Chàng trai gốc Việt siêu gầy gò trở thành vận động viên thể hình nổi tiếng Australia

Lực sỹ gốc Việt Nam có tên Viet Doan đang là lực sỹ nổi tiếng tại nước Úc. Nhưng trước khi có được thân hình vạm vỡ, Viet Doan là một trong những nam sinh gầy gò nhỏ bé nhất ngôi trường phổ thông anh theo học.

Sự thay đổi ngoạn mục của Viet Doan sau 15 năm luyện tập

Sinh tại Việt Nam nhưng chuyển đến tới sống ở phía Nam của Canberra (Úc), chàng trai 34 tuổi Viet Doan vốn rất gày gò và được bạn bè gọi là “mọt sách” nhưng từ khi đến với thể hình anh đã “lột xác” rất ngoạn mục. Trước khi đến với thể hình chàng trai gốc Việt Viet Doan rất cao (1m88) song chỉ nặng 58kg, anh gày đến đáng thương.

Nhưng nhờ theo dõi bộ phim của huyền thoại điện ảnh Arnold Schwarzenegger và thích trở thành người có cơ bắp như “Kẻ hủy diệt”, Viet Doan đã có cơ thể tuyệt đẹp sau 15 năm luyện tập. Viet Doan cho biết vòng eo của anh đã gấp 3 lần trước đó và bắp tay có chu vi “cực khủng” 50cm.

Viet Doan đã đạt được thành quả ngọt ngào sau 15 luyện tập

“Bạn luôn luôn như một đứa trẻ, khao khát cơ thể mình phát triển cơ bắp vạm vỡ. Nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng tôi sẽ đạt được thể hình mơ ước như hiện tại”, vận động viên thể hình Viet Doan khiêm tốn nói.

“Tôi cho rằng không phải ngày nào bạn cũng nhìn thấy một người châu Á cao 1m88 với chút cơ bắp đi lại trên phố”, anh nói. Tuy nhiên, chàng trai 34 tuổi này vẫn rất khiêm nhường. Cha mẹ và anh trai của Doan từ Việt Nam sang Australia định cư năm 1979 và sống ở thủ đô Canberra, nơi họ có một người họ hàng. Anh lớn lên ở vùng phía Nam thành phố và là “một trong những đứa trẻ nhỏ con, gầy gò” nhất trường trung học.

“Mãi đến năm 11 tuổi tôi mới bắt đầu cao lên. Năm 19 tuổi, tôi cao 1m87 và nặng khoảng 58kg”, anh nói. Doan cho biết gia đình anh, đặc biệt là bà và mẹ, là những người đã động viên anh tập thể hình. Thông qua những bộ phim của tài tử cơ bắp Arnold Schwarzenegger, Doan tự đặt ra cho mình những mục tiêu.

Viet Doan với vòng eo đáng mơ ước và khuôn ngực nở rộng

“Khi còn là một đứa trẻ, bạn luôn khao khát mình cao lớn và cường tráng. Nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ to lớn như bây giờ hay làm những gì tôi đang làm”, anh nói.

Sau khi bước chân vào con đường thể hình chuyên nghiệp, Doan đạt thành tích xuất sắc tại hàng loạt giải Arnold Sports Festival, sự kiện thể thao được đặt tên theo tài tử Arnold Schwarzenegger.

Năm 2017, anh giành vị trí á quân tại giải thể hình châu Âu Arnold Classic Europe và được vinh danh là nhà vô địch thể hình tại giải đấu ở Australia năm 2018. Danh hiệu tại Úc giúp Viet Doan nhận được thẻ thành viên với Liên đoàn Thể hình và Thể hình Quốc tế. Anh cũng được mời tham dự Arnold Classic 2019, được tổ chức tại Mỹ, trở thành người Úc đầu tiên được tham gia cuộc thi này

 “Trong 18 tháng qua, mọi thứ đã thay đổi”, Doan nói. Trước mắt, anh đang nỗ lực cho danh hiệu người có hình thể bãi biển đẹp nhất thế giới. Viet Doan cho biết bên cạnh niềm vui khi tham gia các giải đấu, anh cũng đối mặt với những căng thẳng và hy sinh trong quá trình tập luyện. “Vào ngày thi đấu, mọi người thường nghĩ rằng bạn rất khỏe nhưng thực tế, đó là khi bạn yếu nhất”, anh nói. 

Cơ bắp của Viet Doan rất đáng ngưỡng mộ

Viet Doan giải thích rằng trước mỗi cuộc thi, anh trải qua nhiều tháng tập luyện với cường độ cao với chế độ rất nghiêm ngặt. Anh thừa nhận các vận động viên thể hình còn áp dụng nhiều cách thức nguy hiểm để có ngoại hình “cơ bắp cuồn cuộn”.

“Thực sự đây không phải là môn thể thao lành mạnh nhất. Những gì các bạn bắt cơ thể phải trải qua, có lúc nhịn đói, các bài tập cardio quá sức, cơ thể phải chịu đựng quá nhiều”, anh nói. Tuy nhiên, Viet Doan cho hay anh không thể cưỡng lại được sức hút từ môn thể thao này. “Trong đầu bạn luôn hiện ra hình ảnh mà bạn mong muốn. Đó là một mục tiêu vô hạn. Vì cả khi bạn đạt được nó, bạn vẫn nghĩ rằng mình có thể cải thiện hơn nữa”, anh nói.

Vòng bắp tay của Viet Doan lên tới 50cm

Doan thừa nhận gen di truyền đóng vai trò lớn trong thành công của anh chứ không chỉ thông qua tập luyện như mọi người. Trong một môi trường với áp lực cao như thế giới thể hình, anh vẫn có thể thưởng thức một số món ăn yêu thích khi tạm rời khỏi ánh đèn sân khấu. Thi thoảng, ý chí của anh lại bị thử thách trong những bữa cơm cùng gia đình gốc Việt của mình.

“Mẹ tôi, các chú các dì tôi thường bảo ‘con ăn cái này đi, cái kia đi. Tại sao con không ăn món này nhỉ? Thử một chút đi?’ “, Doan kể. Dù lớn lên với phở bò và bánh mỳ thịt, Doan cũng thích ăn pizza, burger và luôn tự thưởng cho mình món ăn yêu thích sau mỗi cuộc thi, đó là 12 chiếc bánh donut phủ đầy kem.

Theo ABC

Bình luận

Bạn có thể quan tâm