Cô bé gốc Việt 13 tuổi đã là sinh viên đại học

Mới 13 tuổi nhưng cô bé gốc Việt Vicky Ngo đã là sinh viên đại học và đặc biệt cô bé còn học song hai văn bằng là toán học ứng dụng và tài chính.

Cô bé gốc Việt 13 tuổi đã là sinh viên đại học
Cô bé Vicky Ngo

Vicky Ngo – cô bé gốc Việt 13 tuổi đã trở thành sinh viên xuất sắc của Viện Đại học Công nghệ Auckland (New Zealand) với những thành tích đáng nể. Đặc biệt cô bé gốc Việt này còn đang học song hai văn bằng là toán học ứng dụng và tài chính tại Viện đại học Công nghệ Auckland và dự định sẽ tốt nghiệp trong năm 2021. Cô bé được truyền thông New Zealand ca ngợi là thần đồng của xứ kiwi.

Vicky chuyển đến New Zealand năm 2018. Người mẹ nhận nuôi Vicky từ một gia đình ở Việt Nam có hoàn cảnh nghèo khó và khá vất vả để trang trải việc học cho cô bé. Bà cảm thấy Vicky có năng khiếu về toán học. Tại Việt Nam, Vicky luôn là học sinh xuất sắc và có thành tích nổi bật. Điều này làm bà cho rằng nếu đưa cô bé sang New Zealand, cô bé sẽ có cơ hội phát triển bản thân tốt hơn. Bà đã hỏi ý kiến của Vicky về chuyện đưa cô bé ra nước ngoài. Cô bé đã đồng ý vì ở New Zealand có nhiều chim cánh cụt, loài chim mà cô bé rất thích. Ngày đầu đặt chân đến đây, em đã được đưa đến Kelly Tarltons, nơi có nhiều chim cánh cụt sinh sống.

Cô bé gốc Việt 13 tuổi đã là sinh viên đại học
Viện Đại học Công nghệ Auckland

Khi chuyển sang New Zealand, cô bé theo học tại trường St Thomas. Sau đó, cô bé chuyển sang học tại Selwyn College và tốt nghiệp trung học phổ thông khi 13 tuổi. Graeme Holden (giáo viên Toán học và Kinh tế) nhận xét Vicky đạt điểm tối đa trong tất cả môn học. Câu trả lời của cô bé gốc Việt này luôn xuất sắc hơn yêu cầu của giáo viên. “Vicky hoàn toàn xứng đáng theo học đại học. Dù ít tuổi, em ấy sẽ là sinh viên Toán giỏi, tiến bộ nhanh. Cô bé có bộ não phân tích rất tốt, nắm bắt nhanh các khái niệm Toán học”, ông Graeme Holden cho biết. Ông Holden tin rằng “thần đồng gốc Việt” sẽ là “viên ngọc quý giá” của trường đại học mà cô bé theo học đuổi.

Ông Sheryll Ofner (Hiệu trưởng trường Selwyn College) viết trong thư giới thiệu Vicky tới Viện Đại học Công nghệ Auckland rằng: nữ sinh có “động lực học tập phi thường cùng với trí tuệ của mình đang giúp cô bé đạt được trình độ cao hơn những người cùng tuổi với mình”. Người phát ngôn của Viện Đại học Công nghệ Auckland cũng bày tỏ sự tự hào khi đào tạo được một bạn trẻ xuất sắc như Vicky Ngo.

Chia sẻ cảm xúc khi trở thành sinh viên trẻ nhất Viện Đại học Công nghệ Auckland, Vicky nói điều đó “thật kỳ lạ” và cũng rất đặc biệt. “Em chỉ thích làm việc với số liệu. Em hy vọng có thể làm việc trong lĩnh vực tài chính và tự mua tài sản đầu tiên năm 16 tuổi”, Vicky trả lời phỏng vấn của NZ Herald. Vicky cho biết, hiện ước mơ lớn nhất của em là đại diện cho New Zealand tham gia kỳ thi Olympic Toán học quốc tế. Tuy nhiên, theo cơ quan cư trú của nước sở tại, điều kiện để cô có thể dự thi là phải có quốc tịch, thế nhưng hiện tại em chưa đủ điều kiện để quốc gia này cho em được phép nhập tịch.

T.H

Bình luận

Bạn có thể quan tâm