Bỏ bằng đại học để xuất ngoại… rửa xe

Sau 4 năm cặm cụi đèn sách, chị bỏ lại tấm bằng đại học ở Việt Nam làm kỷ niệm để theo chồng sang Cộng hòa Séc làm công việc rửa xe nhưng chưa lần nào chị hối hận về quyết định của mình.

Gia đình hạnh phúc của chị Lâm
Gia đình hạnh phúc của chị Lâm

Vứt xó bằng đại học theo chồng đi rửa xe

Sau khi tốt nghiệp khoa Văn, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, chị Doãn Lâm không đi tìm một công việc liên quan đến ngành học tại Việt Nam như các cử nhân khác mà chị quyết định kết hôn với một chàng trai đang định cư ở cộng Hòa Séc và theo chồng sang miền đất mới lập nghiệp.

Sau khi vừa sang thì chị sinh con nên chị ở nhà nuôi con nhỏ còn chồng lo toan kinh tế. Vì vậy chị không biết tiếng cũng chẳng thuộc chợ búa, đường sá. Cũng vì thế mà chị cảm thấy cuộc sống bí bách, khó chịu vì không thể hòa nhập với mọi người. Thế nên chăm con khoảng một năm rưỡi thì chị quyết định đi làm.

Do chị không biết tiếng Séc nên lúc đầu chồng chị xin cho chị làm ở một trang tin của người Việt ở chợ Sapa (một khu chợ ở Praha). Công việc nhàn hạ nhưng lương thấp. Do vậy làm được một thời gian thì chị nghỉ việc và ra quầy rửa xe của chồng phụ giúp. Công việc phải tiếp xúc nhiều với người dân bản địa nên chị quyết định đi học một lớp tiếng Séc miễn phí dành cho người nước ngoài hoà nhập với cuộc sống bản địa. Dù công việc ban ngày mệt nhưng tối về chị vẫn chăm chỉ lọ mọ đi học tuần 2 buổi.

Nhờ quyết tâm cùng với điều kiện học đi đôi với hành nên chỉ sau vài tháng, vốn tiếng Séc của chị đã rất tốt. Sau đó, chị tự đăng ký thi lấy bằng rồi xin định cư 10 năm luôn. Chị Lâm tâm sự: “Nếu ở Việt Nam, có bằng cấp, đi làm văn phòng thì vẫn sang hơn. Ở đây, nhiều khi mọi người trong chợ vẫn trêu, học đại học xong sang rửa xe à. Giả sử mà bố mẹ mình sang đây chứng kiến con gái làm việc vất vả thế này chắc cũng xót lắm”.

Đánh đổi để con cái có cuộc sống tốt nhất

Lý do để chị chấp nhận làm công việc “kém sang” mà lại phải sống xa tất cả cũng chỉ là vì con cái. Theo chị Lâm, sinh hoạt phí, thực phẩm ở Séc cũng chỉ tương đương Việt Nam nhưng tiền đóng bảo hiểm, thuê nhà, thuê cửa hàng thì cao. Tuy nhiên các điều kiện sinh hoạt, an sinh xã hội cũng như các dịch vụ giáo dục, y tế, thai sản…ở Séc thì vô cùng tuyệt vời.

Trẻ em ở Séc được chăm sóc và giáo dục vô cùng tốt
Trẻ em ở Séc được chăm sóc và giáo dục vô cùng tốt

“Ví như chuyện đi bác sĩ. Bác sĩ ở đâu cũng có chuyên môn cao, nhưng bác sĩ ở đây thực sự như mẹ hiền. Nhiều khi họ cẩn thận hơn cả mình. Ngày mình đi đẻ đứa thứ 2, đẻ xong, y tá cho về phòng nằm và nói với mình bằng giọng kiên quyết nhưng ánh mắt trìu mến: ‘Bạn nên nhớ là bạn còn có tôi ở đây nhé. Dù là vấn đề nhỏ nhất như đi vệ sinh, nếu bạn không đi được, hãy ấn chuông. Nửa giây sau, tôi sẽ có mặt ngay để giúp bạn”, chị Lâm kể.

Những ngày ở viện, 2 mẹ con chị Lâm được chăm sóc tử tế, nhẹ nhàng, ân cần, đến nỗi chị còn “chả buồn ra viện”. Trẻ con mới sinh ra dù mẹ có giấy tờ sinh sống hợp pháp hay không hợp pháp, có bảo hiểm sinh đẻ hay không, bác sĩ không quan tâm. Nhiệm vụ của họ chỉ là đảm bảo sức khoẻ của đứa trẻ. “Mỗi đứa trẻ sẽ có một bác sĩ nhi chuyên chăm sóc sức khoẻ cho trẻ từ khi lọt lòng tới khi trưởng thành, thậm chí còn có bác sĩ răng, mắt, xương, dị ứng riêng nữa. Bác sĩ đặt lịch cho mình, cứ tới ngày thì mang con tới khám”, chị Lâm cho biết.

Không chỉ có vậy, dù là công dân Séc hay người nước ngoài thì trẻ em vừa sinh ra ở Séc sẽ được nhà nước cho 300 triệu đồng (tính theo tiền Việt). Mỗi tháng, đứa trẻ đó còn được nhà nước cho thêm 800 nghìn đồng cho tới khi học xong. Sách vở và học phí hoàn toàn miễn phí cho tới hết đại học. Trẻ em đi học trường công mỗi tháng chỉ phải đóng 500 nghìn tiền ăn và 300 nghìn tiền trông trẻ.

Còn chuyện học hành của con ở trường thì chị cảm thấy vô cùng yên tâm và hài lòng về tình yêu thương của các giáo viên dành cho trẻ. Chị còn nói vui đám trẻ con nhà chị còn yêu cô hơn cả mẹ.

Chị Lâm chưa bao giờ hối hận vì quyết định vứt xó bằng đại học để sang Séc làm công việc rửa xe
Chị Lâm chưa bao giờ hối hận vì quyết định vứt xó bằng đại học để sang nước Séc xinh đẹp chỉ để làm công việc rửa xe

Chị Lâm kể, trẻ con bên này được dạy theo kiểu vừa học vừa chơi, không có bài vở tối mặt như trẻ con Việt Nam. Tháng nào, lớp cũng tổ chức đi chơi, tham quan các lâu đài, di tích, sau đó về nhà vẽ lại đặc trưng ở đó, hoặc vẽ lại các nhân vật câu chuyện mà trẻ ấn tượng. Mỗi học sinh làm một kiểu khác nhau, kiểu gì cũng được, cô không bắt là phải làm thế này thế kia.

Chị Lâm kể, chị có một người bạn có hoàn cảnh tương tự. Ở Việt Nam, người bạn ấy cũng làm việc cho một tờ báo nhưng quyết định sang Séc đi làm thuê, sau đó tách ra làm riêng, rồi quyết định không về nữa. Dù vất vả vô cùng nhưng vẫn muốn trụ lại vì muốn cho con có cuộc sống tốt nhất có thể.

Hiện tại, công việc của vợ chồng chị ở cửa hàng rửa xe tuy vất vả nhưng khá ổn. Cửa hàng đông khách, làm không hết việc. Nói về công việc của mình tuy không ‘sang’ bằng bạn bè ở Việt Nam nhưng chị hoàn toàn hài lòng với cuộc sống hiện tại. Chị cho rằng đó là sự đánh đổi để ‘”on được đi du học từ lúc lọt lòng”.

Linh Anh (TH)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm