Bangkok và tỉnh Chonburi. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện hàng trăm thiết bị tiết kiệm điện giả có hình dạng như một phích cắm lớn.

Thời điểm lực lượng chức năng ập vào, hai căn nhà trên có 4 người, gồm 2 người Việt và 2 người Thái Lan. Trong đó, có một người phụ nữ Việt Nam 37 tuổi, khai là chủ của hai căn nhà, 3 người còn lại là nhân viên được bà này thuê để đóng gói hàng hóa giao cho khách. Cảnh sát Thái Lan cũng đã thu giữ hàng trăm thiết bị giả mạo, sổ sách mua bán cùng các vật liệu đóng gói…

Theo cơ quan điều tra, đường dây này bán thiết bị tiết kiệm điện giả chủ yếu trên mạng xã hội Facebook. Để bán được hàng, nhóm này quảng cáo tác dụng của sản phẩm bằng những lời có cánh. Cụ thể, thiết bị họ bán được quảng cáo rằng “đã được Cơ quan điện lực Bangkok kiểm nghiệm và phê chuẩn”, có thể “giúp người sử dụng tiết kiệm đáng kể cho hóa đơn tiền điện”.

Sithatchakhet Khruwattanaset, người đứng đầu Cơ quan Phòng chống Tội phạm và Bảo vệ Người tiêu dùng Thái Lan, cho biết thiết bị được đường dây này mô tả là có thể tiết kiệm 20 – 30% tiền điện. Tuy nhiên theo Cơ quan Quản lý Điện lực Quốc gia Thái Lan, chúng chỉ là dụng cụ tiêu thụ điện thông thường, không có khả năng giúp giảm tiền điện như quảng cáo. Nhóm này bị cáo buộc mua bán hàng hóa bất hợp pháp và lừa gạt người tiêu dùng.

thiết bị tiết kiệm điện giả
Cảnh sát Thái Lan thông báo về đường dây bán thiết bị tiết kiệm điện giả

Theo cơ quan điều tra Thái Lan, đường dây bán thiết bị tiết kiệm điện giả này đã hoạt động được hơn 2 năm. Mỗi thiết bị tiết kiệm điện giả được bán với giá 999 bath (33 USD). Có ít nhất 100 người nhận đơn hàng mỗi ngày. Trong hai năm, nhóm tiêu thụ khoảng 100.000 chiếc với tổng giá trị lên tới 50 triệu baht (hơn 1,6 triệu USD).

Vụ việc đang được cơ quan chức năng Thái Lan tiếp tục điều tra làm rõ.

Đăng Duy (t/h)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm