Chuyện buồn của những nữ thực tập sinh Việt mang thai ở Nhật

Nếu trót mang thai ở Nhật Bản, các nữ thực tập sinh người Việt sẽ phải đứng trước sự lựa chọn căng thẳng: Giữ con hay giữ việc?

thực tập sinh Việt mang thai 2
Nữ thực tập sinh Việt 26 tuổi tại Nhật Bản cho biết cô không biết tìm đến ai nhờ giúp đỡ lúc mang thai

Chính phủ Nhật Bản cấm các doanh nghiệp đối xử bất công với thực tập sinh nước ngoài chỉ vì lý do mang thai và sinh con. Quy định ở nước sở tại cũng đảm bảo cho những lao động này quyền được nghỉ thai sản và chăm sóc con trẻ như những đồng nghiệp Nhật Bản.

Nhưng trên thực tế, các nữ thực tập sinh nước ngoài không được các đơn vị tuyển dụng lẫn doanh nghiệp sử dụng lao động khuyến khích mang thai.

Theo phân tích của một chuyên gia tư vấn tìm việc cho người Việt ở Nhật Bản, người nước ngoài được tuyển dụng cho các lĩnh vực thiếu lao động, bao gồm nông nghiệp và ngư nghiệp với yêu cầu làm việc liên tục trong thời gian thực tập kéo dài từ 1-3 năm.

Mang thai và sinh con có nghĩa là phải nghỉ làm. Và khi một thực tập sinh mang thai, điều đó bị cho là phá vỡ hợp đồng với chủ lao động và cũng được cho là làm giảm uy tín của các công ty tuyển dụng Việt Nam.

Do đó, các công ty tuyển dụng lao động cấm thực tập sinh mang thai. Một số còn yêu cầu các thực tập sinh nộp phạt 5.000 -10.000 USD nếu hợp đồng bị đình chỉ vì bất kỳ lý do gì, kể cả mang thai. Đây là một khoản tiền lớn đối với hầu hết thực tập sinh nước ngoài.

Chính vì thực tế này, nếu trót mang thai ở Nhật Bản, các nữ thực tập sinh người Việt sẽ phải đứng trước sự lựa chọn căng thẳng: Giữ con hay giữ việc? Nhiều chuyện đau lòng đã xảy ra khi thực tập sinh người Việt mang thai.

Tháng 11/2020, hai cô gái Việt Nam đã bị bắt tại các tỉnh Hiroshima và Kumamoto, miền Tây Nhật Bản vì vứt bỏ thi thể hai đứa con sơ sinh của mình.

Trong vụ việc ở tỉnh Hiroshima, cô gái Việt 26 tuổi đã bị bắt và khởi tố. Các công tố viên nói rằng nữ thực tập sinh Việt này đã sinh con tại ký túc xá của công ty, nhưng đứa trẻ đã tử vong ngay sau đó. Người mẹ trẻ đã chôn thi thể con trong sân ký túc xá. Lúc được phát hiện, thi hài đứa trẻ không có vết thương bên ngoài và vẫn còn dây rốn cùng nhau thai. Cô gái này cho biết cô lo sợ bị đuổi về Việt Nam nếu bị phát hiện vừa sinh con. Không biết nhờ ai giúp đỡ, cô đã hành động theo cách trên.

Trường hợp tại tỉnh Kumamoto là một nữ thực tập sinh mới 21 tuổi. Cô cũng sẽ phải đối diện với tội danh tương tự như nữ thực tập sinh 26 tuổi ở tỉnh Hiroshima.

Khi phát hiện có thai, nhiều nữ thực tập sinh nước ngoài tìm đến nữ tu Maria Le Thi Lang nhờ giúp đỡ. Bà là nữ tu tại nhà thờ Công giáo ở thành phố Kawaguchi, tỉnh Saitama.

thực tập sinh việt mang thai 1
Nữ tu Maria Le Thi Lang

Trong năm 2020, nữ tu Maria tư vấn cho khoảng 50 trường hợp nữ thực tập sinh mang thai. Bà cho biết đang cố gắng cải thiện tình hình bằng việc hợp tác với các liên đoàn lao động hỗ trợ các thực tập sinh nước ngoài, thuyết phục chủ lao động cho phép thực tập sinh tiếp tục làm việc sau khi họ mang thai và sinh con. Mặt khác, bà cũng cố gắng thuyết phục các thực tập sinh nước ngoài đang mang thai tìm đến các tổ chức để nhận được sự hỗ trợ, đồng thời nhắc nhở rằng họ có quyền sinh con và nuôi con.

Đăng Duy (tổng hợp)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm