Câu chuyện sản xuất lúa thông minh của vị tiến sĩ Việt kiều 60 tuổi

Mong muốn phát triển nền nông nghiệp, tiến sĩ Mỹ đã nghiên cứu chống xâm nhập mặn cho ĐBSCL và việc ứng dụng công nghệ cao để sản xuất lúa thông minh.

Tiến sỹ Nguyễn Thanh Mỹ
Tiến sỹ Nguyễn Thanh Mỹ

Sáng 8/6, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm quốc tế Songdo, Incheon, Hàn Quốc đã diễn ra cuộc toạ đàm trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế kiều bào toàn cầu lần thứ nhất 2019. Tại đây, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ (kiều bào Canada, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Rynan Smart Fertilirers) đã trình bày nghiên cứu chống xâm nhập mặn cho ĐBSCL và việc ứng dụng công nghệ cao để sản xuất lúa thông minh. Câu chuyện của người “khởi nghiệp” ở tuổi 60 của vị tiến sĩ này thu hút được nhiều sự chú ý.

Năm 2004, tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ đã về nước đầu tư. Ông chia sẻ: “Sau nhiều năm đầu tư, sinh sống ở nước ngoài, tôi nghĩ đến việc phải làm gì đó cho quê hương. Ý nghĩ đó luôn thôi thúc tôi trở về. Năm 2004, tôi bắt đầu trở về nước đầu tư từ đó cho đến nay”. Sau nhiều năm quan sát và trải nghiệm thực tế ở Việt Nam, ông thấy lĩnh vực nông nghiệp có nhiều tiềm năng chưa được khai thác, có nhiều ứng dụng có thể áp dụng được để vừa đỡ công sức cho người nông dân, vừa tăng năng suất lao động.

Năm 2016, ông Mỹ bắt đầu đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp với phương châm ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất nông nghiệp để tăng năng suất lao động. Ông Mỹ cho hay: “Càng làm trong lĩnh vực nông nghiệp, tôi thấy càng có nhiều tiềm năng, mở ra nhiều cơ hội. Cứ hết cơ hội này lại đến cơ hội khác. Những sản phẩm của Công ty Rynan Smart Fertilirers hầu hết đều được áp dụng thực tế trong sản xuất nông nghiệp và cho hiệu quả tốt”. Nông nghiệp 4.0 là ứng dụng vật liệu nano, kết nối vạn vật, cơ sở dữ liệu số trong sản xuất.

Tiến sỹ Nguyễn Thanh Mỹ tại  Diễn đàn kinh tế kiều bào toàn cầu lần thứ nhất 2019
Tiến sỹ Nguyễn Thanh Mỹ tại Diễn đàn kinh tế kiều bào toàn cầu lần thứ nhất 2019

Tại ĐBSCL, mỗi năm có thể bị xâm nhập mặn tới 93km. Nếu không giải quyết được thách thức này thì nông nghiệp sẽ khó phát triển. “Ở ĐBSCL, nơi nào nước ngọt nông dân sẽ nuôi cá, chỗ xâm nhập mặn nuôi tôm sú, còn phần nước lợ sẽ trồng lúa”, ông Mỹ nói. Chính vì thế, xây dựng hệ thống quan trắc giúp nông dân biết khi nào nước có độ xâm nhập mặn cao để quyết định nuôi tôm hay trồng lúa. Công ty của ông Mỹ sáng chế ra phao quan trắc tại các điểm với 49 triệu đồng/phao/điểm quan trắc. Cứ 15 phút lại có thể kiểm tra độ mặn, thủy triều để kiểm tra độ PH, độ kiềm, oxy hòa tan, ammonium… Các dữ liệu này sẽ được cập nhật liên tục giúp người nông dân có thể truy cập, kiểm tra bằng điện thoại thông minh, thông qua công nghệ blokchain nên độ minh bạch cao.

Mạng lưới quan trắc nước mặn thông minh tại ĐBSCL hiện đã có 1000 điểm và đặt mục tiêu tiến tới 10.000 điểm quan trắc xâm nhập mặn cho cả nước. “Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài sẽ tài trợ cho Bến Tre lắp đạt 2 hệ thống này trong tháng 6. Còn Công ty Bình Điền tài trợ cho Kiên Giang 8 điểm quan trắc như vậy, hiện đang lắp đặt”, ông Mỹ chia sẻ.

Với vai trò là Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV), ông Mỹ đang tích cực làm vai trò cầu nối giúp các doanh nhân Việt trong và ngoài nước cùng nhau hỗ trợ, chia sẻ thông tin, hợp tác đầu tư để đưa doanh nghiệp Việt ngày càng vươn xa ra thế giới.  Ông Mỹ bộc bạch: “Hơn 14 năm đầu tư tại quê nhà, tôi thấy Việt Nam là một môi trường đầu tư tiềm năng. Với bản thân tôi, đầu tư về nước có rất nhiều cơ hội, thủ tục cũng ngày càng thông thoáng, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư. Tôi tin rằng ngày càng có nhiều doanh nghiệp kiều bào về trong nước đầu tư”,.

T.H

Bình luận

Bạn có thể quan tâm