Chân dung Giáo sư gốc Việt sáng chế máy trợ thở khiến nhiều nước “săn đón” để phòng chống Covid-19

Giáo sư Trần Ngọc Phúc, người sáng lập Công ty Metran (Nhật Bản) chuyên sản xuất máy trợ thở đã tuyên bố sẽ chuyển giao công nghệ và hỗ trợ sản xuất cho Hà Nội cùng TP.HCM 2.000 chiếc máy trợ thở.

máy trợ thở 2
Chân dung GS Trần Ngọc Phúc

Tấm lòng của những người con xa xứ

Trong tâm bão dịch bệnh Covid-19, Giáo sư Trần Văn Thọ và Giáo sư Trần Ngọc Phúc (đang sinh sống tại Nhật Bản) cho biết, hai người sẵn sàng hợp tác với các đối tác Việt Nam để sản xuất máy trợ thở nhằm đối phó với dịch bệnh.

Để chuẩn bị cho tình huống xấu có thể xảy ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao nhiệm vụ cho Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo việc thiết kế và dự toán để sẵn sàng xây dựng các bệnh viện dã chiến khi cần thiết cũng như chương trình sản xuất máy trợ thở trong nước.

Theo đề xuất của Giáo sư Trần Văn Thọ, việc chuyển giao công nghệ và giúp sản xuất máy trợ thở tại Việt Nam là một trong những giải pháp chuẩn bị cần thiết để ứng phó với nguy cơ quá tải hệ thống y tế trước kịch bản dịch bệnh Covid-19 có thể diễn biến phức tạp. Trước mắt cần sản xuất 2.000 chiếc, sẽ tăng lên 10.000 trong vòng 3 tháng tới để bổ sung cho số thiếu hụt hiện tại và một số lượng dự phòng.

Giáo sư Trần Văn Thọ cho hay, đây là loại máy trợ thở nhỏ, dễ thao tác và giá thành thấp do Metran vừa phát minh. Công ty Metran sẽ cùng với phía Việt Nam triển khai sản xuất ngay trong tháng 4/2020.

a51
GS Trần Văn Thọ

Giáo sư Trần Văn Thọ sinh năm 1949 tại tỉnh Quảng Nam. Ông sang Nhật Bản du học vào năm 1967, sau đó sinh sống và làm việc luôn tại đây. Từ năm 2000 đến nay, ông làm giáo sư kinh tế tại ĐH Waseda (Tokyo).

Năm 1990, Giáo sư Trần Văn Thọ là một trong ba người nước ngoài đầu tiên được mời làm thành viên chuyên môn trong Hội đồng Tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Nhật Bản. Mặc dù đến nay, Giáo sư Thọ đã sống ở Nhật Bản được hơn 50 năm nhưng ông vẫn giữ quốc tịch Việt Nam và luôn luôn hướng về quê hương.

Còn Giáo sư Trần Ngọc Phúc là “cha đẻ” của chiếc máy thở vô cùng nổi tiếng tại Nhật Bản. Ông Phúc đang là Chủ tịch Tập đoàn Metran Japan chuyên phát triển thiết bị thở sử dụng trong ngành y tế. Những thiết bị của Metran nhận được đánh giá cao từ nhiều tổ chức uy tín trên thế giới. Đồng thời, ông Phúc cũng là Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Nhật Bản, nhiệm kỳ 2017 – 2020.

Những thăng trầm trên hành trình sáng chế máy trợ thở

Ông Trần Ngọc Phúc sinh năm 1947 trong một gia đình khá giả ở Huế. Năm 1968, ông rời Việt Nam sang Nhật Bản du học ngành hóa công nghiệp tại Trường Đại học Tokai. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư tại trường này vào năm 1974, ông Phúc được nhận làm thực tập tại Công ty Senko Medical Instrument Mfg. Co. Ltd – một công ty chuyên phát minh và sản xuất dụng cụ y tế.

Năm 1975, Việt Nam bị áp đặt cấm vận đã khiến cho các du học sinh miền Nam trước năm 1975 bị mất liên lạc hoàn toàn với gia đình. Sau một thời gian chới với trong khủng hoảng, ông quyết định ở lại Nhật Bản, trở thành nhân viên chính thức của Công ty Senko.

Năm 1982, ông phát minh máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số Hummingbird (HFO) cho trẻ em sinh non. Hummingbird đã vượt qua 7 đối thủ đến từ các nước trên thế giới, giành giải Nhất trong cuộc thi chế tạo máy thở nhân tạo tại Đại học Harvard do Viện Y tế Hoa Kỳ tổ chức.

máy trợ thở 3
Máy trợ thở cao tần số HFO do ông Trần Ngọc Phúc chế tạo

Trước khi có Hummingbird, 90% trẻ sinh non tại Nhật Bản tử vong. Sau khi có chiếc máy này, 99,7% trẻ sinh non được cứu sống. Hummingbird được chọn là một trong 300 METI’s công nghiệp sản xuất của Nhật bản – Monozukuri (manufacturing) SMEs (2007) và nhận bằng tưởng thưởng “The 5th Shibusawa Eiich Venture Dream Award”.

Năm 1984, ông Trần Ngọc Phúc với sự hỗ trợ của gia đình và bạn bè đã thành lập Công ty Metran Co.Ltd. Công ty Metran đã tập trung nghiên cứu và cho ra đời chiếc máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số HFO (High Frequency Oscillatory Ventilation) đầu tiên dành cho trẻ sinh thiếu tháng.

Chiếc máy thở này hoạt động với nguyên tắc rung nhẹ từ 900-1.500 lần/phút để đưa không khí thấm dần vào các phế nang của phổi. Không chỉ giúp nâng cao tỷ lệ cứu sống trẻ sinh non, máy HFO còn được đánh giá cao vì đã giải quyết được vấn đề không gây biến chứng về sau đối với trẻ.

Máy HFO liên tục được Công ty Metran cải tiến và nâng cấp. Từ phiên bản đầu tiên khá cồng kềnh và nặng, máy HFO hiện nay của Metran gọn nhẹ và hiện đại, được trang bị bảng điều khiển điện tử. Máy HFO của do Metran sản xuất được xác nhận đã cứu sống hàng nghìn trẻ sinh non tại Nhật Bản.

Cho đến thời điểm này, 90% các bệnh viện, trung tâm y tế lớn của Nhật Bản trang bị máy HFO. Máy cũng đã có mặt tại nhiều nơi trên thế giới như Đức, Anh, Thụy Sĩ, Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc), Malaysia, Costa Rica, Mexico…

Năm 1986, ông Phúc về Việt Nam đoàn viên với gia đình tại Thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi trở lại Nhật Bản, ông đã tặng máy HFO cho nhiều bệnh viện tại Việt Nam. Năm 2016, Bệnh viện Từ Dũ là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam sử dụng máy thở Hummingbird do công ty của ông Phúc tài trợ.

“Khoa học vị nhân sinh”

Trong chuyến thăm hồi tháng 7/2012 của Nhà Vua Nhật Bản tại Công ty Metran, ông Phúc là người duy nhất được đi cạnh Nhật Hoàng để giới thiệu về Metran và HFO. Tháng 12/2017, Công ty Metran vinh dự được Chính phủ Nhật Bản công nhận “Doanh nghiệp đóng vai trò động lực tăng trưởng tương lai của khu vực”.

Năm 2017, ông Trần Ngọc Phúc đã lập Trung tâm nghiên cứu Magos để nghiên cứu những sản phẩm mới. Magos đang trong quá trình nghiên cứu và chế tạo một thiết bị trợ thở cầm tay gọn nhẹ, hỗ trợ hô hấp cho những người phổi bị tổn thương do hút thuốc lá.

Sản phẩm này đang được kỳ vọng sẽ là bước đột phá trong lĩnh vực máy hô hấp nhân tạo trên thế giới. Tháng 11/2018, ông Phúc nhận Huân chương Mặt trời mọc tia sáng bạc.

Đối với ông Trần Ngọc Phúc, sáng tạo hay kinh doanh không chỉ đem lại những lợi nhuận về kinh tế mà cùng với đó là tinh thần nhân văn. Sự thiện lương là điều gốc rễ trong con người ông Phúc và được phản ánh trong mọi giai đoạn cuộc đời của ông.

máy trợ thở 1
Ông Trần Ngọc Phúc, người phát minh ra máy trợ thở Hummingbird dành cho trẻ em sinh non

Ông Phúc cũng cho hay, hiện ông đã thành lập ba công ty ở Việt Nam, trong đó một công ty làm phần mềm cho ngành y, còn một công ty chuyên sản xuất máy thở tại Việt Nam và xuất khẩu.

Cuối năm 2019, ông đã ký hợp đồng với một công ty ở TP.HCM để phân phối sản phẩm này. “Doanh nghiệp thì luôn phải quan tâm đến lợi nhuận. Cá nhân tôi lại quan tâm sản phẩm tôi làm ra có lợi cho bệnh nhân hay không”, ông Phúc cho biết.

Tối 31/3, Giáo sư Trần Ngọc Phúc đã có những chia sẻ với báo chí về ý định kết hợp sản xuất để cung cấp về Việt Nam trước mắt hơn 2.000 máy trợ thở để phục vụ Hà Nội và TP. HCM chống dịch Covid-19.

Được biết, hiện chỉ vài công ty trên thế giới sản xuất được máy trợ thở, nên rất nhiều nước đặt vấn đề. Tuy nhiên, ông Phúc khẳng định ông muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho quê hương Việt Nam.

Quá trình tìm hiểu cho thấy, những chiếc máy trợ thở này sẽ được phía Công ty Metran chuyển giao công nghệ sản xuất tại Việt Nam và được bán với giá rất thấp gần như tặng cho Việt Nam.

Ông Phúc nói: “Lý do tôi chọn máy này vì đơn giản, giá thành rất thấp, rất dễ sử dụng cho cả trẻ em và người già. Nó là máy rất an toàn, tôi nghĩ rất hợp cho Covid-19 tại Việt Nam. Hiện nay chương trình của chúng tôi làm sao có 2.000 máy trong một tháng hoặc tháng rưỡi. Tôi nghĩ từ trung ương đến những bản làng xa xôi cũng có thể được sử dụng máy này”.

Bảo Hân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm