Chàng trai Việt được ông chủ người Nhật giao lại công ty “khủng”

Anh Nguyễn Đức Trường được ông chủ người Nhật giao lại công ty thành lập từ năm 1969. Công ty này hiện đang sản xuất màng nhiều lớp sử dụng trong pin xe hơi và loại màng dùng đóng gói thực phẩm.

Ông chủ người Nhật và anh Nguyễn Đức Trường
Ông chủ người Nhật và anh Nguyễn Đức Trường

Chàng trai may mắn và tài ba đó là Nguyễn Đức Trường (34 tuổi). Anh Trường sang Nhật vào năm 2005 với tư cách là thực tập sinh kỹ thuật và có giấy tờ thường trú sau khi kết hôn với một phụ nữ Nhật Bản. Năm 2008, anh xin vào làm việc tại một công ty nhỏ có tên là Nagao Shiko. Ông chủ công ty này là Yasutaka Nagao, năm nay đã 72 tuổi.

Công ty của ông Nagao được thành lập năm 1969. Sau nhiều năm hoạt động, công ty này đã chuyển từ làm giấy sang tận dụng kỹ thuật cao hợp tác với các nhà sản xuất ôtô và công nghiệp thực phẩm.

Công ty hiện đang hoạt động tốt nhờ sản xuất màng nhiều lớp sử dụng trong pin xe hơi và loại màng đóng gói các phần thực phẩm bán trong các cửa hàng tiện lợi. Công ty này đặt tại quận Nishi của Nagoya – thành phố lớn thứ tư và là thành phố phồn vinh thứ ba ở Nhật Bản.

Khi mới vào công ty, biết bản thân còn thiếu kinh nghiệm nên anh Trường rất chăm chỉ. Anh học hỏi nhanh nhờ khéo léo và có chí cầu tiến. Chính vì vậy, anh được ông chủ người Nhật quý mến, giao cho nhiều công việc quan trọng.

Nagao bắt đầu cân nhắc tìm người kế nhiệm khi bước qua tuổi 60. Con trai cả của ông làm việc ở nơi khác và không quan tâm đến việc tiếp quản công ty. Sau khi suy nghĩ, cuối cùng, ông quyết định sẽ chọn anh Trường làm người kế nhiệm công ty mình đã gây dựng suốt hàng chục năm.

Khi được được ông chủ Nagao hỏi liệu có muốn tiếp quản công ty không, anh Trường đã rất ngạc nhiên. Anh Trường chia sẻ, bản thân rất vui nhưng cũng cảm thấy áp lực . Tuy nhiên, anh cảm thấy rất tự hào vì đã được ông chủ đặt niềm tin. Anh sẽ quyết tâm bảo vệ công ty đến cùng.

“Giờ đây, tôi thấy rất nhẹ nhõm vì biết rõ người kế nhiệm là ai”, chủ công ty Nagao Shiko, cho biết. Ông chủ người Nhật này vẫn mong muốn “làm việc đến khi nào cơ thể còn cho phép” nhưng ông đặt kỳ vọng rất cao vào Trường. “Thành tích công việc và tính cách là hai yếu tố quan trọng. Tôi không thể đòi hòi gì hơn từ cậu ấy với tư cách người kế nhiệm”, ông nói.

Ở Nhật, các công ty nhỏ thường được điều hành theo mô hình “cha truyền con nối” và rất ít khi chọn người ngoài làm người kế nhiệm. Quyết định của ông chủ người Nhật này được ghi nhận là một cách tiếp cận mang tính tiên phong trong bối cảnh Nhật Bản ngày càng phụ thuộc vào lao động nước ngoài.

Ninh Cơ (T/h)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm