Cậu bé người Việt “bán” bánh mỳ xây trường học cho trẻ em nghèo

Cậu bé bán bánh mỳ quyên góp tiền xây trường học ấy có tên là Nam Harrison, 12 tuổi hiện đang sống ở Mỹ. Nam từng sốc trước cảnh nghèo khó của các trẻ em vùng dân tộc thiểu số ở Quảng Nam.

cậu bé bán bánh xây trường học 3
cậu bé bán bánh xây trường học – Nam Harrison khi đến thăm ngôi trường tạm bợ ở thôn Alua, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, năm 2017. Ảnh: ABC7/Mendocino Farms

Nam Harrison (12 tuổi) được vợ chồng ông bà Maria Cina Harrison nhận nuôi từ năm 1 tuổi tại một trại trẻ ở ngoại thành Hà Nội. Cậu bé bán bánh mỳ xây trường học hiện sống tại khu Sherman Oaks, quận Los Angeles, bang California, Mỹ.

Hai năm trước, khi lần đầu trở về Việt Nam, cậu bé được bố mẹ nuôi đưa đến thăm vùng núi ở tỉnh Quảng Nam, nơi vợ chồng Harrison đang kết hợp với tổ chức từ thiện Children of Vietnam xây dựng một trường học. Sự nghèo khó ở đây đã khiến Nam bị sốc.

Nước mắt Nam giàn giụa khi nhìn thấy ngôi trường mái tôn trông xác xơ với hai lớp học được quây bằng những tấm phên nứa và những bạn học sinh người dân tộc Cơ Tu có đôi mắt nâu e dè, ăn mặc giản đơn, đôi khi không đi dép, hoặc đôi dép rách tươm và nhàu nhĩ.

Khi qua cổng trường, Nam đã níu mẹ lại và nói: “Mẹ ơi, chúng ta phải làm điều gì đó, chúng ta không thể rời đi như thế này được. Trẻ em cần được đi học và giáo dục thì sẽ có cuộc sống tốt”.

Bà Maria xúc động, ôm con và gật đầu dù trong tâm trí vẫn chưa nghĩ ra mình có thể làm được gì cho mái trường quá đỗi đơn sơ này: Không có điện, nước, nhà vệ sinh, nhà tắm…, trường học không giống như vậy… bà nhủ thầm.

cậu bé bán bánh xây trường học
Món “Nam’s Schoolhouse Charity Banh Mi” (Bánh mỳ Từ thiện Trường học của Nam). Ảnh: Mendocino Farms

Khi ấy, cậu bé người Việt nảy ra ý tưởng sẽ bán bánh mỳ quyên tiền để xây dựng một ngôi trường. Nam lên kế hoạch thực hiện ý tưởng của mình và kế hoạch này được những người sáng lập chuỗi cửa hàng Mendocino Farms ủng hộ hết mình.

Đầu bếp của Mendocino Farms – người có con gái học cùng Nam đã tạo ra một loại bánh sandwich đặc biệt mang tên “Nam’s Schoolhouse Charity Banh Mi” (Bánh mỳ Từ thiện Trường học của Nam) và một phần tiền bán bánh sẽ được đóng góp vào quỹ từ thiện của Nam.

Với khẩu hiệu “A sanwich builds the world – Một chiếc bánh mì xây đắp thế giới này”, món bánh mỳ gà thiện nguyện của Nam đã thu hút rất đông người tới nhà hàng Mendocino thưởng thức. Gần 30.000 chiếc bánh đã được bán ra, thu về 10.000 USD. Số tiền đó và những khoản quyên góp khác đã được dùng để xây dựng một ngôi trường nhỏ cho 85 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 tại làng người dân tộc Cơ tu ở thôn Alua, huyện Tây Giang, miền núi tỉnh Quảng Nam.

cậu bé bán bánh xây trường học 2
Nam Harrison đứng giữa bố mẹ tại lễ khánh thành trường học mới ở thôn Alua, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, hồi tháng 9. Ảnh: ABC7/Mendocino Farms

Để có thêm tiền mua trang thiết bị, thực phẩm… nhóm của Nam vẫn tiếp tục bán bánh mỳ và quyên góp thêm được 4.000 USD. Biết được lòng tốt của Nam, ngày càng có nhiều người ủng hộ cậu bé bán bánh mỳ quyên tiền xây trường học này.

“Mẹ, chúng ta có thể cho họ năng lượng mặt trời. Mẹ, chúng ta có thể cho họ Internet. Mẹ, chúng ta có thể nhờ Google lắp đặt một vệ tinh trên làng của họ. Mẹ, ước gì chúng ta làm điều này, ước gì chúng ta làm điều kia. Thằng bé giống như CEO của dự án này vậy. Những ước mơ của nó dành cho mọi người rất lớn”, bà Maria Cina kể về con trai.

TÚ ANH

Bình luận

Bạn có thể quan tâm