Câu chuyện về nữ tiến sĩ người Tày tại Anh Quốc

Lương Ngân trở thành giám đốc khóa trẻ nhất ở Trường Kinh tế Đại học London South Bank ở tuổi 32. Nữ tiến sĩ người Tày tới từ Cao Bằng chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng đã sớm được tin tưởng giao trọng trách tại một môi trường giáo dục chuyên nghiệp lâu đời của nước Anh.

Lương Ngân - nữ tiến sĩ người Tày tại Anh Quốc
Lương Ngân – nữ tiến sĩ người Tày tại Anh Quốc

Ước mơ của cô gái nhỏ người Tày

Lương Ngân (Emily Ngan Luong) sinh năm 1986 tại xóm Dẻ Gà, xã Lương Thông, huyện Thông Nông – huyện nghèo nhất của tỉnh nghèo Cao Bằng. Với nghị lực phi thường, cô gái nhỏ miền sơn cước ấy đã trở thành giảng viên của một trong những trường đại học danh tiếng bên trời Tây.

PV: Quê hương là gì trong bạn? Bạn có nghĩ nơi nào mình đang ở, mình cũng sẽ coi đó là quê hương – quê hương trên từng bước chân?

TS Lương Ngân: Đối với tôi, quê hương là nơi mà tâm hồn mình cảm thấy gắn bó, là nơi cho mình những trải nghiệm ý nghĩa, giúp mình trưởng thành và sẽ nhớ về mỗi khi đi xa. Chính bởi vậy một người có thể có hơn một quê hương. Bản thân tôi giờ đây, ngoài Cao Bằng là mảnh đất “chôn rau cắt rốn” thân thương nhất – nơi có thời thơ ấu, bố mẹ và người thân, tôi coi Anh Quốc như quê hương thứ hai của mình – nơi cho tôi trưởng thành, hạnh phúc và một tương lai ngày càng tươi sáng.

Từ khi nào bạn có cho mình một ước mơ? Ước mơ ấy là gì?

Từ nhỏ tôi đã luôn muốn được khám phá thế giới bên ngoài. Tôi rất tò mò muốn biết có gì ngoài những ngọn núi bao quanh xóm nhỏ của tôi. Xóm của tôi nằm dưới một thung lũng hẹp, có một dòng suối nhỏ chạy qua. Khi chỉ thấy xung quanh là núi và ngẩng mặt lên chỉ thấy bầu trời như vậy, tôi luôn khao khát được đi xa hơn nữa, được học hỏi từ thế giới bên ngoài rộng lớn kia và để sau này có thể quay trở về giúp xóm nhỏ của tôi không còn nghèo đói nữa.

Lương Ngân tại Anh
Lương Ngân tại Anh

Bố mẹ bạn có khuyến khích cho những ước mơ của bạn?

Đối với tôi, gia đình là tất cả. Bố mẹ là những người tuyệt vời nhất, luôn ủng hộ và chắp cánh ước mơ cho tôi. Sẽ không có tôi của ngày hôm nay nếu không có những hy sinh trời biển và lòng bao dung của bố mẹ. Dù không nói ra nhưng tôi hiểu bố mẹ đã phải lo lắng và suy nghĩ rất nhiều trước những kế hoạch và bước đi táo bạo của tôi. Tôi biết ơn sự kiên trì và niềm tin tuyệt đối của bố mẹ dành cho mình, đó là động lực để tôi luôn dũng cảm bước đi trên hành trình gian nan của mình, để bây giờ tôi có một chút thành quả nho nhỏ báo đáp công ơn bố mẹ.

Bạn có thần tượng một ai đó hay không, người có ảnh hưởng nhất tới bạn?

Ngẫm đi ngẫm lại, tôi vẫn tự thấy không ai bằng bố mẹ mình. Tôi nghĩ bố mẹ mình là những người tôi luôn muốn noi theo nhất. Bố mẹ tôi cả một đời tần tảo, hi sinh, kiên trì ủng hộ tôi, ngay cả khi tôi đưa ra những quyết định táo bạo, đi ngược lại với những quan niệm sống thông thường. Bố mẹ là người luôn mang trong mình giá trị cốt lõi quý giá của người Tày, luôn chân thành, tốt bụng, giản dị, tự hào về nguồn gốc và văn hóa của mình. Chính bởi vậy, dù có đi đâu, làm gì, sống trong môi trường nào, tôi luôn tâm niệm phải luôn giữ vững giá trị cốt lõi của người Tày để bố mẹ luôn yên tâm và tự hào về mình.

Bứt phá sau trượt đại học tạo nên thành công hôm nay

Bạn đã từng là một học sinh Chuyên Lý của tỉnh nhưng tôi nghe nói bạn đã trượt đại học trong lần thi đầu tiên. Bạn có buồn khi đó hay thất bại chỉ làm cho quyết tâm thêm phần sắt đá?

Một trong những thách thức lớn nhất mà tôi đã phải vượt qua mà cho tới giờ khi nhìn lại, tôi nghĩ đó là bước tiến lớn để tạo dựng bản lĩnh cho mình, đó là việc tôi thi trượt đại học lần đầu. Tôi học chuyên Lý tại Trường Chuyên Cao Bằng, ngày đó tôi chưa có ý niệm rõ ràng về việc tương lai mình muốn học gì hay làm gì. Tôi lúc đó đã theo lời khuyên của bố mẹ đi thi Học viện Bưu chính Viễn thông khối A để sau này có thể theo sự nghiệp giống bố. Việc thi trượt đại học năm đó đã giúp tôi tự nhìn lại bản thân xem mình thật sự muốn gì.

Sau một thời gian thất vọng và suy sụp vì thi trượt đại học, tôi đã suy nghĩ cũng như tìm hiểu rất nhiều để hiểu điều mình thật sự muốn. Tôi đã khám phá ra rằng mình muốn học Đại học Ngoại thương. Tôi quyết tâm tự mình ôn thi một năm để thi lại đại học và tôi đã may mắn đỗ vào trường mình mong muốn. Hành trình học tập tại Đại học Ngoại Thương Hà Nội đã giúp tôi phát huy khả năng của mình, chắp cánh cho ước mơ du học của tôi. Nếu không có thời điểm bứt phá sau khi trượt đại học lần đó, chắc tôi đã không có ngày hôm nay.

Lương Ngân nhận bằng tiến sĩ
Lương Ngân nhận bằng tiến sĩ

Vì sao bạn lại chọn Đại học Ngoại thương? Có phải tầm nhìn của bạn là một giảng viên kinh tế quốc tế như ngày hôm nay?

Ngày đó tôi chỉ nghĩ đơn giản là mình muốn được khám phá thế giới bên ngoài và từ “Ngoại thương” làm tôi có thêm hi vọng được đi du học. Tôi cũng rất thích học về kinh tế nên thời điểm chọn trường, tôi đã nghĩ Ngoại thương sẽ là nơi phù hợp nhất. Tôi cũng không ngờ mình lại trở thành một giảng viên giảng dạy về marketing và kinh doanh như bây giờ

Bạn đã học ở University of Strathclyde, tiếp đó làUniversity of Birmingham, UK. Là một cô gái dân tộc thiểu số ở Việt Nam, điều gì khó khăn nhất với bạn để có thể làm bạn được với sinh viên ở Anh và khắp nơi trên thế giới? Bạn có cảm thấy cô đơn không?

Quyết định đi du học là một quyết định rất lớn và rất khó khăn. Bởi đi theo diện tự túc, tôi đã phải lên một kế hoạch rất cụ thể trong đầu là khi sang đó thì mình làm thế nào để có thể trang trải được việc học, việc ăn ở… Thời gian đầu mới sang Anh, tôi nghĩ sự khác biệt văn hóa là rào cản lớn nhất để mình làm bạn với sinh viên ở Anh và khắp nơi trên thế giới. Tôi đã phải nỗ lực rất nhiều để tìm hiểu về văn hóa của các bạn đến từ nhiều quốc gia khác nhau, từ đó tăng khả năng hòa nhập với cộng đồng sinh viên quốc tế tại trường.

Có rất nhiều những khoảnh khắc mà tôi cảm thấy cô đơn. Tôi học thạc sĩ tại thành phố Glasgow, Scotland, mùa đông ở đây rất lạnh. Bạn có thể tưởng tượng hình ảnh một cô gái Việt Nam nhỏ bé đi bộ trên nền tuyết trắng xóa, xung quanh là những người ngoại quốc xa lạ, những phố xá không thân quen. Những lúc như vậy rất nhớ nhà, nhớ gia đình và những người bạn. Với tôi đó là những khoảnh khắc cảm thấy cô đơn nhất. Nhưng tôi luôn tự nhủ, mình còn mục tiêu rõ ràng ở phía trước, vậy nên cứ tiếp tục đi rồi sẽ đến.

Lương Ngân trở thành giám đốc khóa trẻ nhất ở Trường Kinh tế Đại học London South Bank
Lương Ngân trở thành giám đốc khóa trẻ nhất ở Trường Kinh tế Đại học London South Bank

Tôi đã thấy bức ảnh bạn mặc áo truyền thống của người Tày trong ngày lễ nhận bằng Tiến sĩ tại Anh. Tôi thật sự xúc động và trân trọng điều đó, tôi nhận ra đó không chỉ là một chiếc áo mà chính là hồn cốt bản quán quê hương. Bạn đã chuẩn bị chiếc áo ấy để dành cho những dịp trọng đại?

Tôi tự hào là người dân tộc Tày, một dân tộc giàu bản sắc văn hóa, giá trị người Tày luôn trong tôi dù đi đâu về đâu. Vậy nên vào những dịp trọng đại, tôi đều muốn tôn vinh văn hóa của mình. Chiếc áo người Tày là cách tôi thể hiện niềm tự hào dân tộc với tất cả mọi người trên thế giới.

Thành công của bạn hôm nay được gắn với một tính từ “phi thường”. Bạn đã xoay sở đến kiệt cùng sức lực để có thể tự túc hoàn thành hai bậc học: thạc sĩ và nghiên cứu sinh tiến sĩ. Bạn đã đi qua những tháng ngày khó khăn ấy như thế nào? Bạn có lời khuyên nào cho những bạn trẻ muốn/phải tự mình bước trên con đường vươn ra thế giới?

Những tháng ngày khó khăn đó, tôi luôn tự nhủ và luôn dặn mình phải vững bước, phải kiên định để đạt được mục tiêu của mình. Sức mạnh nội tại là điều vô cùng quan trọng khi ngoại cảnh có quá nhiều những khó khăn thách thức, nhiều lúc tưởng chừng như không thể vượt qua được. Vậy nên nếu có thể có lời khuyên cho các bạn trẻ phải tự mình bước trên con đường vươn ra thế giới, tôi sẽ nói rằng, hãy tự tin vững bước với sự lựa chọn của mình. Thành công sẽ đến với những ai nỗ lực không ngừng với một niềm tin vững chắc vào bản thân.

Cảm ơn sự tận tâm và chân thành của bạn!

Ngân là ví dụ điển hình nhất của việc một ngýời nýớc ngoài với bản lĩnh và nỗ lực tự thân có thể thành công ra sao tại nýớc Anh. Chúng tôi giao trọng trách giám đốc khóa học cho Ngân bởi Ngân có sự chuyên nghiệp, chín chắn và cô ấy hiểu rõ sự đa dạng trong cộng đồng sinh viên tại đây… Tôi tự hào khi có Ngân trong đội ngũ giảng viên.” (Bà Sarah Moore Williams – Hiệu trưởng Trường Kinh tế – Đại học Nam London.

Anh Nhuệ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm