Bỏ học giữa chừng, chàng trai gốc Việt vẫn kiếm 170.000 đô mỗi năm

Dù mới 19 tuổi nhưng chàng trai gốc Việt Andy Mai (ở miền tây Sydney, Úc) đã trở thành một doanh nhân có thể kiếm được 170.000 đô một năm.

Andy Mai trở thành doanh nhân trẻ khi tham gia vào mua bán trực tuyến
Andy Mai trở thành doanh nhân trẻ khi tham gia vào mua bán trực tuyến

Mai bị “ám ảnh” về việc kiếm tiền từ năm lên 8 tuổi, khi bố mẹ cậu ly hôn. Để nuôi được 3 người con, mẹ cậu đã phải bươn trải rất vất vả. Năm 10 tuổi, cậu bé Mai tham gia game nhập vai trực tuyến nổi tiếng MapleStory. Thay vì tập trung đánh quái vật và tăng cấp cho nhân vật, cậu quan tâm hơn đến việc mua và bán các vật phẩm ảo. Mai chia sẻ, đó là cách cậu nếm trải hương vị của thương lượng, chênh lệch giá, mua thấp và bán cao.

Khi còn học trung học, cậu cũng đã thực hiện các mua bán ảo tương tự trong thị trường game trực tuyến. Cuối cùng, Mai hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh của mình bằng cách mua và bán quần áo trên Facebook, Gumtree và eBay. “Tôi mua một chiếc áo khoác Nike với giá 40 đô và bán nó với giá 80 đô, hoặc một chiếc áo khoác North Face với giá 50 đô và bán nó với giá 120 đô,” cậu nói.

Tốt nghiệp trung học, chàng trai trẻ theo học ngành thống kê bảo hiểm. Vào cuối năm học đầu tiên, cậu bắt đầu tìm hiểu về dropshipping (mô hình thương mại điện tử cho phép Mai nhận đơn đặt hàng từ người mua, mua chúng từ nhà sản xuất và sau đó giao hàng mà không cần phải sở hữu hàng hóa trong tay). Mai bắt đầu thiết lập một số cửa hàng trực tuyến bán đồ chơi mô hình nhân vật và đồ tập thể dục.

Lợi nhuận từ mô hình dropshipping thấp nhưng đòi hỏi rất ít vốn trả trước – điều duy nhất mà người bán cần mua là quảng cáo trên Facebook để quảng cáo sản phẩm của mình – và tất cả có thể được thực hiện nhanh chóng hoàn toàn trực tuyến.

Đầu tiên, Mai hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh bằng cách mua và bán quần áo trên Facebook
Đầu tiên, Mai hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh bằng cách mua và bán quần áo trên Facebook

Tuy vậy, thời gian đầu, thành công không dễ dàng đến với Mai. “Sau 4 tháng tôi đã bị lỗ 5.000 đô,” cậu nói. Thất bại không làm chàng trai này lùi bước. Cậu vẫn tiếp tục kinh doanh và cuối cùng thành công với các sản phẩm cho em bé. “Tôi bắt đầu bán và thực sự thu hồi được vốn trong vòng một tuần”, doanh nhân trẻ này nói.

Trong thời gian nghỉ ngơi 3 tháng, Mai đặt mục tiêu – nếu có thể kiếm được 500 đô một ngày đều đặn từ dropshipping, cậu sẽ tạm ngưng học. Một tuần trước khi bắt đầu học kỳ, cậu đã đạt được mục tiêu của mình và quyết định bỏ học giữa chừng.

Hiện tại, Mai đang mở các khóa học trực tuyến để truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm của mình. Công việc này thu về khoảng 100.000 đô mỗi năm.

Qua các khóa học, Mai chỉ cho học viên cách làm thế nào để xây dựng một đội ngũ, làm thế nào để tự động hóa toàn bộ quá trình, làm thế nào để tìm sản phẩm phù hợp, làm thế nào để mở rộng quy mô quảng cáo Facebook. Chàng trai trẻ khẳng định, khi kinh doanh, không đơn giản là bơm nhiều tiền thì sẽ có lãi. Theo Mai, phương châm lớn nhất cho việc tìm kiếm sản phẩm để bán là “không tốn thời gian và công sức để tạo ra thứ đã có sẵn”.

“Hãy sử dụng những gì đã mang lại kết quả” – cậu nói – “hãy tìm kiếm sản phẩm mà mọi người hiện đang bán, hãy quảng cáo trên Facebook”.

Doanh nhân trẻ tiết lộ, hiện cậu có khoảng 10 khách hàng trả tiền để thuê riêng một người cố vấn và 30 người khác thì tham gia khóa đào tạo trực tuyến của mình. Hiện cậu đang phân nhánh để cung cấp các dịch vụ tiếp thị truyền thông xã hội cho thương hiệu.

Mai bỏ học giữa chừng, dành nhiều tâm huyết để kiếm tiền vì muốn hỗ trợ cho mẹ mình. Bà hiện đang làm trong một cửa hàng đo thị lực và tranh thủ trông trẻ trong khi vẫn nuôi hai đứa em gái của Mai.

“Tôi muốn kiếm thêm 50.000 đô nữa để mẹ tôi không phải làm hai công việc cùng lúc. Khi đó, bà ấy không phải làm việc từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều mà có thể sống một cách thoải mái phần đời còn lại”, chàng trai hiếu thảo nói.

NINH CƠ (T/h)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm