Nữ bác sĩ gốc Việt: Từ hành trình chinh phục ước mơ đến top 10 Hoa hậu Australia 2019

Ước mơ thành bác sĩ, Lily sang Australia du học khi mới 15 tuổi. Mới đây, nữ bác sĩ gốc Việt này đã lọt top 10 cuộc thi Hoa hậu Australia 2019.

Câu chuyện về nữ bác sĩ gốc Việt lọt top 10 Hoa hậu Australia 2019
Bác sĩ Lily Vũ

Lily Vũ (SN 1992) tên khai sinh là Vũ Nguyễn Lan Chi, hiện đang là bác sĩ tại một bệnh viện ở thành phố Melbourne, Australia. Tên thân mật mà gia đình gọi cô từ bé là Lily. Sang Úc, mọi người đều gọi cô là Lily nên cô đổi tên chính thức thành Lily Chi Vũ trên hộ chiếu Úc. Mới đây, nữ bác sĩ gốc Việt này đã lọt top 10 cuộc thi Hoa hậu Australia 2019. Trước cuộc thi, Lily cũng được truyền thông Australia nhắc tới như một tấm gương về người trẻ quốc tế nỗ lực đạt được ước mơ, mục tiêu của mình ở xứ sở chuột túi.

Lily sang Australia du học năm 15 tuổi khi vừa tốt nghiệp cấp 2 tại TP. HCM. Về quyết định chọn Australia để du học mà không phải một quốc gia khác, Lily chia sẻ: “Mẹ tôi có ước mơ được cho cả tôi và em trai qua Australia du học nên mẹ gắng làm việc, tiết kiệm tiền. Năm tôi 10 tuổi, mẹ bị bệnh. Tôi không biết mẹ bị bệnh gì. Mẹ nằm viện khoảng 6 tháng, ba và ông bà đưa mẹ sang Singapore chữa trị nhưng… mẹ không qua khỏi. Mẹ mất, tôi rất hụt hẫng và buồn. Lúc đó, tôi ước sau này mình sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cho nhiều người. Thực hiện tâm nguyện của mẹ, ba cho tôi qua Australia du học”. 

Câu chuyện về nữ bác sĩ gốc Việt lọt top 10 Hoa hậu Australia 2019 1
Lily ngày bé và mẹ

Những ngày đầu mới đi du học, Lily gặp nhiều khó khăn khi hoàn cảnh sinh hoạt thay đổi từ khí hậu cho đến ngôn ngữ. Dù khi đó mới 15 tuổi nhưng Lily đã hiểu những vất vả của bố khi một mình lo chi phí ăn học cho 2 chị em Lily (Lily có một cậu em trai). Do vậy cô luôn có ý thức tiết kiệm chi tiêu. Sau khi học xong cấp 3, dù được nhận học bổng ở Đại học Monash, nhưng Lily chọn học cử nhân y khoa ở Đại học Melbourne để thực hiện ước mơ làm bác sĩ. Đại học Melbourne là trường số 1 nước Úc và đứng thứ 14 thế giới về khoa học và y khoa.

Ở Đại học Melbourne có quy định các sinh viên phải học Cử nhân y sinh hoặc Cử nhân khoa học trong 3 năm đầu. Sau đó, nếu thi đậu mới được học tiếp 4 năm bác sĩ y khoa. Tổng học phí cả quá trình học lên tới 450.000 đô la Úc. Đây là khoản tiền quá lớn đối với gia đình Lily. Không từ bỏ ước mơ, Lily quyết định chọn một hướng đi khác để vẫn có thể vừa theo đuổi ước mơ vừa không làm gánh nặng cho gia đình. “Tôi quyết tâm phải có được thường trú nhân ở Australia trước. Trở thành sinh viên bản địa tôi mới được chính phủ hỗ trợ tiền học và tiền sinh hoạt. Con đường này cũng giúp tôi dễ có việc làm sau khi tốt nghiệp hơn”, Lily chia sẻ.

Câu chuyện về nữ bác sĩ gốc Việt lọt top 10 Hoa hậu Australia 2019 4
Lily tốt nghiệp Đại học Melbourne năm 2018

Trong 3 năm học cử nhân y sinh, Lily dạy thêm các em học sinh luyện thi vào đại học để phụ ba lo các khoản phí. Sau Năm 2013, Lily tốt nghiệp cử nhân. Cô tiếp tục học văn bằng Tốt nghiệp giáo dục để trở thành giáo viên, vì ở Australia là giáo viên có thể định cư theo dạng tay nghề. Hai năm sau, cô lấy được văn bằng này. Cũng năm đó, cô nhận được quyết định thường trú nhân, Được nhận thường trú nhân, cánh cửa chạm đến giấc mơ học ngành y rộng mở với cô gái Việt. Sau đó, Lily được Đại học Melbourne nhận vào học bác sĩ y khoa.

Tháng 12/2018, Lily tốt nghiệp Đại học Melbourne. “Vì học y dạng học sinh bản xứ, mình được đảm bảo 100% có việc làm. Nhờ kết quả học tập và nghiên cứu tốt, mình được bệnh viện ở Melbourne nhận, không phải đi vùng sâu vùng xa”, nữ bác sĩ gốc Việt cho hay. Bệnh viện nằm ở khu vực tập trung đông người châu Á và cách trung tâm khoảng 20 phút lái xe. Lily được sự hỗ trợ rất nhiệt tình của các bác sĩ, y tá và nhân viên xung quanh.

Câu chuyện về nữ bác sĩ gốc Việt lọt top 10 Hoa hậu Australia 2019 3
Lily tại cuộc thi Hoa hậu Australia 2019

Được nhiều người biết đến hơn sau cuộc thi Hoa hậu Australia 2019, nữ bác sĩ gốc Việt vẫn rất khiêm tốn: “Tuy được nhiều người biết đến, nhưng tôi vẫn luôn cố gắng tập trung vào việc làm bác sĩ để không làm ảnh hưởng đến đồng nghiệp, bệnh viện và cả bệnh nhân nữa”.

Lily chia sẻ, chìa khóa quan trọng để thành công ở xứ người là tự tin vào bản thân, sống hết mình và sự kiên trì. Lily bộc bạch: “Sự tự tin đã giúp mình làm được những điều mà nhiều người xunh quanh mình nghĩ là con gái không thể làm nổi. Ngoài ra, mình luôn nhắc bản thân là mình chỉ sống một lần nên phải làm hết khả năng. Khi làm hết khả năng, cơ hội sẽ đến với bạn. Ngoài ra, bạn phải đặt ra mù tiêu cụ thể, lập kế hoạch rõ ràng và kiên trì theo đuổi kế hoạch đó”. Cô gái gốc Việt hi vọng tiếp tục làm một bác sĩ thật tốt, tiếp thêm động lực cho các bạn trẻ thực hiện ước mơ và nâng cao kiến thức y khoa sức khỏe cho cộng đồng.

T.H

Bình luận

Bạn có thể quan tâm