Bức thư xúc động của thiếu niên Việt được giải cứu khỏi tội phạm buôn người ở Anh

Thiếu niên Việt bị nhét trong vali của tội phạm buôn người ở Anh sau khi được giải cứu hiện đã có một gia đình mới hạnh phúc. Cậu đã viết một bức thư xúc động để cảm ơn đất nước và những người đã cưu mang mình.

tội phạm buôn người 2
Cảng Dover nơi phát hiện chiếc vali có cậu bé người Việt

Tội phạm buôn người không quan tâm đến sự sống chết của nạn nhân

Khoảng 20 giờ 30 phút ngày 30/5/2018 (giờ địa phương), tại khu vực kiểm tra các phương tiện vào Anh từ biên giới nước Pháp ở cảng Dover, lực lượng biên phòng Anh phát hiện một đối tượng có những hành động khả nghi nên đã tiến hành kiểm tra. Giấy tờ cho thấy, thanh niên này tên Andrei Iancu, đến từ TP. Buzau, Romania. Kiểm tra chiếc xe Skoda Octavia màu bạc mà Andrei Iancu sử dụng, lực lượng chức năng Anh phát hiện một chiếc vali, bên trong có một cậu bé khoảng 16 tuổi.

Khi được tìm thấy, cậu bé này đang ở trong tình trạng nguy kịch nên lập tức được chuyển tới bệnh viện điều trị. Cậu bé sau đó được xác nhận là người Việt, tên Phong.

Anh được coi như “thiên đường” với nhiều người nhập cư. Do vậy mà vấn đề vượt biên vào lãnh thổ hoặc tội phạm buôn người luôn khiến chính quyền Anh khá đau đầu trong việc tìm giải pháp hiệu quả. Biên giới Pháp – Anh là cửa ngõ mà bọn tội phạm buôn người hay những người vượt biên thường lựa chọn. 

Bọn tội phạm buôn người chỉ cần vận chuyển được người tới đích mà chúng đã chọn, còn phương cách ấy có khiến những người vượt biên có nguy cơ tử vong cao hay không thường không được chúng quá quan tâm. Trên thế giới đã có nhiều vụ việc, lực lượng chức năng bắt giữ các đường dây tội phạm buôn người, phát hiện rất nhiều nạn nhân của chúng bị ngạt thở chết trong các công-ten-nơ hay các thùng xe. Đây là trường hợp hiếm hoi một công dân Việt Nam rơi vào tay tội phạm buôn người được phát hiện tại châu Âu.

Sau khi vụ buôn người trên bị phát giác, Adrei Iancu đã bị xét xử 18 tháng tù giam. Còn Phong đã phải nằm viện 6 ngày. Sau đó, cậu được đưa vào cơ sở chăm sóc trẻ em của hạt Kent. Hiện cậu đang được nhận nuôi bởi một gia đình tại Ashford, Kent, thông qua các dịch vụ xã hội của nước này.

“Xin cảm ơn nước Anh vì đã thay đổi cuộc đời tôi”

Sau gần 1 năm sống tại một đất nước mới cùng với một gia đình mới, Phong đã gửi một bức thư cảm ơn bằng tiếng Anh với nội dung vô cùng cảm động đến nơi đã giang tay cứu vớt và cưu mang cuộc đời cậu trong suốt thời gian qua.

tội phạm buôn người 1
Bức thư của Phong

Ngày 17/8/2019, Hội đồng hạt Kent đã đăng tải lá thư cảm ơn từ Phong như sau:

“Nước Anh thân mến,

Tôi viết bức thư này để nói cho bạn biết về điều khác biệt mà bạn tạo ra đối với cuộc đời tôi. Bạn đã cứu sống tôi. Bạn đã cho tôi một gia đình và một mái nhà mới.

Tôi đã đến nước Anh khi mới chỉ vừa thức giấc trên giường bệnh. Lúc đó tôi đã vô cùng sợ hãi và hoảng loạn. Tôi không biết mình đang ở đâu, toàn thân đau ê ẩm và thậm chí không thể tự ăn được. Tôi chỉ có thể cử động cổ và các ngón tay được chút ít.

Điều khiến tôi cảm mến đầu tiên là những con người ở trong bệnh viện. Các y tá và bác sĩ đều mỉm cười với tôi và cho tôi ăn các loại bánh quy, cam và nước. Họ đã chăm sóc tôi rất chu đáo. Sau 6 ngày trong viện, Melissa, một nhân viên xã hội, đã đến thăm và đưa tôi đến một mái nhà mới. Tôi không hiểu Melissa định làm gì cho đến khi cô ấy chỉ cho tôi những gì sẽ xảy ra.

Giờ tôi đã có một phòng ngủ riêng, cũng là phòng ngủ đầu tiên trong đời và có một người mẹ, một người cha, cùng với các anh chị em, ông bà…Ban đầu tôi không thể nói tiếng Anh tốt, nhưng chúng tôi đã cùng luyện tập với nhau mỗi ngày. Sau đó, tôi đã được phép đến trung tâm của Mạng lưới Hành động vì Người di cư tại Kent để được học thêm tiếng Anh. Tại đây, tôi đã gặp Jo, nhân viên xã hội mới của mình.

Sau 3 tháng tại Anh, giờ tôi đã có thể đến trường cao đẳng để học tiếng Anh và Toán. Tôi chưa từng nghĩ mình có thể thi đậu vào đại học, nhưng tôi đã vượt qua được 2 kỳ kiểm tra tiếng Anh đầu vào chỉ sau 11 tháng sống tại Anh. Cảm ơn mọi người đã giúp tôi học tiếng Anh và hoàn thiện bản thân mình. Giờ tôi đã trở nên tự tin hơn và nghĩ nhiều hơn về những điều tích cực.

Cảm ơn nước Anh vì tìm thấy và giúp tôi bình phục tốt hơn trong bệnh viện. Cảm ơn nước Anh vì đã cho tôi một gia đình, nơi chúng tôi đều có thể yêu thương lẫn nhau. Cảm ơn nước Anh vì đã giúp tôi được học hành. Cảm ơn những dịch vụ xã hội và Chính phủ Anh vì đã giúp đỡ và chăm sóc tôi. Tôi chưa bao giờ nghĩ mình lại được yêu thương nhiều đến vậy. Cuộc đời tôi giờ đã là ánh cầu vồng tươi sáng thay vì bóng đêm đen tối.

Tôi đang rất nóng lòng cho kỳ thi đầu vào thứ 3 của mình tại trường cao đẳng vào tháng 9 tới. Dù chưa chắc mình có thể qua môn thi nhưng tôi sẽ làm hết sức mình. Tôi hy vọng có thể làm gia đình cảm thấy tự hào.

Mẹ tôi đã giúp tôi viết bức thư này. Một lần nữa, xin cảm ơn nước Anh vì đã thay đổi cuộc đời tôi.”

Bà Christine Burge, mẹ nuôi của Phong ở thời điểm hiện tại cho biết, đối với bà, Phong là một đứa trẻ phi thường và đang ngày càng trưởng thành. Còn đối với người dân tại Ashford, Phong “là một người biết quan tâm và giàu nghị lực nhất” mà họ từng được biết.

Đăng Duy (t/h)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm