Dân rơm trồng cỏ (kỳ 1)

Mơ đổi đời và làm giàu nhanh chóng, một bộ phận người Việt ở nước ngoài đã tự biến thân thành những tên tội phạm hoặc thành nạn nhân của bọn tội phạm, sa vào những cuộc thanh toán băng đảng nơi xứ lạ.

dân rơm trồng cỏ 1
Báo Anh đưa tin về thảm kịch 39 người nhập cư thiệt mạng trong xe container

Kỳ 1: Đời “chuột chũi” trong rừng đại ma

Một thảm họa nhân đạo kinh hoàng đã xảy ra ngày 23/10/2019. Cảnh sát Anh đã phát hiện ra 39 thi thể trong một xe container tại khu công nghiệp Waterglade ở thị trấn Grays, hạt Essex, cách thủ đô London 32 km. Mang hộ chiếu Trung Quốc, song những dấu vết để lại cho thấy nghi vấn có nạn nhân đến từ Việt Nam. Họ là những người nhập cư lậu được bọn buôn người quốc tế đưa vào Anh lao động chui. Họ đã chết khi chưa kịp đặt chân đến đích, chưa kịp chạm tay vào tương lai. 

Vụ việc đau xót này phần nào sẽ khiến cho những người khác đang có ý định ra đi bằng con đường tương tự biết rõ thực tế đang chờ đợi họ không phải khi nào cũng đầy hứa hẹn. Những bất trắc phía trước thậm chí còn nhiều hơn thế, đau đớn hơn thế. Bởi, nó là một phần trong thảm trạng “dân rơm trồng cỏ” của người Việt tại Anh và nhiều quốc gia khác trên thế giới đã diễn ra hàng chục năm nay.

Mơ đổi đời và làm giàu nhanh chóng, một bộ phận người Việt ở nước ngoài đã tự biến thân thành những tên tội phạm hoặc thành nạn nhân của bọn tội phạm, sa vào những cuộc thanh toán băng đảng nơi xứ lạ.

Bên lề câu chữ “dân rơm trồng cỏ”

Xin được chia sẻ nỗi đau buồn mất mát của 39 gia đình có người thân đã thiệt mạng trong chuyến nhập cư lậu bất thành. Không gì có thể bù đắp với những mất mát đau khổ ấy. Họ có thể là người Việt, người Trung Quốc… Người ở đâu đi nữa, lẽ ra họ cũng xứng đáng được sống một cuộc sống tốt đẹp hơn. Là ai, họ cũng là nạn nhân của bọn buôn người. Và là ai, có một phần họ cũng là nạn nhân của chính họ, gia đình họ, trong điều kiện và khao khát đổi đời về kinh tế.

Ngay sau thảm kịch, đã rất nhiều người vịn tay vào đó để công kích chế độ, xã hội Việt Nam hiện tại. Nguyên nhân ra đi của những nạn nhân xấu số bị họ gán cho, biến thành tị nạn chính trị, tị nạn cộng sản…, những lý do mà chắc chắn các nạn nhân, người trong cuộc không nghĩ tới. Vô tình, nỗi đau mất mát càng bị khoét sâu thêm. Đó là những việc không nên làm.

Điều cần hơn, là để cho những người khác đang có ý định ra đi bằng con đường tương tự biết rõ thực tế đang chờ đợi họ không phải khi nào cũng đầy hứa hẹn, không phải ai cũng có thể đổi đời. Bi kịch, hiểm nguy có thể xảy ra ngay trong chuyến “buôn không gian” – đoạn di chuyển. Những bất trắc phía trước thậm chí còn nhiều hơn thế, đau đớn hơn thế. Bởi, nó là một phần trong thảm trạng “dân rơm trồng cỏ” của người Việt tại Anh và nhiều quốc gia khác trên thế giới đã diễn ra hàng chục năm nay.

Cần nói rõ, các từ lóng dùng trong loạt bài này không phải là do chúng tôi đặt ra, không hàm ý miệt thị. Đó là từ người trong cuộc và cảnh sát, báo chí Anh hay dùng, diễn tả một cách hình tượng thân phận và công việc một lớp người. Trong đó “dân rơm” (straw people) là người nhập cư bất hợp pháp; “cỏ” (cannabis) là cần sa, tài mà, đại ma…; “chuột chũi” (rats) là những người phải sống, núp trong bóng tối, để chỉ những người bị giấu trong thùng xe, những “công nhân nông nghiệp” trồng cần sa trong tầng hầm, tầng áp mái ít khi được ra ngoài (vì sợ cảnh sát bắt)…

Nó cũng giống như từ Seals, Dolphins (hải cẩu, cá heo) mà hải quân ưa dùng để gọi những đơn vị đặc biệt của họ thôi, không có gì là chê bai hay thiếu tôn trọng cả. Nó chỉ là sự diễn đạt bất khả kháng để làm rõ vấn đề. Và tất nhiên, mỗi nhóm nghề, mỗi lớp người bên lề luật pháp sẽ luôn có một hệ thống từ lóng riêng, đủ để tô đậm thêm những bất  trắc, nguy kịch trong tương lai vô định.

“Rơm” là tiếng lóng của dân giang hồ để chỉ những người Việt nhập cư vào Anh quốc bất hợp pháp nhưng nguồn gốc của nó lại xuất hiện từ gần hàng năm trước. Trong tiếng Anh, nó hàm chỉ những nô lệ lao động cho các chúa đất, những người chỉ được hưởng phần rơm còn sót lại ít ỏi hạt lúa mì trên cánh đồng. “Cỏ” là từ lề phố để chỉ cần sa (tài mà, đại ma)… một loại thảo dược gây nghiện chứa marijuan có nguồn gốc từ Trung Mỹ, nhiều nhất là Mexico, được các quốc gia sớm có nền hàng hải phát triển như Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hà Lan đưa về cựu lục địa từ 180 năm trước.

Ban đầu, nó được dùng như một loại dược liệu hướng thần, một sản phẩm thương mại sau gia vị. Khi được trồng tại chỗ, tác dụng phụ của chúng bị lạm dụng thành chất gây nghiện, bị giới tội phạm khai thác triệt để như một ngành công nghệ siêu lợi nhuận và trở thành một thảm họa.

Mỹ miều và đầy hình tượng, sự kết hợp của hai từ lóng ấy thành “dân rơm trồng cỏ” lại đang vẽ nên thảm trạng kinh hoàng về một bộ phận người Việt ở nước ngoài. Mơ đổi đời và làm giàu nhanh chóng, họ đã tự biến thân thành những tên tội phạm hoặc thành nạn nhân của bọn tội phạm, sa vào những cuộc thanh toán băng đảng nơi xứ lạ.

Thảm trạng nơi đất khách

Là Phó chủ tịch Hội người Việt Nam tại Anh, năm nào ông Hoàng Lộc cũng về nước, vừa thăm quê, vừa giải quyết một số công việc nằm trong chức phận của mình. Tháng 9/2009, đắc cử ủy viên trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhiệm kỳ VII (2009-2014), những chuyến đi – về của ông Lộc lại ngày càng thường xuyên hơn…

Mỗi lần gặp chúng tôi là ông lại vò đầu bứt tai: “Họ phát rồ hết rồi. Biết là lao đầu vào chỗ chết mà vẫn cứ bỏ xứ sang Anh làm “dân rơm trồng cỏ”. Bên đó, loại người này phải đến hàng chục ngàn”.

Khoảng từ năm 2005 trở lại đây, cụm từ “Vietnamese cannabis farms” (trang trại cần sa của người Việt Nam) trên báo chí đảo quốc sương mù cũng quen thuộc như từ trường gà, sới bạc, hay cho vay lãi nặng – những “nghề của giang hồ”- trên báo chí Việt Nam. Trong khi đó, đối với cộng đồng người Việt đang định cư hợp pháp ở xứ người, đó lại là một nỗi ô nhục, một vấn nạn.

Dân rơm trồng cỏ 2
Một đối tượng người Việt trồng cần sa bị cảnh sát Anh bắt giữ

“Chỗ chết” mà ông Hoàng Lộc từng đề cập được cụ thể hóa bằng vô số vụ việc đẫm máu. Gần nhất, ngày 2/9/2010, tờ London Everning Standard tường thuật chi tiết một vụ án hãi hùng. Hai “công nhân nông nghiệp” là Khách Nguyễn và Phác Trần đã mang một lượng lớn cần sa chất lượng cao trị giá 30.000 bảng Anh đến điểm hẹn giao cho khách hàng là một nhóm băng đảng đường phố người sở tại ở phía nam London. Điểm hẹn giao hàng nằm trong bãi đậu xe của cửa hàng thức ăn nhanh McDonald’s ở quận Sutton. Thay vì giao tiền, nhận hàng, nhóm giang hồ sở tại đã rút súng ngắn uy hiếp Khách Nguyễn và Phác Trần đoạt lấy số hàng.

Không dám báo cảnh sát, Trần và Nguyễn nhanh chóng quay lại đại bản doanh ở Hackney, phía đông London để báo cho ông trùm Học Kim Khoa việc lô hàng bị cướp. Học Kim Khoa không tin vụ đánh cướp là có thật, một mực khăng khăng là hai kẻ tay chân dàn cảnh, dựng chuyện để đánh cắp số hàng. Vả lại, nếu đó có là vụ cướp thật, ông trùm Học cũng không thể lần ra kẻ nào là thủ phạm để đòi hoặc cướp lại.

Bởi lẽ, tất cả những phi vụ buôn bán cần sa đều là bất hợp pháp, đều tiến hành trong bóng tối giữa các băng đảng giang hồ với nhau. Không đào đâu ra khoản tiền lớn để đền, hai người làm công đã bị ông trùm Học cùng 5 tên tay chân khác bắt cóc, đưa về một trang trại hẻo lánh ở vùng Surrey phía Tây London tra khảo. Chỉ sau vài giờ, khi cảnh sát tìm ra họ thì Khách Nguyễn đã bị đánh đến chết, còn Phác Trần thì may mắn hơn, còn ngắc ngoải!

Điều tra ráo riết, cảnh sát vẫn không tìm ra tung tích nhóm tội phạm cướp hàng. Ông trùm Học Kim Khoa và 5 tên đệ tử bị kết án chung thân và tống vào nhà tù Old Bailey vì tội giết người. Một loạt trang trại cần sa trong đường dây của ông trùm này bị Cảnh sát London triệt phá. Xấu số nhưng còn may mắn sống sót, Phác Trần bị lập hồ sơ, sau khi phải ngồi tù một thời gian ngắn vì tội buôn lậu chất gây nghiện sẽ bị trục xuất về Việt Nam.

Nguyễn Hồng Lam

Bình luận

Bạn có thể quan tâm