Bắt kẻ tham gia đường dây buôn người từ Việt Nam sang Anh

Thông báo từ Cơ quan Tội phạm quốc gia Anh (NCA) cho biết ngày 16/1, cảnh sát Anh đã bắt giữ một người đàn ông nằm trong đường dây đưa người trái phép từ Việt Nam sang Anh tại Đông Sussex.

buôn người
Nguyen Ngoc Khanh bị bắt tại thị trấn Bexhill, hạt Đông Sussex ngày 16/1. Ảnh: Argus

Theo các công tố viên Pháp, Khanh Chan (39 tuổi), còn có tên là Nguyen Ngoc Khanh, đã tham gia đường dây buôn người quốc tế trong thời gian 2015-2017.

Những người nhập cư trái phép đã được đưa đến Pháp, sau đó đi bằng xe tải từ Pháp qua các cảng để vào Anh hoặc các nước khác trong Liên minh châu Âu (EU).

Khanh Chan bị kết tội buôn người và bị kết án vắng mặt 8 năm tù tại Paris. Các nhân viên điều tra thuộc NCA đã phối hợp với nhà chức trách Pháp theo dõi và phát hiện ra nơi trú ẩn của Khanh Chan tại Bexhill-on-Sea, và đã bắt giữ đối tượng này theo lệnh truy nã của cảnh sát châu Âu.

Khanh Chan sẽ bị dẫn độ về Pháp để thụ án tù tại đây. Trong thời gian làm các thủ tục để dẫn độ về Pháp, Khanh Chan trình diện tòa án Westminster ngày 17/1.

Người đứng đầu bộ phận tổ chức điều tra liên quan các tội phạm nhập cư có tổ chức thuộc NCA, ông Steve Reynolds, cho biết NCA tin rằng Khanh Chan là một nhân vật quan trọng trong mạng lưới tội phạm có tổ chức chuyên đưa người nhập cư trái phép hoạt động trên phạm vi toàn cầu.

Ông Steve Reynolds cáo buộc những kẻ buôn người đã đối xử với những người nhập cư trái phép như một thứ hàng hóa. Thảm kịch xảy ra cuối năm 2019 tại Essex cho thấy những kẻ buôn người này hầu như không quan tâm đến an toàn tính mạng của người nhập cư trái phép.

Ngày 23/10 năm ngoái, 39 thi thể được phát hiện trong thùng container tại khu công nghiệp Grays, hạt Essex, đông bắc thủ đô London. Các nạn nhân sau đó được xác định đều là công dân Việt Nam nhập cư trái phép vào Anh bằng container trên phà xuất phát từ Bỉ.

Cuối tháng 11, Anh và Việt Nam đã phối hợp đưa toàn bộ thi thể, tro cốt của những người này về nước và bàn giao cho các gia đình. Anh đã bắt 4 nghi phạm và truy tố hai người với các tội ngộ sát, tham gia âm mưu buôn người và hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp. Việt Nam cũng bắt 11 nghi phạm liên quan đến đường dây môi giới đưa lao động sang Anh trái phép.

TÚ ANH (T/h)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm