Chuyện chưa kể về bi kịch của những người Việt vượt biên, vụn vỡ mộng đổi đời (kỳ 2)

Dã man và đầy phiêu lưu gây nhiều tội ác nhất cho đồng bào mình thập kỉ 90 tại Đức là băng Hợp Thiện, do Vân Phệ, một tay giang hồ có số má từ Việt Nam qua Nga rồi sang Đức cầm đầu.

băng nhóm tội phạm người việt 1
Bộ phim “Quyên” chuyển thể từ tiểu thuyết của nhà văn Nguyễn Văn Thọ có nhiều cảnh mô tả về bi kịch của người vượt biên

Những vụ hiếp dâm phụ nữ vượt biên

Một điển hình về xâm phạm nhân phẩm thể xác người vượt biên, được tôi hỏi hàng trăm nhân chứng để chọn lọc đưa vào tiểu thuyết “Quyên”. Đó là một hiện thực có tính điển hình làm tiền đề cho bi kịch kẻ tị nạn thân phận phụ nữ có chút nhan sắc. Thực tế còn tệ hại hơn nàng Quyên của tôi trong tiểu thuyết. Nhiều người đàn bà đã bị hiếp, có kẻ đưa đường man rợ còn hiếp cả vợ người ta trước mặt chồng trong rừng thẳm tuyết dày.

Tiểu thuyết “Quyên” ra đời, có tiếng vang ngay ở chính nơi sinh ra nó. Một em gái từ tận Munich tìm tới nơi tôi ở, giữa bãi cỏ xanh trước nhà tôi em nức nở kể: “Quyên của anh chỉ bị một kẻ tên Hùng hiếp. Em bị hiếp 7 lần trong một năm chui lủi từ Nga sang Đức. Cám ơn anh đã viết Quyên nói lên nỗi thống khổ của tụi đàn bà như em”.

Tôi ứa lệ ôm lấy vai người đàn bà từng là trí thức ở Nga, từng khát khao một thiên đường, nay gần 50 tuổi không chồng con, đôi mắt to đầy lệ chảy tràn ra thành dòng trên khuôn mặt mà nhan sắc bắt đầu tàn phai…

Sống nơi hoang dã, không làng xóm, không luật pháp, không dư luận, chỉ có bản năng thúc giục, lũ người đưa đường nhiều kẻ trở lại với tập tính con hoang dã, hành vi đầy thú tính, sẵn sàng làm mọi điều để thỏa mãn nhục dục. Và, cũng vì tiền, người ta đối xử với nhau như bầy thú ăn thịt đồng loại trong rừng thẳm tuyết dày. Một số rất ít có người nhà ở Đức sang tận Ba Lan, Tiệp đón họ, thì đỡ khó khăn, nguy hiểm, giảm thiểu bi kịch, còn không, tính mạng của kẻ vượt biên hoàn toàn phụ thuộc vào các tổ chức mafia nhỏ lẻ của người Việt.

Có những cái chết thương tâm của trẻ em trên đường rừng lạnh, băng giá khi vượt sông. Cháu họ tôi gần đây khi đọc một vài bài viết của tôi bàn luận về vụ 39 người tử nạn ở Anh, có kể lại, năm 1992 cháu đi đón S. (em trai cháu) từ Ba Lan sang Đức. Người vượt biên vượt qua một con sông mùa Noel, đầy những tảng băng. Một gia đình từ Nga có mang theo hai con nhỏ, bị lật thuyền cao su, hai đứa trẻ và người vợ chìm trong sông băng đen sì, mất tích. Người chồng cố vùng vẫy, may mắn bám vào một tảng băng, được đồng bọn vớt lên, bất lực nhìn băng lạnh đã nuốt trôi vợ con mình…

Băng nhóm tội phạm người Việt bóc lột đồng hương

Khi tới Đức, theo luật pháp về luật cư trú của Đức, những kẻ tị nạn vì không có quyền lao động nên không thể có tiền. Họ muốn có tiền tiết kiệm cho tương lai, gửi về nhà phải lập tức, một là đi làm chui, đi rửa bát cho các nhà hàng, bốc vác trong các khu chợ người Việt; hai là không ít kẻ phải lang thang – có danh hiệu là bộ đội, nhập vào đội quân buôn bán thuốc lá lậu trên sân ga, bến tàu, cửa chợ.

Đám táo tợn và liều lĩnh, lưu manh quần tụ nhau lập ra nhiều băng nhóm tội phạm người Việt quê gốc Hải Phòng, Nam Định. Các băng nhóm tội phạm người Việt này ra sức tác oai tác quái. Dã man và đầy phiêu lưu gây nhiều tội ác nhất cho đồng bào mình thập kỉ 90 tại Đức là băng Hợp Thiện, do Vân Phệ, một tay giang hồ có số má từ Việt Nam qua Nga rồi sang Đức cầm đầu.

Hắn thành lập băng nhóm tội phạm người Việt của người Nghệ Tĩnh. Tổ chức này có hàng ngàn kẻ lưu manh trẻ vô cùng hung hăng, tàn ác, đã gây ra rất nhiều vụ án mà cảnh sát chính quyền Đức biết vẫn làm ngơ. Chúng khoanh vùng thu tiền bảo kê chỗ bán thuốc lá lậu, sẵn sàng giết ngay kẻ nào chống cự không nộp thuế chỗ. Chúng đi trinh sát nghe ngóng tấn công vào các khu ở của người Việt cướp tiền chợ.

băng nhóm tội phạm người Việt 2
Tội phạm người Việt dùng nhiều chiêu trò để bóc lột đồng hương (ảnh minh họa)

Vụ đột nhập vào khu ở có ông Nguyễn Văn Hiền sống (ông Hiền nay là doanh nhân giàu có nhất Đức, chủ chợ Đồng Xuân) tại Pótsdam gây náo loạn thành phố yên bình này. Một đêm chúng đột nhập vào khu nhà ở Việt Nam, lục soát từng nhà. Chúng cậy đông ào vào chém phứa cắt phăng tai một người khá giỏi võ chống cự. Đêm ấy tụi vô lại đã cướp hàng trăm ngàn DEM của hơn ba chục gia đình tại khu Wohnheim này.

Băng Hợp Thiện chỉ thua một người tên là Khánh, chỉ huy nhóm người Việt tại tập thể nhà máy ô tô Mifa. Khánh nghe lời tôi khuyên rằng tổ chức anh em lại phòng ngự. Người Việt tụ tập nhau ở một nơi mà không có chỉ huy là chia rẽ không khác gì sư đoàn tập trung không hợp đồng quân binh chủng sẽ không có sức mạnh. Khánh họp anh em lại, bố trí canh gác khu ở bố trí một trận toàn gậy đánh tan một đội của băng Hợp Thiện từ Berlin kéo xuống.

Lại báo cho cảnh sát địa phương nên nhóm Nghệ Tĩnh đành bỏ miền thành phố Ludwigsfelde béo bở có đội công nhân nhà máy Mifa ở lại chiếm cứ. Chúng cũng có lần mò xuống nhà tôi giữa vườn hơn vài hecta của anh bạn Đức Quynter cho tôi ở nhờ. Tôi nuôi một con chó nòi Đức rất khôn, lại đóng các cửa sổ bằng gỗ bắp chỉ để lỗ nhìn như châu mai.

Trong nhà có súng hai nòng và một khẩu bắn đạn thể thao Toze 8. Đêm thấy động có người rình mò là chó rít lên báo hiệu. Để tự vệ tôi có quyền nổ súng nên suốt hai năm giặc giã, tôi vẫn an toàn khi xung quanh đều bị tụi mafia hỏi thăm.

Trong vài truyện ngắn của tôi như “Lá bùa”, “Trong bão tuyết”, tôi có sử dụng vài chi tiết tàn bạo dã man của lũ người này khi tra tấn nạn nhận để moi tiền. Hành vi lặp lại những gì chúng từng làm ở Nga. Nhưng sự thật còn tàn nhẫn hơn nhiều mà trong văn học phải tiết chế vì quan niệm mỹ học của riêng tôi.

Như vậy có thể nói, việc làm ăn phi pháp buôn bán thuốc lá lậu thuế chính là cha đẻ sinh ra tội ác khác mà băng nhóm Mafia là một điển hình của quy luật xã hội loạn lạc, tâm thức bất yên. Tình trạng các băng đảng cát cứ chia vùng làm ăn cạnh tranh nhau trên Berlin, Leipsich, Dretden tiến hành nhiều hoạt động đẫm máu. Nhất là ở Berlin, chúng hoạt động gần như công khai trong những nơi người Việt tập trung.

Cuối thập kỉ 90, tại khu Ahrensfelde một vụ thảm sát xảy ra trong một căn hộ, đối thủ chém chết 7 người Việt, trong đó có một thiếu nữ. Máu của một người cố bỏ chạy, từ tầng năm thấm đỏ dọc theo cầu thang xuống tầng một. Báo Đức giật tít Bể máu – Blutbad. Bắt đầu từ sự kiện hãi hùng ấy, dư luận người Đức phẫn nộ lên tiếng về sự thiếu trách nhiệm của cảnh sát Đức và lại một cuộc truy lùng tội phạm người Việt do cảnh sát Đức tiến hành rất gay gắt diễn ra.

Rồi trùm băng Hợp Thiện Vân Phệ bị đối thủ bắn chết ngay khi đi vệ sinh trong một sáng ở khu đối diện chợ Rihn 100. Vụ ám sát trùm Mafia này kéo theo dăm cái chết của bất kì kẻ nào tên là Hùng tại khu ở hình móng ngựa đó. Họ bị nghi ngờ đã bắn Vân Phệ và bị chôn sống ngay trong rừng.

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm